Mở lại phiên xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong, thiệt hại 4.000 tỉ đồng

Thứ Hai, 20/03/2023 17:13  | Bích Hà

|

(CAO) Đây là vụ cháy từng gây chấn động dư luận, làm 13 người chết, 60 người bị thương; 500 xe máy bị thiêu rụi, 81 ôtô và 5 xe đạp hư hỏng nặng..., thiệt hại khoảng 4.000 tỉ đồng.

Đa số thiệt hại đã được chủ đầu tư (công ty Hùng Thanh) và người bị hại thỏa thuận bồi thường. Một số yêu cầu bồi thường chưa thỏa thuận được sẽ được giải quyết trong quá trình đưa vụ án ra xét xử.

Theo TAND TPHCM, từ ngày 22-27/3 sẽ mở phiên xét xử các bị cáo liên quan vụ cháy chung cư Carina Palaza trên đường Võ Văn Kiệt, Quận 8, TPHCM. Trong vụ án này, VKSND TPHCM truy tố 2 bị can Nguyễn Văn Tùng (SN 1977, Giám đốc Công ty Hùng Thanh) và Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1985, nguyên Trưởng Ban quản lý chung cư Carina) về tội danh "vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy’’.

Vụ án này, tháng 9-2022, phiên tòa đã được mở nhưng luật sư bào chữa cho các bị cáo và một số người tham gia tố tụng có đơn xin hoãn xét xử nên phiên tòa đã hoãn.

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ cháy tại tầng hầm chung cư

Hồ sơ vụ án thể hiện, khoảng 19 giờ 12 ngày 22-3-2018, anh Đặng Ngọc Lâm (27 tuổi) chạy xe máy Attila để dưới tầng hầm chung cư Carina. Đến 1 giờ 15 ngày 23-3, lửa xuất hiện tại khu vực để chân xe của anh Lâm rồi bùng lên dữ dội. 5 phút sau, hệ thống chiếu sáng tầng hầm bị tắt, luồng khí nóng, độc theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng cao của chung cư, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Kết luận xác định nguyên nhân hỏa hoạn là do hệ thống dẫn điện của xe máy đặt tại khu vực khoang để xe máy số 6 xảy ra sự cố chập điện dẫn đến đám cháy phát triển đi các hướng gây cháy lớn. Đối với trách nhiệm cá nhân, ông Nguyễn Văn Tùng đã được Ban quản lý chung cư thông báo hệ thống trung tâm PCCC không hoạt động nhưng không triển khai sửa chữa, bảo dưỡng nên gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Còn với Nguyễn Quốc Tuấn, dù đã thông báo để Công ty Hùng Thanh sửa chữa hệ thống PCCC, song với tư cách Trưởng ban Quản lý chung cư, ông này đã không kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư phải thay thế, sửa chữa nhằm khắc phục hệ thống vận hành báo cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang