Lại lan truyền văn bản giả mạo của tỉnh Lâm Đồng cho học sinh nghỉ học

Thứ Sáu, 19/02/2021 00:08

|

(CAO) Chiều tối 18-2, UBND tỉnh Lâm Đồng phát đi cảnh báo xuất hiện thông tin giả mạo lan truyền trên zalo và mạng xã hội văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh về việc cho học sinh, sinh viên "nghỉ học từ 19/2/2021 đến khi có thông báo mới...".

Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định, trong ngày 18/2/2021, không ban hành văn bản nào của Chủ tịch UBND tỉnh với nội dung trên. Tuy nhiên, trên mạng xã hội lại lan truyền văn bản trên với con dấu đỏ, chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh... như thật.

Trước đó, chiều 16/2/2021, lực lượng An ninh mạng thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Lâm Đồng (PA03) phối hợp Công an TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã triệu tập 4 học sinh đang học tại các trường THPT trên địa bàn TP. Bảo Lộc để làm rõ hành vi chỉnh sửa văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng cũng về nội dung thay đổi lịch học của học sinh, sinh viên các bậc học và đăng tải lên mạng xã hội, không đúng với văn bản chính thống của UBND tỉnh Lâm Đồng đã phát hành.

Từ chiều tối ngày 18/2/2021, trên mạng xã hội xuất hiện, lan truyền văn bản giả mạo về việc cho học sinh, sinh viên tỉnh Lâm Đồng tiếp tục nghỉ học "từ ngày 19/2 đến khi có thông báo mới..." với con dấu đỏ, chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh... như thật. Ngành chức năng địa phương đang truy tìm thủ phạm

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã xác định N.H.L (SN 2005, học sinh lớp 10, tại TP. Bảo Lộc) là đối tượng làm ra văn bản giả mạo trên. Quá trình làm việc, N.H.L khai nhận đã tải từ mạng internet hình ảnh văn bản 969/UBND-VX1 ngày 15/2/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học sinh đi học trở lại từ thứ Tư ngày 17/2/2021. Sau đó N.H.L dùng công cụ photoshop để chỉnh sửa ngày 17/2/2021 thành ngày 1/3/2021, rồi gửi văn bản đã qua chỉnh sửa cho nhóm chat bạn bè, với mục đích trêu đùa. Sau đó, hình ảnh văn bản giả mạo bị phát tán rất nhiều trên mạng xã hội và nhận được sự quan tâm của người dân trên địa bàn toàn tỉnh, làm nhiễu loạn thông tin khiến nhiều người hoang mang, không biết đâu mới là thông tin chính xác.

Cơ quan An ninh điều tra Công an Lâm Đồng làm việc với học sinh N.H.L vì hành vi chỉnh sữa, làm giả mạo văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc thay đổi lịch học của học sinh, sinh viên. Do N.H.L. tuổi vị thành niên nên có cha là người giám hộ

Tiếp đó, chiều tối 18/2/2021 lại xuất hiện văn bản giả mạo cho học sinh, sinh viên nghỉ học "từ ngày 19/2 cho đến khi có thông báo mới..." khiến phụ huynh, học sinh và thầy cô giáo một phen xôn xao. Các ngành chức năng đang truy tìm đối tượng làm giả mạo văn bản để xử lý theo quy định pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang