Từ 17/2 TPHCM lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên tại bến tàu xe, mở thêm cơ sở cách ly

Thứ Tư, 17/02/2021 15:56  | A. Quân

|

(CAO) Từ hôm nay (17/2), TPHCM bắt đầu mở rộng lấy mẫu ngẫu nhiên tại các bến xe, bến tàu, đồng thời mở thêm cách ly tập trung cho nhóm người có nguy cơ cao.

TPHCM lấy mẫu tầm soát COVID-19 tại Bến xe Miền Đông dịp Tết

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến sáng 17/2, thành phố không ghi nhận trường hợp nhiễm mới; số ca mắc COVID-19 phát hiện là 210 người, trong đó 165 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 45 trường hợp đang điều trị.

Về ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất, ngành y tế TPHCM đã truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, xử lý phòng chống dịch theo quy định với các trường hợp nhiễm mới phát hiện tại thành phố, cũng như liên quan đến các tỉnh, thành phố khác theo phương châm mở rộng xét nghiệm, phong toả hẹp.

Bên cạnh việc cách ly các trường hợp tiếp xúc, thành phố cũng phong toả rộng, lấy xét nghiệm giám sát cộng đồng những địa điểm liên quan đến các bệnh nhân. Kết quả là đã thực hiện 25.620 mẫu xét nghiệm nhóm F1, F2 và các mẫu giám sát, tất cả đều âm tính.

Các mẫu xét nghiệm nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất có tiếp xúc với hành khách trong khoảng thời gian từ ngày 8-15/2 cũng đều có kết quả âm tính. Các mẫu xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao ở cộng đồng bắt đầu từ tối ngày 11/2 và kết thúc trước ngày 14/2 để giám sát, đánh giá nhanh tình hình dịch bệnh đều có kết quả âm tính.

Mở rộng lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên tại bến tàu, xe

Để tiếp tục phòng chống dịch, TPHCM triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng dịch trong nước đến TPHCM sau Tết Nguyên đán.

Cụ thể, thành phố bắt đầu giám sát, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại sân bay từ ngày 14/2 và đã lấy được 2.147 mẫu, trong đó 1.607 mẫu có kết quả âm tính, 540 mẫu đang chờ kết quả.

Từ hôm nay (17/2), TPHCM bắt đầu mở rộng lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên tại các bến xe, bến tàu.

Ngoài ra, theo HCDC, TPHCM cũng mở thêm cơ sở cách ly tập trung dành cho nhóm người có nguy cơ cao đến từ vùng dịch, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly. Từ ngày 16/2, thành phố tiếp nhận khai báo y tế người từ các địa phương khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế. Đã tiếp nhận 2.134 trường hợp khai báo, trong đó 60 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 10 trường hợp cách ly tại nhà, 2.064 tự theo dõi sức khỏe. Lấy mẫu xét nghiệm 2.113 trường hợp trong đó 1.350 âm tính, 763 đang chờ kết quả.

Bên cạnh đó, TPHCM cũng đã kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của các quận,huyện, khu cách ly của thành phố. HCDC triển khai cách ly người nhập cảnh theo quy định, giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại thành phố, giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định.

Đồng thời tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TPHCM, xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại TPHCM.

Bình luận (0)

Lên đầu trang