Phúc thẩm vụ án gây thiệt hại trên 3.600 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á:

Vũ “nhôm” nói mình không phạm tội

Thứ Hai, 27/05/2019 14:41

|

(CAO) Sáng 27-5, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại 3.600 tỷ xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Ngoài 26 bị cáo trong vụ án, để phục vụ công tác xét xử, HĐXX cấp phúc thẩm đã triệu tập DAB tham gia phiên tòa với tư cách nguyên đơn dân sự và là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, 350 đơn vị, cá nhân khác cũng được triệu tập tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan. Trong đó có Ngân hàng Nhà nước, Công ty TNHH quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Đông Á, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), Công ty TNHH Ernst and Young Việt Nam, Công ty kiểm toán và dịch vụ tin học TP.HCM, Công ty cổ phần Quản lý quỹ Lộc Việt, bà Cao Thị Ngọc Dung (tổng giám đốc PNJ).

Quang cảnh phiên tòa

Trước đó, sau gần 1 tháng xét xử, ngày 20/12/2018, HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc Dong A Bank) mức án 20 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tù chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng mức hình phạt là chung thân. Cấm bị cáo Bình đảm nhiệm các chức vụ trong các hoạt động ngân hàng là 5 năm.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc DongABank) 18 năm tù về tội Cố ý làm trái, 20 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp 2 mức án, bị cáo Xuyến phải chấp hành tổng cộng 30 năm.

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 – công ty Bắc Nam 79) bị tuyên phạt 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với bản án mà bị cáo Vũ đã bị tuyên trước đó (8 năm tù), bị cáo Vũ phải chấp hành tổng cộng mức án là 25 tù giam. Đồng thời, buộc bị cáo Phan Văn Anh Vũ phải bồi thường hơn 200 tỉ đồng cho DAB.

Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt các mức án từ 2 năm tù treo đến 16 năm tù giam.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường các khoản thiệt hại tương ứng đối với từng bị cáo, cộng với lãi phát sinh theo quy định của ngân hàng Nhà nước và DongABank theo từng thời kỳ. Tiếp tục kê biên toàn bộ cổ phần DongABank, các bất động sản… có liên quan trong vụ này để đảm bảo thi hành án.

Bị cáo Trần Phương Bình tại tòa

HĐXX cấp sơ thẩm cũng kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra mối quan hệ giữa Bình và Vũ liên quan đến số tiền 13,4 triệu USD, nếu có sai phạm sẽ xử lý.

Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghị làm rõ trách nhiệm của các cán bộ NHNN, cơ quan TTGS NHNN không phát hiện các sai phạm của Trần Phương Bình trong một thời gian dài, dẫn đến thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng tài DongABank.

Sau bản án, ông Trần Phương Bình kháng cáo yêu cầu xem xét lại số tiền lãi đối với các khoản tiền buộc bị cáo phải bồi thường lại cho DAB và xin được chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự thay cho các bị cáo Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyễn Thị Ái Lan, Nguyễn Đức Vinh, Đỗ Thanh Hùng, Lê Kiên Giang và những người liên quan là Trần Hữu Anh và Nguyễn Huy Trường Hồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, giảm số tiền đền bù thiệt hại, mức án phí mà bị cáo phải chịu và xin xem xét giải tỏa, trả lại các tài sản đã bị kê biên của gia đình bị cáo. 15 bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bị cáo Phan Văn Anh Vũ kháng cáo cho rằng bị cáo không phạm tội. Theo đó, Vũ "nhôm" cho rằng không chiếm đoạt 203 tỉ đồng của DAB.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ

Phiên tòa phúc thẩm diễn ra do có kháng cáo của 18 bị cáo, kháng cáo của Ngân hàng Đông Á - nguyên đơn dân sự và kháng cáo của 7 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, Trần Phương Bình đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongABank, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 3.608 tỉ đồng, bao gồm 1.160 tỉ đồng trong việc ông Bình mua hơn 74.000 cổ phần DongABank; 437 tỉ đồng và 650 lượng vàng chi lãi ngoài; hơn 24 triệu USD và hơn 15.000 lượng vàng trong việc kinh doanh ngoại hối và kinh doanh vàng tài khoản trái phép.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của ông Bình là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DongABank tại thời điểm 31/12/2015 lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 7-6.

Vũ “nhôm”, Trần Phương Bình hầu tòa phúc thẩm vụ án Đông Á Bank
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang