Chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên xả thải ra sông Hậu

Thứ Hai, 03/05/2021 18:40  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Chợ đầu mối thủy hải sản TP.Long Xuyên (thuộc K.Bình Thới 1, P.Bình Khánh, TP.Long Xuyên, An Giang) – nơi có hàng trăm lô, sạp mua bán. Theo phản ánh và ghi nhận của phóng viên có tình trạng tiểu thương xả nước thải trực tiếp ra sông Hậu.

Cảnh tồn đọng nước thải tại chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên.

Vô tư xả thải ra sông

Mới đây, Báo Công an TPHCM nhận được phản ánh của người dân về việc chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên hoạt động gây ô nhiễm. Từ phản ánh này, phóng viên đã vào cuộc tìm hiểu.

Khoảng 5 giờ sáng, phóng viên đã ghi nhận từ đầu đường Phan Bội Châu đã xuất hiện tình trạng ngập ngụa nước. Trên tuyến đường có một số phương tiện như xe tải, xe máy vô tư chiếm dụng lòng đường để lấy hàng đưa đi các tỉnh.

Đi vào giữa chợ chúng tôi thấy lượng lớn nước có màu đen tồn động trên nền xi măng, thậm chí là chảy theo rãnh thoát nước (rộng khoảng 30cm) được làm cạnh đường Phan Bội Châu để thoát thẳng ra sông không được kết nối vào hệ thống xử lý nước thải. Giữa các lô sạp cân cá, mực, chuột… là cảnh nước ngập lênh láng, nhiều người bì bõm trong lúc lựa hàng, cân hàng.

Một chủ sạp cho biết: “Do việc vận chuyển, mua bán và cân hàng cùng một lúc nên lượng nước thải rất lớn, phải xả ra sông mới tránh bị ngập sâu”.

Cận cảnh nước thải xả  trực tiếp ra sông Hậu:

Theo quan sát, lượng nước thải quá lớn nên chảy tràn ra ngoài đường, cầu tàu lên xuống cá. Đáng nói hơn là nhiều tiểu thương còn đặt ống nhựa để trực tiếp xả thải ra sông Hậu, thay vì lượng nước này được thu gom và xử lý theo quy định. Đến hơn 7 giờ sáng, chúng tôi thuê phương tiện đi dọc theo sông Hậu và ghi nhận việc trực tiếp xả thải ra sông vẫn diễn ra.

Theo tìm hiểu, chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên có diện tích hơn 5.800m2, được bố trí 115 lô, sạp và 68 hộ kinh doanh. Chợ hoạt động từ 22 giờ hôm trước cho đến 6 giờ sáng hôm sau.

Các tiểu thương trực tiếp xả nước thải ra sông Hậu.

Chủ chợ, cơ quan chức năng nói gì?

Liên quan vụ việc, ông Nguyễn Quang Hiển (Phó ban quản lý chợ đầu mối thủy hải sản TP.Long Xuyên) - cho biết: Cách nay khoảng 6 tháng, cống chìm nằm cặp bờ sông Hậu bị rò rỉ nên đơn vị làm hệ thống cống nổi giữa chợ để thu gom nước thải và hoàn thiện cách nay 3 tháng. Do quản lý chưa chặt chẽ nên một số vựa bị ngập nước, tiểu thương mới đặt ống nhựa để xả nước ra sông. Sau khi nhận được phản ánh và kiểm tra, chúng tôi đã cho bít lại hết, không để tái diễn gây bức xúc”.

Đường thoát nước chảy dọc theo đường Phan Bội Châu.

Trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Hoa Lài (Phó trưởng phòng Phòng Tài và Môi trường TP.Long Xuyên) - cho biết: “Từ trước đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành có kiểm tra định kỳ đối với chợ đầu mối thủy hải sản này. Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra cũng đã nhắc nhở chủ cơ sở thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung về bảo vệ môi trường theo hồ sơ môi trường được duyệt, thực hiện thu gom và xử lý nước thải đạt yêu cầu trước khi xả thải vào nguồn tiếp nhận”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc các vựa tại chợ vô tư xả thải ra sông, cơ quan chức năng có kiểm tra đột xuất? Bà Lài cho hay: “Không phải một cơ sở kiểm tra nhiều lần trong nhiều năm mà luân phiên kiểm tra. Hoặc năm trước đó có phát sinh vấn đề bị nhắc nhở nên mới tái kiểm tra. Theo quy trình là tất cả các khâu phát sinh nước thải từ hoạt động của chợ thì phải có đường ống thu gom để đưa về hệ thống xử lý. Vừa qua, đơn vị này có hồ sơ đề nghị cải tạo hệ thống xử lý nước thải”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang