Bắt Đội trưởng Chi cục Thuế tham ô gần 1 tỷ đồng

Thứ Ba, 14/05/2019 17:10  | Hoàng Quân

|

(CAO) Là Đội trưởng thuộc Chi cục thuế của huyện, Đỗ Văn Huệ thu tiền thuế của các cá nhân, đơn vị nhưng không nộp vào ngân sách mà để chi tiêu cá nhân. Khi vợ nỡ, đối tượng tự vẫn nhưng được cứu sống.

Ngày 14-5, nguồn tin của Báo Công an TP.HCM, Cơ quan CSĐT Công an Phù Mỹ (Bình Định) ngày 13-5 thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Đỗ Văn Huệ (SN 1964, ngụ thôn Bình Trị, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) - nguyên cán bộ Chi cục Thuế huyện Phù Mỹ về hành vi “Tham ô tài sản”.

Đối tượng Đỗ Văn Huệ.

Theo điều tra, Đỗ Văn Huệ là Đội trưởng Đội thuế số 2 thuộc Chi cục Thuế huyện Phù Mỹ, phụ trách địa bàn 6 xã: Mỹ Chánh, Mỹ Thành, Mỹ Thọ, Mỹ Cát, Mỹ Tài và Mỹ Chánh Tây từ ngày 1-3-2016. Trước đó, ông Huệ là Đội trưởng Đội quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế - Chi cục Thuế huyện Phù Mỹ.

Ông Huệ có chức năng, nhiệm vụ là giúp Chi cục trưởng Chi cục thuế quản lý thuế của các cá nhân kinh doanh nộp thuế trên địa bàn các xã phụ trách và quản lý thu thuế các trường hợp đến Đội thuế số 2 mua hóa đơn lẻ.

Từ ngày 1-12-2017, Chi cục thuế huyện Phù Mỹ ký hợp đồng ủy nhiệm thu cho Bưu điện huyện Phù Mỹ thu tiền thuế của các cá nhân kinh doanh thuế khoán và các cá nhân kinh doanh sử dụng hóa đơn tập.

Từ đầu năm 2018 đến tháng 11-2018, Huệ đã thu tiền thuế của các cá nhân kinh doanh sử dụng hóa đơn lẻ nhưng không nộp vào ngân sách Nhà nước mà sử dụng vào mục đích cá nhân với số tiền 472.212.300 (hơn 472 triệu) đồng.

Ngoài ra, Huệ còn sử dụng biên lai ngành thuế và phiếu thu của Bưu điện để thu tiền thuế ngoài chức năng, nhiệm vụ được giao: thu của các hộ kinh doanh thuế khoán và hộ sử dụng hóa đơn tập nhưng không nộp vào ngân sách Nhà nước 344.724.284 (hơn 340 triệu) đồng.

Ngày 12-11-2018, do nợ nần chồng chất không có khả năng trả nợ nên Huệ tự vẫn bằng thuốc diệt cỏ nhưng bất thành vì được gia đình phát hiện và đứa đi cấp cứu kịp thời. Sau khi xuất viện, ông Huệ không đến cơ quan làm việc, bỏ việc và bỏ trốn khỏi địa phương cho đến tháng 5-2019 thì bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Mỹ bắt giữ.

Khi Huệ tự vẫn, Chi cục thuế huyện Phù Mỹ thành lập Đoàn kiểm tra, phát hiện Đỗ Văn Huệ nợ chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng tiền thuế nên đã báo cáo và chuyển hồ sơ đề nghị Công an huyện Phù Mỹ điều tra xử lý theo quy định. Quá trình điều tra, Huệ thừa nhận chiếm đoạt số tiền thuế hơn 800 triệu đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Tài sản cá nhân của Huệ và người thân trong nhà đã “bay” theo nhu cầu chi tiêu cá nhân của Huệ, khó có khả năng khắc phục.

Bình luận (0)

Lên đầu trang