Chủ tịch HĐQT công ty hoạt động đa cấp lừa đảo chiếm đoạt gần 330 tỷ đồng

Thứ Tư, 22/03/2023 18:57

|

(CAO) Với chiêu thức huy động tiền trả lãi cao theo hình thức đa cấp, lấy tiền của người đầu tư sau trả hoa hồng tiền thưởng cho nhà đầu tư trước, chỉ trong thời gian ngắn Công ty Gold Time do bị cáo Đồi chủ mưu đã chiếm đoạt của khách hàng số tiền gần 330 tỷ đồng.

Ngày 22-3, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Khắc Đồi ( SN 1979, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Thời gian Vàng (Công ty Gold Time)) cùng 7 đồng phạm về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, đầu tháng 10/2018, Đồi bàn bạc, thống nhất với Lâm Thanh Phong cùng hai người khác thành lập Công ty Gold Time. Đồi làm Chủ tịch HĐQT, Phong làm Phó Tổng Giám đốc công ty. Mục đích việc Đồi và đồng phạm thành lập Công ty Gold Time để huy động tiền của các nhà đầu tư theo phương thức kinh doanh đa cấp (không kinh doanh mà lấy tiền của nhà đầu tư sau để trả hoa hồng và tiền thưởng cho nhà đầu tư trước), sau đó chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Bị cáo Đồi tại tòa sáng 22-3

Quá trình điều hành Công ty Gold Time, Đồi thuê Trần Hữu Hoàng nâng cấp, tạo lập hai trang web và một phần mềm với giá 360 triệu đồng. Theo lời khai của Đồi, mục đích để quản lý tài khoản đăng nhập, phần mềm ứng dụng chạy trên máy tính, kết nối với Internet và vận hành hệ thống huy động tiền theo hình thức đầu tư mua phân quyền.

Theo chỉ đạo của Đồi, Công ty Gold Time thực hiện việc mua các gói phân quyền diễn ra thông qua ba hình thức. Thứ nhất là nộp 3 triệu đồng vào tài khoản của Công ty Gold Time hoặc tài khoản cá nhân của Đồi tại ngân hàng. Thứ hai là mua điểm trực tiếp từ nhân viên công ty. Thứ ba là mua lại điểm từ nhà đầu tư khác.

Sau khi nhà đầu tư đã có 3 triệu điểm tương đương 3 triệu đồng, họ đăng nhập vào tài khoản Gold Time để kích hoạt việc mua gói phân quyền. Cũng từ tài khoản này, Công ty Gold Time sẽ chi hoa hồng, tiền thưởng cho các nhà đầu tư bằng điểm.

Kết quả điều tra xác định, thành viên đầu tiên tham gia hệ thống được gọi là F0. Để được hưởng hoa hồng và tiền thưởng thì F0 phải kêu gọi người khác tham gia mạng lưới được gọi là F1 (xếp ngay dưới người giới thiệu mình là F0). Tuy nhiên, hệ thống chỉ giới hạn trong 11 tầng (tức là từ F1 đến F11).

Các bị can quy ước, F0 giới thiệu được một người tham gia là F1 thì F0 được hưởng 10% số tiền mà F1 nộp vào Công ty Gold Time. F1 giới thiệu được người tham gia trực tiếp dưới mình là F2, thì F0 được hưởng 0,5% số tiền F2 nộp. Còn F1 được hưởng hoa hồng trực tiếp của F2 và không giới hạn số lượng F2.

Để mở rộng mạng lưới, Đồi thành lập 4 công ty trực thuộc Công ty Gold Time do một số người quen và người nhà của Đồi làm giám đốc. Sau đó, Đồi cùng các bị can điều hành Công ty Gold Time còn thành lập 14 chi nhánh, văn phòng đại diện tại nhiều địa phương trên toàn quốc.

Các bị cáo khác tại tòa

Để huy động tiền của các nhà đầu tư, Đồi chỉ đạo, điều hành chung mọi hoạt động của công ty, trực tiếp thuyết trình về cách kiếm tiền và làm giàu khi tham gia mua phân quyền tại nhiều hội thảo, hội nghị của công ty. Ngoài ra, Đồi còn đăng tải các video giảng dạy lên mạng xã hội YouTube, Facebook.

Cơ quan điều tra trích xuất dữ liệu về hoạt động của Công ty Gold Time trên máy chủ thể hiện, từ tháng 10/2018 đến khi ngừng hoạt động, Công ty Gold Time có 361.056 thành viên đăng ký tham gia, 281.435 nhà đầu tư mua phân quyền. Hồ sơ vụ án xác định, Công ty Gold Time không hoạt động ngành nghề theo giấy phép được cấp mà thực chất bị cáo Đồi cùng đồng phạm đã huy động vốn trái pháp luật của các nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 657 tỷ đồng. Trong đó, số tiền đã chi trả cho các nhà đầu tư là trên 327 tỷ đồng. Số tiền mà Đồi và đồng phạm còn chiếm đoạt là gần 330 tỷ đồng.

Sau phần thủ tục, chỉ có 3/26 bị hại được tòa triệu tập có mặt, nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Hơn nữa, gia đình của hai bị báo xin hoãn để luật sư vừa bổ sung thêm có thời gian tiếp cận và nghiên cứu hồ sơ vụ án. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xét xử theo yêu cầu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang