Con voi H’ Băn Nơm đã qua đời ở tuổi 59

Thứ Tư, 11/12/2019 15:37

|

(CAO) Ngày 11/12, Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết, chiều hôm qua 10/12, 1 cá thể voi cái tên là H’Băn Nơm (59 tuổi) vừa qua đời tại huyện Lắk. Trong ngày hôm nay, anh em nài voi ở huyện Lắk sẽ tiến hành các nghi lễ an táng cho cá thể voi này.

Tiến hành mai táng cá thể voi H'Băn Nơm

Trong thời gian qua, như bao cá thể voi nhà ở Đắk Lắk, voi H’Băn phải tham gia làm du lịch trong nhiều năm trời. Đến khi những cá thể voi già yếu, nài voi sẽ đưa voi về nhà chăm sóc. Trong suốt nhiều năm qua, số lượng voi nhà ở Đắk Lắk liên tục suy giảm đáng kể do bị ép làm du lịch. Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện còn 45 con voi nhà và khoảng 80 - 100 cá thể voi rừng.

Lễ hội đua voi

Được biết, cá thể voi H’Băn chính là voi “bảo mẫu” đầu tiên ở Việt Nam được lựa chọn để chăm sóc cho một cá thể voi nhà khi mang thai. Khi voi H’Ban Nang - voi nhà đầu tiên ở Tây Nguyên, mang thai thành công, H’Băn đã được lựa chọn làm voi bảo mẫu chăm sóc và đỡ đẻ cho voi H’Ban Nang. Tiếc rằng đến ngày sinh, voi H’Ban Nang đã để voi con chết lưu trong bụng.

Voi H’Ban Nang và voi bảo mẫu H’Băn.
Lễ hội đua voi

Theo ông Huỳnh Trung Luân - Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết: "Cá thể voi H’Băn bị bệnh răng miệng nhiều tháng nay, rụng răng không ăn uống được. Chúng tôi đang xuống hiện trường xác minh".

Bình luận (0)

Lên đầu trang