Bộ Y tế hỗ trợ CDC Quảng Nam xét nghiệm Covid-19

Thứ Sáu, 14/08/2020 18:38  | Hải Đường

|

(CAO) Ngày 14-8, Đoàn công tác của Bộ Y tế, do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với ngành y tế Quảng Nam về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở y tế Quảng Nam cho biết, kể từ khi có thông tin về ca dương tính với Covid-19 số 416 tại Đà Nẵng, ngành Y tế cũng như CDC Quảng Nam xác định Quảng Nam cũng sẽ là điểm nóng, sẵn sàng tinh thần chống dịch.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hai, đến nay, toàn tỉnh Quảng Nam đã tổ chức xét nghiệm diện rộng cho hơn 39.000 trường hợp, thành lập 5.484 tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng với hơn 10.000 người tham gia.

“Tổ Covid cộng đồng” là những cán bộ y tế thôn bản, cán bộ địa phương, khối phố, người dân,... tham gia, tiến hành điều tra, giám sát, đi “gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để giúp ngành y tế kịp thời phát hiện các F, giám sát, cách ly.

Tiến sĩ Trần Văn Kiệm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam) cho hay: Hiện lượng mẫu xét nghiệm Covid-19 gửi về CDC tồn đọng quá nhiều; CDC Quảng Nam cũng đã cố gắng nâng cao năng lực xét nghiệm lên hơn 4000 mẫu mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện đơn vị đang thiếu môi trường, kit, test để thực hiện xét nghiệm, tủ an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm;…

Cũng theo TS Kiệm, CDC Quảng Nam hiện có 6 “đội phản ứng nhanh” phòng chống dịch đứng cánh tại các địa bàn có dịch như: Tam Kỳ, Hội An, Duy Xuyên, Thăng Bình, Điện Bàn, Quế Sơn,... để phối hợp, hỗ trợ các địa phương truy vết, cách ly triệt để với tinh thần thần tốc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu kết buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao năng lực chống dịch, quyết liệt của Quảng Nam nói chung, chỉ trong một thời gian ngắn đã huy động được hơn 10.000 người tham gia vào 5.848 “Tổ Covid cộng đồng”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, đề nghị CDC Quảng Nam cần chú trọng giám sát các trường hợp sốt, ho, khó thở,..., không chủ quan với các chỉ số này, phải giám sát thường xuyên, liên tục mà không cần yếu tố dịch tễ. Nếu bất kì ai trong cộng đồng hay bệnh viện có những dấu hiệu này đều phải lấy mẫu xét nghiệm; chú trọng về cách thức tổ chức xét nghiệm; tổ chức cách ly phải thống nhất một hệ thống, quản lý có bài bản; công tác thống kê dịch tễ, xử lý số liệu đảm bảo chính xác;...

Bộ y tế sẽ hỗ trợ CDC Quảng Nam 10.000 môi trường xét nghiệm, điều động một số đơn vị hỗ trợ, cho mượn trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bình luận (0)

Lên đầu trang