Nơi hội tụ của những tấm lòng cao cả:

Bài 6: Những người vun cho cây nhân ái nở hoa

Chủ Nhật, 14/01/2024 20:09

|

(CATP) Tháng 10, năm 2020, khi những cơn mưa như rách trời nước đổ, cùng lúc với nước triều các con sông ở Huế dâng cao khiến mảnh đất cố đô ngập tràn trong đói lạnh. Tin về đoàn quân 13 người đi cứu lũ hy sinh ở thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế), khiến lòng dạ người dân cả nước sôi lên từng giờ... 

Bà Mai Thị Hạnh (cô Tư), Phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, người thành lập nhóm từ thiện "Chia sẻ - Sharing", đã gửi lời nhắn tha thiết đến thành viên trong nhóm, trên Viber: "Bà con và chiến sĩ ở những vùng lũ lụt đang rất khó khăn, cần sự cứu giúp của cả nước, nhóm mình chung tay chia sẻ cơn ngặt này nhé các anh, chị, em...". Chỉ 1 ngày sau tin nhắn ấy phát đi, nhóm đã nhận được hơn 2 tỷ đồng đóng góp và hơn 7 ngày sau, đoàn cứu trợ lên đường...

1. Nhóm "Chia sẻ - Sharing" hơn 17 năm trước được gọi bằng cái tên thân thương "nhóm từ thiện Cô Tư”. Cái "thuở ban đầu" ấy, nhóm chỉ có chừng 20 người: chị Trần Thúy Nga (Công ty địa ốc Kiến Á), chị Cao Ngọc Dung (Công ty PNJ), chị Huỳnh Bích Ngọc (Tập đoàn TTC), chị Đặng Thu Thủy, Đặng Thu Hà (Ngân hàng ACB), chị Thanh Vân (Công ty Tự Lực), vợ chồng bác sĩ Trương Minh Tuyết, vợ chồng anh Quốc Anh - chị Thủy, chị Út Huệ, cô Xuân, anh Khanh - chị Yến, chị Thế Thanh (nguyên Tổng biên tập Báo Phụ nữ TP). Sau này, nhóm thêm nhiều Mạnh thường quân tham gia, như: chị Lệ (Công ty Nutifood), cô Kim Chi (Công ty Epsi), cô Thanh (KCX Tân Tạo), chị Kim Hương (nhóm Sen Hồng - An Giang), chị Kim Mỹ, anh Trọng Dũng (Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam), chị Thu Hương (nguyên Cục phó Cục Thuế TPHCM)...

Người làm cầu nối những tấm lòng thiện nguyện, tổ chức những chuyến đi, những ngày xưa ấy là chị Nguyễn Thị Nhã, một doanh nhân ở quận 5. Sau này, người kết nối - tổ chức các hoạt động của nhóm là chị Nguyễn Thị Tranh, nguyên Phó Tổng giám đốc Coop-Mart.

2. Năm 2019, khi đoàn đang đi cứu đói cho bà con xã Thượng Phùng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang), nghe tin về cơn lũ quét kinh hoàng khiến hàng ngàn người dân Sơn La phải sống cảnh màn trời, chiếu đất và nhiều người đã bị nước cuốn đi. Thượng tọa Thích Thanh Phong, Trụ trì Chùa Vĩnh Nghiêm, Trưởng Ban Từ thiện - Xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam - TPHCM được sự đồng ý của cô Tư đã tiến hành vận động đợt cứu trợ khẩn cấp trong giáo hội và các mạnh thường quân "nhóm Cô Tư”. 3 tỷ đồng tiền mặt và 5 tấn lương thực, thực phẩm được các sư cô, sư thầy trong Ban Từ thiện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam vận chuyển nhanh đến Sơn La để kịp đón đầu nhóm từ thiện Cô Tư và Thượng tọa Thanh Phong từ Hà Giang về nhập đoàn. Chuyến đi nhiều khó khăn, trắc trở nhưng mọi người trong đoàn đều cảm thấy ấm lòng khi kịp mang lương thực, thuốc men đến các xóm nhỏ đang chơi vơi giữa mênh mông nước lũ.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng nhà cho bà con dân tộc ở Bắc Quang, Hà Giang

3. Người dân vùng lũ, dân nghèo các vùng xa, người dân tộc rẻo cao; nghe nói sẽ được nhận quà của "Nhóm từ thiện Cô Tư, Phu nhân bác Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước" đã chú ý tìm xem "cô Tư như thế nào". Nhưng họ không biết và cũng không tin rằng, cô Tư là một trong những người đang khiêng vác hàng hóa cứu trợ dưới mưa kia. Thấp thoáng giữa trời nắng đổ hay mưa rào, những người áo nâu sòng đang kê vai vác những bao gạo 50kg, kéo những chiếc xe chở lương thực, chăn ấm nặng nề kia đi trong bão gió, vượt dốc cao như những "cửu vạn chuyên nghiệp" kia là Thượng tọa Thanh Phong (trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm), Đại đức Quảng Lâm... Họ lặng lẽ hành đạo giữa đời thường như thế.

Giải thích vì sao nhóm từ thiện ngày càng đông người tham gia, cô Tư cười nhân hậu, nói: "Nhà nước lo những chương trình an sinh tầm vĩ mô còn chúng mình, làm những việc phù hợp khả năng để chia sẻ khó khăn với những vùng quê nghèo, biên giới xa xôi và giúp người nghèo thoát ngặt. Những cây cầu, ngôi trường, mái ấm, quà Tết... không chỉ là món quà vật chất mà chứa trong đó là tấm lòng biết "sống vì mọi người" của những người thiện tâm cả nước...".

Bà Mai Thị Hạnh tặng quà trẻ dân tộc mồ côi ở Kon Tum

4. Không còn tất bật với công việc quốc gia, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành nhiều tình thương cho các cựu binh nghèo, gia đình liệt sĩ, thương binh, bà con nghèo. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vận động xây dựng Đài tưởng niệm Chiến sĩ tại cao điểm 468, nhóm từ thiện "Chia sẻ - Sharing" đóng góp hơn 21 tỷ đồng để xây mới 356 căn nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách của Sư đoàn 356 đã chiến đấu bảo vệ cương thổ nước nhà những năm 1984 - 1989 ở Vị Xuyên, Hà Giang. Hàng năm, nhóm "Chia sẻ - Sharing" tổ chức đưa khoảng 500 cựu binh, thương binh và gia đình liệt sĩ về Vị Xuyên (Hà Giang) nơi người thương của họ đã để lại máu, xương trong cuộc chiến bảo vệ mảnh đất biên cương, thay cho lời tri ân của những người phương Nam. Lý giải cho việc âm thầm vận động xây dựng hơn 7.000 căn nhà tình thương cho bà con nghèo các tỉnh biên giới, xây hàng ngàn cây cầu bê-tông cho trẻ đi học thuận lợi hơn ở các vùng sông nước phương Nam, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: "Bên cạnh chính sách an sinh của Chính phủ, việc mở ra nhiều "kênh" để người chưa may mắn, khó ngặt có thể nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ từ những người có điều kiện tốt, những doanh nghiệp có tấm lòng nhân ái là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn xưa...".

Một số hình ảnh nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân và các thành viên trong đoàn trong các chuyến từ thiện: 

Bài 5: Chắp cánh ước mơ cho người hoàn lương
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang