Vũ "nhôm" và các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án

Thứ Tư, 12/06/2019 21:57

|

(CAO) Trước khi bước vào phần nghị án và tuyên án, cuối giờ chiều 12/6, Hội đồng phúc thẩm phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ và 4 cựu cán bộ Công an đã cho các bị cáo nói lời sau cùng tại phiên tòa.

Là bị cáo đầu tiên bước lên bục nói lời sau cùng trước Tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ một lần nữa nhắc lại mong muốn Hội đồng phúc thẩm xem xét toàn diện sự việc; thời điểm, hoàn cảnh, lý do ra đời của 2 công ty (Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 và công ty Nova Bắc Nam 79); việc góp vốn, các cổ đông, pháp nhân..., từ đó, đưa ra cho bị cáo bản án cuối cùng, đúng người, đúng tội.

Trước khi dừng lời, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng "vụ việc này mình không gây ra", nhưng vẫn muốn gửi lời xin lỗi 2 cựu Thứ trưởng, 2 bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách cùng gia đình.

Vũ "nhôm" và các bị cáo tại tòa

Sau đó, bị cáo Phan Hữu Tuấn bước lên bục nói lời sau cùng. Cựu Phó Tổng cục trưởng này cho biết mình đã có 46 năm trong lực lượng, được ngành Công an đào tạo.

"Bị cáo rất đau xót khi mình bị tước quân tịch và bị tuyên 2 bản án" - bị cáo Tuấn nói, sau đó thể hiện mong muốn Hội đồng đánh giá đúng mức độ, vai trò, vị trí của bị cáo trong vụ án; xem xét bào chữa của luật sư để giảm hình phạt cho mình.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục 5, Bộ Công an) nói có 2 điều mong Hội đồng xét xử xem xét. Đó là mong Hội đồng xét xử xem xét mức độ, vai trò của mình trong vụ án; bên cạnh đó bị cáo trình bày thêm chi tiết mình bị bệnh tim, đang trong quá trình điều trị, từ đó mong muốn giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để chữa bệnh.

Nhận mình có trách nhiệm trong vụ án, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân nói: "Cả cuộc đời tôi phấn đấu theo Đảng, theo ngành Công an, thời trai trẻ không từ nan bất cứ nhiệm vụ gì, đến nay khi nghỉ hưu không bao giờ nghĩ một ngày mình đứng ở bục này. Đó là một sự rất xấu hổ. Tôi biết trách nhiệm của mình và đề nghị Hội đồng xem xét có lý, có tình không những đối với tôi mà còn với các đồng đội của tôi trong phiên tòa này để có một bản án công tâm, khách quan".

Còn cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành cho biết: "Thời gian qua, từ ngày khởi tố bị can, đối với tôi, đó là quãng thời gian nặng trĩu, đau buồn, nỗi khổ với cá nhân và gia đình".

Bị cáo Thành nói thêm rằng, tại phiên tòa sơ thẩm đã xem xét, cân nhắc các tình tiết, tuy nhiên bản thân bị cáo vẫn cảm thấy mức án 30 tháng tù là rất nghiêm khắc. Khi vụ án gây ra hậu quả, trong quá trình điều tra, phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm đến nay, bị cáo cho rằng đã rất thành tâm nhìn nhận trách nhiệm của mình.

Trước khi dừng lời, bị cáo Bùi Văn Thành tiếp tục thể hiện mong muốn Hội đồng xét xử cho hưởng khoan hồng, xin cho hưởng án treo.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng tại Tòa, Chủ tọa cho biết, sau khi tiến hành nghị án, Tòa phúc thẩm sẽ tuyên án vào 16h chiều mai (13/6).

Trước đó, tại phiên buổi sáng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm luận tội các bị cáo, giải quyết vụ án.

Sau khi xem xét nội dung kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, qua quá trình xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của cả 5 bị cáo. Theo đó, Viện Kiểm sát đề nghị không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Phan Văn Anh Vũ, đề nghị giữ nguyên tội danh, mức hình phạt.

Viện Kiểm sát cũng đề nghị không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục 5, Bộ Công an) và Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5, Bộ Công an) về xin giảm hình phạt, đề nghị giữ nguyên mức hình phạt.

Đối với 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân, Viện Kiểm sát đề nghị không chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo Bùi Văn Thành; không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trần Việt Tân; đề nghị giữ nguyên mức hình phạt như cấp sơ thẩm đã tuyên.

Vũ
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang