Công an Lâm Đồng:

Phạt thành viên nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc" 17,5 triệu đồng

Thứ Năm, 12/05/2022 19:17

|

(CAO) Bà Nguyễn Thị Thương (SN 1975) và ông Nguyễn Chu Truyền (SN 1948; nguyên linh mục giáo hạt Bảo Lộc, cùng trú phường 1, TP. Bảo Lộc) bị xử phạt về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, gây hoang mang dư luận.

Cơ quan điều tra Công an Lâm Đồng lập biên bản xử phạt hai trường hợp Nguyễn Thị Thương và Nguyễn Chu Truyền 

Trước đó, qua công tác đảm bảo an ninh mạng và từ tin báo của người dân, Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện Nguyễn Thị Thương và Nguyễn Chu Truyền tham gia cung cấp, chia sẻ các thông tin về dịch Covid-19 và vắc-xin phòng Covid-19 trên trang cá nhân (video có tên “Tiếng nói sự thật đến từ đâu? Buổi chia sẻ trực tiếp – tiếng nói sự thật phần 221”, đăng tải trên trang Youtube “Exorcise The Demons”).

Nội dung cho rằng, “dịch Covid-19 không phải là một cơn dịch thiên nhiên… là do ma quỷ xen vào… Việc tiêm vắc – xin phòng Covid-19 là để đưa các mầm bệnh khác vào cơ thể, làm phân hủy hệ gen của con người… Covid-19 không sợ nóng, không sợ lạnh và cũng không sợ lửa, nhưng lại sợ nước… do đó, có “nguồn nước thánh thiên” là để chữa Covid-19…”.

Theo thông tin chính thức từ Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, khẳng định: Những thông tin nêu trên là sai sự thật, không đúng theo quy định về công tác về phòng, chống dịch Covid-19 của ngành Y tế.

Đáng chú ý, Nguyễn Thị Thương và Nguyễn Chu Truyền là 2 trường hợp cốt cán, thành lập, điều hành nhóm tự xưng “trừ quỷ Bảo Lộc” (địa chỉ tại 53/5 Hồ Tùng Mậu, phường 1, TP. Bảo Lộc) có những hành vi lợi dụng hoạt động tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan, chữa bệnh bằng các phương pháp phản khoa học (“trừ quỷ”, đánh đập, bạo lực…), khiến dư luận bức xúc, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Các thành viên của nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc” cũng thường xuyên đăng tải, tán phát nhiều thông tin, video trên mạng xã hội (Youtube, Facebook…) nhằm lôi kéo nhiều người khác tham gia.

Cơ quan điều tra xác định 2 trường hợp này có những hoạt động tích cực trong nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc"

Tại buổi làm việc với cơ quan Công an, bà Thương và ông Truyền trình bày: những thông tin nêu trên là do 2 người tự nói ra theo ý nghĩ “tâm linh” của nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc”, không liên hệ với các cơ quan chức năng để kiểm chứng tính chính xác của thông tin, không có cơ sở khoa học, tài liệu chính thống về các nội dung trên.

Quá trình thực hiện video, bà Thương, ông Truyền có sự bàn bạc, thống nhất với nhiều người khác về cách thức tổ chức, quay video, nội dung thông tin sẽ cung cấp, chia sẻ để đăng tải lên mạng Internet cho nhiều người khác biết đến và xem video.

Riêng bà Thương có thái độ ngoan cố, không thành khẩn trong việc khai báo; còn ông Truyền đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của bản thân, thành thật ăn năn, hối lỗi.

Hành vi của bà Nguyễn Thị Thương và ông Nguyễn Chu Truyền là vi phạm pháp luật quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3-2-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử.

Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 trường hợp trên với tổng số tiền 17,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, cơ quan Công an đang tiếp tục thu thập thông tin, củng cố tài liệu, chứng cứ về quá trình tham gia của các trường hợp khác trong video nêu trên để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nói riêng; đồng thời, thời gian tới sẽ phối hợp với các ngành chức năng để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật khác của nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc” gây bất ổn tình hình an ninh trật tự địa phương.

Bình luận (0)

Lên đầu trang