Người từ vùng dịch đến TPHCM sau Tết phải khai báo, giám sát như thế nào?

Thứ Ba, 16/02/2021 19:03  | A. Quân

|

(CAO) Ngày 16/2/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) ban hành Kế hoạch số 528/KH-TTKSBT giám sát người từ vùng dịch Covid-19 trong nước đến TPHCM sau Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Để chủ động kiểm soát và phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm SARS - CoV-2 từ các vùng dịch trong nước, qua đó kiểm soát các nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, hướng đến thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế", ngày 16/2/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) ban hành Kế hoạch số 528/KH-TTKSBT giám sát người từ vùng dịch Covid-19 trong nước đến TPHCM sau Tết Nguyên đán Tân Sửu.
Khai báo y tế là biện pháp hữu hiệu để tầm soát, phòng chống COVID-19

Theo đó, về tổ chức khai báo y tế, những người từ các vùng dịch trong nước đến TPHCM trong vòng 14 ngày đều phải thực hiện khai báo y tế trực tiếp cho cơ quan chức năng; căn cứ vào diễn tiến tình hình dịch bệnh trong nước, HCDC sẽ hướng dẫn hình thức giám sát y tế đối với người đến từ các vùng dịch trong nước và sẽ cập nhật thường xuyên trên trang thông tin điện tử, trang fanpage của HCDC.

Tại sân bay, nhà ga, bến xe: HCDC sẽ phối hợp với các hãng vận tải (hàng không, đường sắt, nhà xe) thông tin đến hành khách trên từng chuyến đi quy định giám sát y tế đối với người từ vùng dịch, vận động khai báo trung thực để được hỗ trợ chăm sóc y tế khi cần thiết; những hành khách khai bảo đến từ vùng dịch sẽ được tổ chức cho làm tờ khai trên máy bay/ tàu/ xe hoặc ngay khi xuống sân bay ở ga tàu /bến xe. Trung tâm Y tế quận - huyện được phân công thực hiện sàng lọc và chỉ định các hình thức cách ly hoặc giảm sát y tế đối với từng cá nhân dựa trên tờ khai y tế của họ.

Tại các khu công nghiệp - khu chế xuất, trường học, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị, các tổ chức...(gọi chung là đơn vị): người đứng đầu đơn vị triển khai cho nhân viên khai báo y tế theo thông tin cập nhật trên trang thông tin điện tử hoặc trang fanpage của HCDC. Khi có nhân viên đến từ các vùng dịch cần cách ly , giám sát y tế theo hướng dẫn của HCDC, đơn vị cần thông báo ngay cho Trung tâm Y tế quận - huyện để phối hợp xử lý tiếp theo.

Tại địa bàn dân cư: Trung tâm Y tế quận - huyện tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận - huyện triển khai cho người dân đến từ vùng dịch thuộc diện cần giám sát y tế phải khai báo trung thực và tiến hành thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của HCDC. Ngoài ra, vận động người dân trong khu phối phối hợp với Tổ Covid Cộng đồng giám sát, phát hiện những đối tượng này trong cộng đồng dân cư nhưng chưa khai báo y tế để triển khai các biện pháp can thiệp theo hướng dẫn.

Tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh: thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người đến bệnh viện, phòng khám qua phần mềm khai báo y tế do Sở Y tế triển khai. Các trường hợp khác khai báo trên phần mềm tokhaiyte.vn của Bộ Y tế.

HCDC cũng yêu cầu, điểm khai báo y tế tại bến bãi, đơn vị phải được đặt ở nơi thông thoáng, có áp phích truyền thông hướng dẫn khai báo, bàn điền tờ khai. Bên cạnh điểm khai báo y tế phải có khu vực cách ly tạm thời đối với các trường hợp cần cách ly tập trung, để chờ đơn vị chức năng đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Đồng thời, khuyến khích các đơn vị ứng dụng CNTT trong khai báo y tế.

Hướng dẫn chỉ định cách ly, giám sát y sức khỏe của HCDC

Về tổ chức xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên đối với người đến TPHCM bằng các phương tiện giao thông công cộng,Kế hoạch này cũng nêu rõ:

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, 10 - 20 % số lượt hành khách đến sân bay từ các tỉnh thành có nguy cơ sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên.

Tại Ga Sài Gòn, 100 mẫu đơn/ngày đối với hành khách đến từ các tỉnh thành có nguy cơ.

Bến xe quận 12, bến xe miền Đông cũ, bến xe Miền Đông mới, 100 mẫu đơn/ngày/địa điểm.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh cụ thể tại các địa phương và TPHCM, HCDC sẽ có thông báo điều chỉnh số lượng mẫu giám sát cần lấy tại các địa phương.

Từ ngày 25/01/2021 đến sáng ngày 14/02/2021, cả nước đã ghi nhận 638 trường hợp mắc trong nước tại tại 13 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (461), Quảng Ninh (59), TP. Hồ Chí Minh (36), Hà Nội (32), Gia Lai (27) , Bình Dương (06), Bắc Ninh (05), Điện Biên (03), Hưng Yên (03), Hòa Bình (02), Bắc Giang (02) , Hải Phòng (01) , Hà Giang (01) . Là trung tâm kinh tế, giáo dục lớn của cả nước, TPHCM sẽ tiếp nhận rất nhiều người từ các tỉnh thành trong cả nước đến TP để tiếp tục làm việc, học tập sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 và thời gian tiếp theo. Do đó không tránh khỏi nguy cơ dịch xâm nhập TP từ các tỉnh thành khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang