Thủ đoạn thao túng chứng khoán của Chủ tịch Louis Holdings

Thứ Năm, 23/03/2023 19:53  | Thanh Hòa

|

(CATP) Ngày 10-4 tới đây, TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm Chủ tịch Công ty Chứng khoán Trí Việt và đồng phạm thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng thông qua hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Louis Holdings), Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt) và Phạm Thanh Tùng (Chủ tịch Công ty Chứng khoán Trí Việt - TVB) bị đề nghị truy tố về tội "thao túng thị trường chứng khoán". Cùng tội danh còn có Lê Thị Thu Hương (Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt); Vũ Ngọc Long, Ngô Thục Vũ, Trịnh Thị Thúy Linh, đều là lãnh đạo cấp cao của Louis Holdings và Lê Thị Thùy Liên (SN 1987, trú xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Cáo trạng xác định, xuất phát từ động cơ thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán để thu lợi bất chính, Nhân đã câu kết với Nam sử dụng các tài khoản chứng khoán đăng ký đứng tên người thân, lãnh đạo, nhân viên thân tín trong các công ty của Nhân, rồi chỉ đạo nhân viên dưới quyền thực hiện hành vi giao dịch mua, bán thao túng giá cổ phiếu mã BII, TGG. Để thực hiện hành vi, Nam đã báo cáo và được Tùng đồng ý, chỉ đạo phê duyệt, dùng nguồn tiền của Công ty Quản lý tài sản Trí Việt cho nhóm Nhân vay hơn 748 tỷ đồng dùng vào việc mua bán, giao dịch cổ phiếu.

Sau đó, Nam và Nhân đã chỉ đạo Hương, Liên sử dụng 17 tài khoản chứng khoán nhóm của Nhân thực hiện các phương thức như: liên tục thực hiện giao dịch đặt lệnh, khớp lệnh mua, bán cổ phiếu mã BII, TGG tạo ra cung, cầu giả tạo; liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu mã BII, TGG với khối lượng chi phối vào thời điểm đóng cửa thị trường để tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu. Ngoài ra, Nhân còn chỉ đạo Linh, Long, Vũ mở tài khoản, vay tiền giao cho Nhân sử dụng, nhận tiền, rút nộp tiền, chuyển tiền lòng vòng các tài khoản chứng khoán; ký Lệnh, chứng từ hợp thức hồ sơ để giúp Nhân thực hiện hoàn thành giao dịch mua, bán thao túng giá cổ phiếu mã BII, TGG thu lợi bất chính.

Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Louis Holdings

Khi báo chí đưa tin có dấu hiệu bất thường trong việc giao dịch cổ phiếu mã BII và TGG, Tùng đã chỉ đạo bộ phận Marketing của doanh nghiệp làm việc với báo chí để xử lý và chỉ đạo Đỗ Đức Nam vẫn tiếp tục cho vay nhưng chia nhỏ các khoản vay để tránh bị phát hiện. Khi có thông tin cơ quan quản lý Nhà nước sẽ kiểm tra, thanh tra, Tùng chỉ đạo thay toàn bộ ổ cứng máy vi tính của công ty và xóa tin nhắn có liên quan để tránh bị phát hiện. Viện KSND Tối cao xác định, hành vi thao túng thị

trường chứng khoán đối với cổ phiếu mã BII, TGG nêu trên của Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam, Phạm Thanh Tùng... đã tạo ra cung, cầu giả và tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu mã BII và TGG, dẫn đến đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia giao dịch mua, bán, làm cho giá cổ phiếu mã BII, TGG, liên tục có nhiều phiên tăng trần, khối lượng giao dịch mua, bán lớn, thanh khoản cao.

Theo đó, ngày 18-9-2021, giá cổ phiếu mã BII đã tăng lập đỉnh với giá 33.800 đồng/cổ phiếu; ngày 22-9-2021 giá cổ phiếu mã TGG tăng lập đỉnh với giá 74.800 đồng/cổ phiếu. Đến ngày 06-10-2021, các bị can kết thúc toàn bộ hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu mã BII, TGG và bán các cổ phiếu này thu lợi bất chính với tổng số tiền hơn 154 tỷ đồng. Bị can Đỗ Thành Nhân đã dùng số tiền thu lợi bất chính này trả hơn 14 tỷ đồng tiền lãi vay cho Công ty Quản lý tài sản Trí Việt theo các hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán.

Bình luận (0)

Lên đầu trang