BHXH tự nguyện: “Đóng lúc trẻ, an hưởng lúc tuổi già”

Thứ Năm, 12/12/2019 10:56  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Đó là suy nghĩ của nhiều người trẻ hiện nay khi nhận thấy giá trị, lợi ích to lớn mà BHXH tự nguyện đem lại. Họ quyết định đến với BHXH tự nguyện như là một phương pháp tích cóp hữu hiệu nhất vừa đảm bảo được tích lũy kinh tế lại có được điều kiện trong việc chăm sóc sức khỏe khi tuổi già đến.

Học hết chương trình THPT, chị Mai Thị Loan (ở Vạn Hương, Đồ Sơn, Hải Phòng) đi làm công nhân da giày, rồi chuyển qua bán hàng online gần 10 năm nay. Chồng chị Loan làm thợ mộc nên thu nhập gia đình cũng không mấy dư dả. Vì thế 2 vợ chồng vẫn muốn tìm một giải pháp tiết kiệm hiệu quả để phòng khi về già.

Cơ duyên để vợ chồng chị đến BHXH tự nguyện rất nhanh sau khi được cán bộ BHXH tư vấn về những chính sách, tính ưu việt của loại bảo hiểm này. Nhận thấy, giá trị sau này mà BHXH tự nguyện đem lại, hai vợ chồng chị đã quyết định tham gia với mức 154.000 đồng/tháng, và sau này sẽ tham gia ở mức cao hơn khi có điều kiện.

Cùng chung suy nghĩ, chị Vũ Thị Thuý Anh (ở quận Đồ Sơn, Tp.Hải Phòng) làm nghề thu mua hải sản cũng quyết định tham gia BHXH tự nguyện sau khi tham dự hội nghị tuyên truyền về chính sách này của BHXH thành phố. Chị Thuý Anh cho rằng, làm nghề thu mua hải sản thu nhập cũng bấp bênh, tùy thuộc vào thời tiết, tàu về thì mới có hải sản để mua đi bán lại.

Lúc biển động, tàu ồ ạt cập cảng nhưng lại chẳng có gì để mua bán. Biết đến BHXH tự nguyện, tôi thấy đây là một chính sách hay nên đã tham gia với mục đích “đóng góp lúc trẻ để an hưởng tuổi già”. Đây chỉ là 2 trong rất nhiều trường hợp tham gia BHXH tự nguyện qua sự tuyên truyền, vận động của BHXH TP.Hải Phòng.

Cán bộ BHXH Hải Phòng tích cực tư vấn chính sách bảo hiểm XH cho người dân.

Ông Đào Xuân Hải - Phó Giám đốc BHXH Thành phố cho biết: Năm 2019, đơn vị được giao, phát triển trên 5.000 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến hết tháng 9, BHXH thành phố đã vận động hơn 3.000 người. Trong đó có nhiều quận, thành phố đạt tỷ lệ cao như: Tiên Lãng, Hồng Bàng, Đồ Sơn, Văn phòng BHXH thành phố.

Theo ông Hải, biện pháp quan trọng và quyết định đó là tổ chức hội nghị truyền thông, kết hợp tư vấn trực tiếp cho những người có nhu cầu tham gia. Các hội nghị được tổ chức vào những thời điểm thuận lợi cho người dân tham gia như vào ngày nghỉ, cuối tuần hoặc buổi tối… Hình thức này đã phát huy hiệu quả tốt, nhận thức của nhiều người dân đã có chuyển biến thông qua việc tự nguyện tham gia hoặc về gia đình, xóm phố vận động người thân, láng giềng cùng tham gia để bảo đảm an sinh cho tuổi già.

Bên cạnh tổ chức các hội nghị, tư vấn trực trực tiếp, BHXH thành phố cũng phát động phong trào thi đua vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tới toàn bộ cán bộ, viên chức trong toàn đơn vị. Theo đó, mỗi cán bộ cần phải vận động được ít nhất 01 người tham gia BHXH tự nguyện, 05 người tham gia BHYT hộ gia đình. Bên cạnh chỉ tiêu do BHXH thành phố giao, công chức, viên chức, lao động hợp đồng vận động được 10 người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới và đăng ký theo phương thức đóng từ 03 tháng trở lên sẽ được khen thưởng.

Kết quả cuộc phát động thi đua đã thu hút toàn thể viên chức, công chức, cán bộ toàn ngành BHXH tham gia và vận động gần 600 tham gia BHXH tự nguyện, 3.000 người tham gia BHYT theo hộ gia đình. BHXH thành phố cũng lựa chọn 10 cán bộ có thành tích vận động nhiều người tham gia BHXH tự nguyện để khen thưởng, động viên.

Vừa qua, Cổng Dịch vụ công quốc gia đã được hoàn tất và chính thức đi vào vận hành từ ngày 9-12-2019 tại địa chỉ dichvucong.gov.vn. Sẽ có khoảng 2,6 triệu trường hợp cấp đổi thẻ BHYT tế mỗi năm, gần 1 triệu bộ hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe, 4.800 trẻ em sinh ra mỗi ngày cần khai sinh… sẽ chuyển sang làm thủ tục trực tuyến thông qua phương thức này... Cổng Dịch vụ công quốc gia là đầu mối giúp công khai, minh bạch các thông tin liên quan về thủ tục hành chính và cung cấp, hỗ trợ thực hiện dịch vụ công theo nhu cầu sử dụng, phù hợp với từng đối tượng; bảo đảm khả năng giám sát, kiểm tra, đánh giá của cá nhân, tổ chức và trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước trong thực hiện dịch vụ công. Tại thời điểm khai trương, Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ cung cấp 5 dịch vụ công thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố gồm: Đổi giấy phép lái xe; thông báo hoạt động khuyến mại; cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng; cấp điện hạ áp (phục vụ người dân, hộ gia đình); dịch vụ cấp điện trung áp (phục vụ doanh nghiệp) và tích hợp tiện ích thanh toán tiền điện. Cung cấp 3 dịch vụ công thực hiện tại cấp bộ gồm: Cấp Giấy phép lái xe quốc tế, Đăng ký khuyến mãi, Nhóm dịch vụ về Cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Bên cạnh đó là 2 tiện ích nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp, tiện ích thanh toán tiền điện.

Bình luận (0)

Lên đầu trang