Chỉ có 4/10 người Việt lên kế hoạch và hành động cho cuộc sống về già

Thứ Năm, 17/12/2020 14:22

|

(CAO) Ngày 15-12-2020, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) hợp tác với Công ty Nghiên cứu thị trường Kantar Việt Nam thực hiện khảo sát “Cuộc sống độc lập khi về già”, nhằm phản ánh các mối quan tâm, sự kỳ vọng cũng như mức độ sẵn sàng và tự tin của người Việt cho cuộc sống độc lập khi về già.

Theo tổ chức phi chính phủ HelpAge International, Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới khi tỷ lệ và số lượng người già trên 60 tuổi của Việt Nam dự kiến đạt 29,8 triệu người, chiếm 27,2% tổng dân số cả nước vào năm 2050.

Prudential Việt Nam đã hợp tác với công ty nghiên cứu thị trường Kantar Việt Nam, thực hiện khảo sát đầu tiên về “Cuộc sống độc lập khi về già”, nhằm phản ánh các mối quan tâm, sự kỳ vọng cũng như mức độ sẵn sàng và tự tin của người Việt cho cuộc sống độc lập khi về già.

Khảo sát được thực hiện với những người Việt ở độ tuổi 30-45, sinh sống tại TP.HCM và Hà Nội, dựa trên 3 khía cạnh: Sức khỏe thể chất, Sức khỏe tinh thần và Tài chính. Theo kết quả khảo sát, 85% người Việt Nam mong muốn có một cuộc sống độc lập khi về già.

Đặc biệt, tỷ lệ này còn cao hơn trong nhóm người có mối quan tâm nhất về vấn đề Tài chính khi về già (95%). Khảo sát cũng tiết lộ, Sức khỏe thể chất chính là mối quan tâm hàng đầu (59%) khi về già của người Việt, theo sau là Sức khỏe tinh thần (30%) và Tài chính (11%).

Cuộc khảo sát cũng cho thấy một khoảng cách lớn giữa sự kỳ vọng và mức độ chuẩn bị của người Việt Nam cho giai đoạn này. Chỉ có 4/10 người Việt Nam lên kế hoạch và hành động cho cuộc sống về già của mình.

Phụ nữ Việt Nam đang hoạch định cho cuộc sống về già tốt hơn nam giới, với 75% phụ nữ được khảo sát cho biết họ đã có kế hoạch cho tuổi già của mình, so với chỉ 59% ở nhóm nam. Với những người chưa có kế hoạch cho cuộc sống về già, vướng bận trách nhiệm gia đình (51%) và tài chính chưa ổn định (44%) là những lý do chính cho sự trì hoãn của họ.

Ông Phương Tiến Minh, Tổng giám đốc Prudential Việt Nam, chia sẻ: "Khảo sát “Cuộc sống độc lập khi về già tại Việt Nam” đã đưa ra những kết quả rất thú vị. Với tôn chỉ mục đích giúp mọi người đạt được những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống, khảo sát chính là bước đi của Prudential Việt Nam, chung tay giải quyết các thách thức của xã hội để già hóa không phải là gánh nặng.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động giúp người dân có kế hoạch chuẩn bị tốt hơn để tăng mức độ tự tin của họ cho cuộc sống độc lập khi về già. Đây cũng chính là khẳng định cho cam kết lâu dài của Prudential Việt Nam vì một cộng đồng người Việt khỏe mạnh và thịnh vượng".

Bình luận (0)

Lên đầu trang