Thao túng thị trường chứng khoán, đối tượng thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng

Thứ Hai, 24/06/2024 11:37  | Mai Hà

|

(CATP) Ngày 22/6, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Khánh Toàn (SN 1979, trú tại KĐT Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội) về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán". Bằng việc thao túng thị trường chứng khoán, Toàn đã thu lời bất chính số tiền gần 10 tỷ đồng.

Quá trình điều tra làm rõ, cầm đầu đường dây thao túng thị trường chứng khoán là Nguyễn Khánh Toàn. Qua công tác quản lý nghiệp vụ, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Long Biên phát hiện nghi vấn về hoạt động thao túng thị trường chứng khoán... Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế, CATP Hà Nội; Ủy ban chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan vào cuộc để thu thập tài liệu.

Quá trình điều tra, các cơ quan làm rõ sự luân chuyển chứng khoán giữa những tài khoản có nghi vấn để xác định và chỉ ra mối quan hệ của những tài khoản chứng khoán trong cùng một đội nhóm; xác định chủ thể điều hành và trực tiếp thực hiện hành vi mua/bán chứng khoán trong đội nhóm nhằm mục đích thao túng giá cổ phiếu trên thị trường để xác định đối tượng điều tra đúng người, đúng tội.

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, cơ quan điều tra xác định được đối tượng cầm đầu ổ nhóm là Nguyễn Khánh Toàn. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong đường dây rất tinh vi khiến lực lượng chức năng phải tốn nhiều công sức. Cụ thể, các đối tượng tìm mua, chuyển nhượng lại các doanh nghiệp đã được niêm yết trên sàn chứng khoán nhưng có kết quả kinh doanh yếu kém mà cổ phiếu có trị giá thấp (hay gọi là "xác doanh nghiệp" trên sàn chứng khoán). Sau đó, làm gian dối báo cáo tài chính và hoạt động của doanh nghiệp rồi tiến hành công bố thông tin để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư... Cùng với đó, để nâng giá cổ phiếu, sau đó bán ra thị trường thu lợi bất chính, nhóm đối tượng còn sử dụng nhiều tài khoản chứng khoán khác nhau để tiến hành mua bán trong nội bộ của nhóm.

Nguyễn Khánh Toàn

Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên xác định, từ tháng 3 đến tháng 12/2021, Toàn chỉ đạo các nhân viên Công ty chứng khoán Trí Việt sử dụng 20 tài khoản chứng khoán đứng tên của nhiều người khác nhau để liên tục mua, bán cổ phiếu mã chứng khoán KDM (mã chứng khoán của Công ty CP Tổng Công ty Phát triển Khu đô thị Dân cư mới; nay đổi tên là Công ty Cổ phần Tập đoàn GCL), tạo ra cung, cầu giả tạo; liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu KDM với khối lượng chi phối vào thời điểm đóng cửa thị trường tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu KDM, thao túng giá của cổ phiếu KDM trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 12/2021. Thông qua hành vi phạm tội, tính đến thời điểm hiện nay, Toàn cùng đồng bọn thu lợi bất chính hơn 9,8 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên thông báo để các nhà đầu tư có giao dịch cổ phiếu KDM từ ngày 18/3 đến ngày 07/12/2021 bị thiệt hại do hành vi thao túng của các bị can trong vụ án liên hệ với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Long Biên (liên hệ Trung tá Đỗ Thái Dương - ĐT: 099.363.1962 hoặc Thiếu tá Phạm Trần Hoàng Long - ĐT: 099.330.2393) để cung cấp tài liệu phục vụ việc điều tra, giải quyết vụ án.

Hiện, vụ án vẫn đang được Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên tiếp tục điều tra, mở rộng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang