“Tấm lá chắn” giữa tâm dịch

Thứ Năm, 18/02/2021 21:52

|

(CATP) Từ 0 giờ ngày 16-2, Hải Dương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh. Đây là biện pháp quyết liệt, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 trên địa bàn, khi mà dịch bệnh vẫn đang có diễn biến hết sức phức tạp, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Cùng với cả hệ thống chính trị, những ngày này, CBCS Công an tỉnh Hải Dương lại tiếp tục xông pha nơi tuyến đầu. Gác lại công việc gia đình, họ lặng lẽ làm người “gác cửa”, trở thành tấm lá chắn vững vàng giữa vùng tâm dịch.

Vợ cùng chồng nơi tuyến đầu chống dịch

Từ khi TP Chí Linh bùng phát dịch đến nay, 100% CBCS Công an TP Chí Linh tăng cường làm nhiệm vụ. Gần 40 chốt kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19, trong đó có 5 chốt cấp tỉnh, 15 chốt cấp thành phố và 13 chốt cấp xã, phường; các xã, phường, thôn, khu dân cư thành lập thêm 51 chốt; khởi động lại 156 tổ cộng đồng phòng, chống dịch…

Thiếu tá Nguyễn Văn Hoà, Trưởng Công an phường Hoàng Tân, TP Chí Linh (Hải Dương) tăng cường chốt dịch ngay từ ngay đầu tiên dịch bùng phát ở TP Chí Linh. Từ con số ban đầu là 7 F0, 172 F1 và 655 F2…, đến ngày 16-2, phường Hoàng Tân đã có 22 F0; 241 F1; 715 F2; 460 F3. Số F1 cách ly tại nhà (được sự đồng ý của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Chí Linh) là 6 người; có 109 F1 đã được về nhà và hướng dẫn cách ly tại nhà; 4 F0 đã được điều trị khỏi, trở về địa phương…, chỉ con số đó thôi đã phần nào nói lên áp lực và cường độ công việc của anh và đồng đội.

Các chốt kiểm soát dịch ở Hoàng Tân tăng cường làm nhiệm vụ

Cùng với việc trực tiếp phụ trách một chốt kiểm dịch, Thiếu tá Nguyễn Văn Hòa còn quán xuyến, phụ trách công việc chung của các chốt kiểm dịch trên địa bàn phường. Những ngày đầu, anh và đồng đội phải đối mặt với không ít khó khăn. Công an phường Hoàng Tân có 6 CBCS thì 1 cán bộ tăng cường đảm bảo ANTT tại Công ty POYUN - ổ dịch lớn nhất của lần này, còn lại thì chia nhau thực hiện nhiệm vụ tại 5 chốt trên địa bàn phường, vừa phải căng mình vừa kiểm soát tại chốt vừa kết hợp truy vết.

Khi dịch xảy ra, ở 3 khu dân cư trên địa bàn có 3 đám cưới được tổ chức. Thật không may, tại đám cưới có trường hợp xét nghiệm dương tính nên việc truy vết hết sức khó khăn. Những ngày đó, anh cùng đồng đội ngày đêm truy vết, có khi thức trắng cả đêm. Vất vả là thế, nhưng ai cũng hăng say vào nhiệm vụ, bởi họ hiểu, phải truy tận cùng để có biện pháp đưa đi cách ly. Rồi khi bắt đầu tiến hành nhiệm vụ tại chốt, do nhận thức, 1 bộ phận nhân dân đã cho rằng các chốt cản trở việc đi lại, gây phiền hà… Vừa làm nhiệm vụ, anh cùng đồng đội lại tích cực giải thích, tuyên truyền, dần dần người dân cũng hiểu, chia sẻ và chấp hành việc kiểm soát của lực lượng làm nhiệm vụ.

Dịch bệnh xảy ra vào dịp gần Tết Nguyên đán Tân Sửu, mật độ dân cư đi lại và người ở phương xa về quê ăn Tết khá đông nên công việc của anh và đồng đội gặp không ít áp lực. Ngoài việc dừng phương tiện để kiểm còn là đảm bảo ANTT trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; đồng thời xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.

Những ngày Thiếu tá Hòa cùng đồng đội căng mình ở các chốt kiểm dịch thì nơi tuyến đầu, vợ anh một cán bộ của Trung tâm y tế TP Chí Linh, làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến số 1 của Hải Dương cũng chẳng được về nhà; hai con còn nhỏ phải gửi nhờ ông bà ở quê trông nom chăm sóc.

Trong những ngày Tết đến xuân về, lãnh đạo Công an TP Chí Linh cũng tạo điều kiện cho hội phụ nữ Công an TP Chí Linh chuẩn bị những thứ đồ dùng cần thiết cho CBCS đón Tết tại các chốt, song vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng cảm thấy chạnh lòng. 5 ngày Tết đã qua đi, kỷ niệm đọng lại sâu sắc nhất trong tâm trí của người trưởng Công an phường là tình cảm của những người dân trên địa bàn với những cán bộ làm nhiệm vụ. Khi chỉ còn cách thời điểm giao thừa không lâu, một cụ ông gần 80 tuổi, mang theo một cặp bánh trưng còn nóng hổi tìm đến chốt kiểm dịch của Công an phường Cộng Hòa rồi nói: "Bánh ông vừa luộc nóng hổi, ngon lắm. Các con ăn hết, mai ông lại mang cho…”.

Các chốt kiểm soát dịch ở Hoàng Tân tăng cường làm nhiệm vụ

Bao nhiêu năm công tác trong lực lượng vũ trang, những cái Tết xa gia đình không phải là ít, nhưng vào những ngày Tết đến, xuân về, Thiếu tá Hòa và các thành viên của chốt kiểm dịch cũng không khỏi chạnh lòng. Nhớ nhà, nhớ con, vào những lúc nghỉ ngơi khi thay ca, trước lúc ăn cơm rồi đi ngủ, anh và đồng đội lại tranh thủ gọi điện nói chuyện với các con và vợ qua zalo, facebook. “Đây là cái tết đầu tiên gia đình tôi ly tán, mỗi người 1 nơi”, Thiếu tá Hòa tâm sự.

Hoãn cưới, tham gia chốt chống dịch

“Anh và đồng đội giữ gìn sức khỏe…,”, cuộc trùng phùng ngắn ngủi vào ngày 2 Tết khi vợ sắp cưới cùng đoàn công tác của Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) có mặt tại các chốt làm nhiệm vụ, cũng khiến Trung úy Phạm Thế Hiển, cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Nam Sách, cảm thấy xốn xang. Cả hai chỉ đứng nói chuyện hỏi thăm tại chốt cách nhau hơn 2m trong vòng vài phút. Giây phút ấy nhanh chóng qua đi, Trung úy Phạm Thế Hiển và các thành viên của chốt kiểm dịch Nam Tân lại bắt tay vào nhiệm vụ.

Trung úy Hiển và đồng đội thực hiện nhiệm vụ tại chốt chống dịch

Thiệp cưới đã in, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng..., lễ cưới dự định tổ chức vào cuối tháng 2 -2021, tức khoảng giữa tháng 1 âm lịch nhưng Trung úy Phạm Thế Hiển, cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cẩm Giàng đang tăng cường cho chốt chống dịch Nam Tân và bạn gái đã chủ động hoãn cười, cùng đồng chí, đồng đội lại bắt tay vào chống dịch. Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 3 này, địa bàn Nam Sách tình hình diễn biến khá phức tạp.

Khi “ổ dịch” của huyện Nam Sách có 7 ca dương tính, Trung úy Phạm Thế Hiển nhận nhiệm vụ tăng cường trực tiếp đi vào tâm dịch. Cũng như các chốt kiểm dịch khác, thời gian đầu, anh và các thành viên của chốt phải đối mặt với không ít khó khăn.

Anh chia sẻ: Thời gian đầu, tâm lý người dân rất hoang mang… Nỗi lo sợ càng lớn hơn khi khi một số trường hợp f0 chưa truy vết dc nguồn lây bệnh khiến cho tình hình trong xã khá phức tạp. Cùng với việc trực chốt, anh cùng đồng đội kiên trì tuyên truyền, giải thích với người dân. Từ đó, người dân cũng nhận thức được phần nào và hạn chế đến những điểm chốt. Vất vả nhất có lẽ là thời điểm cận kề Tết nguyên đán Tân Sửu, khi nhu cầu vận chuyển hàng hoá, nhu yếu phẩm ngày Tết của người dân tăng cao. Tạo điều kiện cho người dân nhưng anh và cán bộ trực chốt vẫn đảm bảo đúng quy định phòng, chống dịch. Khi có người đến đề nghị chuyển đồ thì các anh thực hiện ghi tên tuổi địa chỉ, số lượng loại hàng, đồng thời phun khử khuẩn sau đó mới cho mang đồ ra vào. Khi nhận đồ chỉ dc đặt ở một chỗ, sau đó có cán bộ mang ra chứ người dân không được tự mang ra ngoài.

“Là một cảnh sát hình sự, hằng năm vào dịp Tết đều phải trực nhưng khi hết ca trực vẫn về nhà để phụ giúp gia đình dọn dẹp hay mua sắm 1 số đồ Tết, dự bữa cơm sum họp cùng gia đình. Tết năm nay bố mẹ cũng chuẩn bị đón con dâu mới nên cũng có nhiều niềm phấn khởi. Tuy nhiên khi dịch xảy ra, em phải đi vào tâm dịch, hoãn cưới thì bố mẹ và gia đình cũng có chút buồn, hụt hẫng”, Trung úy Hiển cho biết. Lực lượng tham gia ở chốt còn có một đồng chí đoàn thanh niên và đồng chí bộ đội thuộc ban chỉ huy quân sự huyện, chiều 30 Tết, anh em cùng bày mâm ngũ quả đồ lễ nho nhỏ để có chút không khí tết khi xa nhà.

Thời khắc Giao thừa, tất cả lực lượng chốt cùng chờ đợi rồi trao nhau câu chúc giản đơn, sức khoẻ gia đình hạnh phúc, cùng nhau động viên hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi, anh em sẽ được gặp nhau ko phải ở nơi này mà là ở một hoàn cảnh khác.

Thiếu tá Phạm Văn Hòa hay Trung úy Phạm Thế Hiển, chỉ là 2 trong số hàng nghìn CBCS Công an tỉnh Hải Dương đang căng mình thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch tại tỉnh Hải Dương – địa bàn đang nóng nhất cả nước về tình hình dịch COVID-19. Trực và ứng trực 100% quân số, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ bất kể ngày hay đêm là trạng thái mà toàn lực lượng Công an tỉnh Hải Dương đã kích hoạt từ ngày đầu có dịch. Ngay trong đêm ngày 2-2, nhiều CBCS thuộc Công an tỉnh đã tăng cường xuống chi viện cho các chốt tại TP Chí Linh, thị xã Kinh Môn…

Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương kiểm tra các chốt chống dịch

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại đến ngày 15-2, tỉnh Hải Dương đã triển khai tổng số 321 chốt kiểm soát dịch cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã với tổng số 1120 CBCS Công an tham gia thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, có 8 chốt kiểm soát dịch cấp tỉnh. Từ 0h ngày 16- 2, khi áp dụng cách ly xã hội toàn tỉnh, Công an tỉnh đã tham mưu triển khai thêm 17 chốt cấp tỉnh với tổng số 114 CBCS Công an tăng cường từ các đơn vị. Mỗi chốt sẽ bố trí 6 cán bộ Công an chia làm 3 ca, cùng với các lực lượng quân đội, y tế, thanh niên xung phong…, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch 24/24h.

Đại tá Lê Ngọc Châu và đoàn công tác kiểm tra các chốt chống dịch sáng 16-2

Bình luận (0)

Lên đầu trang