Đi làm thẻ sinh viên... giả

Thứ Tư, 06/05/2015 09:02  | 

|

(CATP) Gần đây, tình trạng làm thẻ sinh viên giả (TSVG) diễn ra nhan nhản trên mạng, lẫn xung quanh nhiều trường đại học, cao đẳng; gây lo ngại cho nhà trường lẫn sinh viên (SV). Trong vai người có nhu cầu, chúng tôi dễ dàng mua được nhiều TSVG với giá khá rẻ.

Bắt ba đối tượng lừa đảo qua Zalo

Những kiểu lừa trên “chợ” online

“LÀM DỄ NHƯ RỬA ẢNH”

Trên thanh công cụ tìm kiếm Google và các trang mạng xã hội đang xuất hiện tràn lan trang web và fanpage công khai làm TSVG với thời gian nhanh, chất lượng giống bản gốc 100%, giao hàng mọi miền đất nước, thanh toán qua tài khoản hoặc tiền mặt đều được. Với nhu cầu đa dạng trong việc dùng thẻ SV, không ít bạn trẻ đã tìm tới các trang này để yêu cầu làm thẻ giả.

Tại fanpage facebook Làm thẻ sinh viên giả quảng cáo rầm rộ về dịch vụ làm thẻ SV, giấy tờ giả các loại như giấy dự thi, bằng giả. Tùy vào chất lượng, mỗi thẻ mà giá dao động từ vài chục ngàn đồng đến vài triệu đồng.

Vào một trang web, lấy lý do bị mất thẻ SV, giờ cần gấp để đi thi, chúng tôi liên hệ với số điện thoại 09729xxx, một người đàn ông nhanh nhảu: “Làm thẻ SV hả? Em học trường nào? Cần thẻ nhựa hay giấy?”.

Người làm thẻ yêu cầu chúng tôi cung cấp một số thông tin cá nhân, ảnh, mẫu thẻ cũ và không quên ra mức giá 100 ngàn đồng/thẻ, “bao” tiền giao hàng. Làm hai thẻ trở lên, được giảm giá 20%.

Tương tự, trên diễn đàn thesinhvien.bot..., SV bàn tán rôm rã về các dịch làm TSVG với đủ hình thức, giá cả, loại thẻ, cách thanh toán, giao nhận hàng.

Một thành viên có tên Thu Bùi chia sẻ: “Mình không phải SV nhưng cũng làm vài cái thẻ giả. Dễ làm lắm! Nhờ có thẻ giả này mà mình dễ dàng làm sim SV của ba nhà mạng, mua vé xe buýt cũng được ưu đãi. Các bạn yên tâm, họ nhận làm đảm bảo giống thật 100%, nếu sai sẽ được hoàn lại tiền, giá chỉ 250 ngàn đồng, quá rẻ để giúp bạn có thể sở hữu những ưu đãi của SV”.

Nguyễn Thế Bảo, SV trường Đại học Công Nghiệp TPHCM cho biết: “Thời gian gần đây, có một số người đeo thẻ SV của trường mình. Nhưng nhìn kỹ, những chiếc thẻ này khá lạ. Kích cỡ thẻ to hơn thẻ trường cấp một chút, màu sắc, hình ảnh thì không nét bằng”.

Ghé vào một tiệm chụp hình, photocopy gần trường, ngỏ ý muốn làm thẻ SV, chúng tôi được chủ quán đon đả: “Có ảnh chưa? Nếu không có, chụp ở đây cũng được. Giá mỗi thẻ là 50 ngàn đồng”. Chúng tôi thắc mắc “làm sao có chữ ký và con dấu của trường?”, chủ tiệm chụp hình xua tay: “Ở đây có tất”.

Nói đoạn, chủ tiệm vào trong nhà độ mười phút rồi lấy ra đưa cho chúng tôi tấm thẻ mới cáu. Mặt trước thẻ có đầy đủ thông tin cá nhân của SV như tên, lớp, trường, khóa học... Mặt sau thẻ có mộc đỏ, chữ ký của lãnh đạo trường”. Chủ tiệm khẳng định: “Làm thẻ SV cũng dễ như rửa ảnh thôi”.

HỌA KHÓ LƯỜNG

Thẻ SV giả được làm rất công khai, gần như không có sự khó khăn nào. Những chiếc thẻ giả có hình dáng, màu sắc bên ngoài không khác mấy so với thẻ thật. Từ vị trí để logo, tên, mã số SV, mã vạch, màu sắc thẻ ở mặt trước và chữ ký, mộc ở mặt sau đều khá giống.

Thẻ làm giả gần như giống 100%, có đủ chữ ký, dấu mộc

Đáng nói, việc làm thẻ SV giả tràn lan, nhưng các trường hầu như không thể kiểm tra, kiểm soát thẻ của SV khi vào trường, ngoại trừ phải... gửi xe. Không hề thấy bóng một nhân viên bảo vệ yêu cầu phải đeo thẻ SV khi vào trường. Do đó, những chiếc thẻ giả nằm trong tay kẻ xấu, hậu quả xảy ra thật khó lường.

Nhiều trường đại học, cao đẳng từng xảy ra nhiều vụ lừa đảo, cướp giật, thi hộ cho SV mà nguyên nhân chính là cho những kẻ lạ mặt dùng thẻ SV giả thực hiện hành vi bất chính.

Điển hình, tối 12-11-2014, trong cuộc kiểm tra đột xuất, trường Đại học Tôn Đức Thắng TPHCM bắt quả tang 24 người làm giả giấy tờ. Thậm chí có trường hợp dùng cả CMND giả để thi hộ các SV trong kỳ thi học kỳ I môn Anh văn. Hầu hết đây là những người đi thi hộ ngoài trường. Nhiều người còn làm giả thẻ SV để đi thế chấp, cầm đồ, lấy tiền tiêu xài.

Điều 267, Luật Hình sự năm 1999 quy định về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến bảy năm. Không chỉ có người làm giả thẻ SV mà cả người sử dụng để thực hiện hành vi trái pháp luật cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Huyền Nhã - Hồng Cường

Bình luận (0)

Lên đầu trang