500 doanh nghiệp ở Hà Nội nợ gần 300 tỷ đồng BHXH

Thứ Bảy, 14/12/2019 14:49  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH trên địa bàn Hà Nội vẫn còn rất cao. Đến hết tháng 11-2019, tổng số tiền nợ BHXH phải tính lãi trên địa bàn là 1.860 tỷ đồng.

Theo BHXH TP.Hà Nội, nguyên nhân của tình trạng nêu trên trước hết là do ý thức chấp hành pháp luật của một số doanh nghiệp hạn chế, nhất là một số doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Hơn nữa, nhiều chủ doanh nghiệp chỉ chú trọng lợi nhuận, lạm dụng tiền công, tiền lương, thưởng.

Trước sự chây ỳ hoặc cố tình quên đi trách nhiệm đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của doanh nghiệp, trong tháng 12-2019, BHXH TP.Hà Nội tiếp tục công khai danh sách 500 doanh nghiệp nợ BHXH lớn, kéo dài từ 6 đến 24 tháng.

Nợ BHXH sẽ khiến nhiều người lao động mất quyền lợi. (Ảnh minh họa)

Theo đó, tính đến hết tháng 11-2019, quyền lợi hợp pháp của 12.997 lao động trong số 500 DN này bị xâm hại, với tổng số nợ hơn 272 tỷ đồng, gây ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Một số doanh nghiệp có số tiền nợ đọng lớn, thời gian nợ đọng kéo dài như: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (Hà Đông) nợ 21 tháng với số tiền 17,8 tỷ đồng; Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garment (Mê Linh) nợ 12 tháng là hơn 14,6 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 (Đống Đa) nợ hơn 6,4 tỷ đồng trong 20 tháng; Hợp tác xã Thành Công (Nam Từ Liêm) nợ 8 tháng với số tiền 4,9 tỷ đồng;…

BHXH Hà Nội đã công bố danh sách những doanh nghiệp nợ BHXH. Nhiều doanh nghiệp chây ì buộc đơn vị có văn bản đề nghị Công an thành phố Hà Nội điều tra, xác minh hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

Có thể thấy rằng, vấn đề doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHXH thời gian dài, số tiền nợ lớn đang ngày càng diễn biến phức tạp, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động mà còn ảnh hưởng tới niềm tin và tính nghiêm minh của pháp luật.

Trước tình trạng trên, những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT cần được xử lý kịp thời và có tính răn đe để chính sách an sinh xã hội ngày càng phát triển bền vững.

Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BHTN của người lao động trên địa bàn, BHXH Thành phố vừa có văn bản đề nghị Công an TP.Hà Nội điều tra, xác minh hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN đối với 04 Công ty Cổ phần Xây dựng và Kỹ thuật Thuận Thành; Cơ khí và Xây dựng Bắc Bộ; Cơ khí Xây dựng 121 - CIENCO 1; Công trình Giao thông 116 - CIENCO 1.

Đáng nói, các đơn vị này chưa có lần nào chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN ngay sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang