Tiêu điểm:

Xốn mắt cảnh “yêu” ngoài phố

Thứ Năm, 23/04/2015 05:43  | 

|

(CAO) Cộng đồng mạng được phen dậy sóng khi mới đây đoạn clip 51 giây quay cảnh “mây mưa” của một cặp đôi tại Hà Nội được phát tán. Từ công viên đến bãi đất trống, nhiều người (trong đó có trẻ em) trở thành khán giả bất đắc dĩ cho những thước phim phòng the ngoài phố.

Chỉ một tối đến khu cầu Ánh Sao (phường Tân Phú, Q.7, TP.HCM), chúng tôi đã chứng kiến vô số cảnh “thân mật quá đà” của các cặp đôi nơi công cộng. Tại một công viên có diện tích khá lớn trông ra hồ Bán Nguyệt, không khó bắt gặp các cặp đôi đang tình tự khuất sau những gốc cây, bụi rậm.

Một nụ hôn, một cái siết tay hay cái ôm giữa phố thể hiện tình cảm cho nhau sẽ không có gì quá đáng. Nhưng những “cảnh nóng” chúng tôi chứng kiến ở đây khiến những người “bạo nhất” cũng phải đỏ mặt quay đi. 

Bức xúc, chị Huyền Thu - một người dân sống trong khu vực - cho biết: “Ban đầu tôi hay tập thể dục ở khu này, dắt cả mấy đứa nhỏ theo. Được vài ngày thì thấy quá chướng tai gai mắt. Đó là chưa kể khi con tôi đi ngang trông thấy đều hỏi các anh chị đó làm gì vậy mẹ? Điều đó khiến tôi không biết giải thích sao cho phải”.

Không chỉ ở nơi tối vắng, các cặp đôi còn “phô diễn” giữa trung tâm thành phố, nơi ánh đèn sáng choang mỗi tối. Mới đây, H.K - cộng tác viên ảnh của một tờ báo lớn tại TPHCM chia sẻ câu chuyện trên Facebook của mình: “Đang tác nghiệp ngoài đường lúc 3 giờ 47 sáng thì bắt gặp cảnh “yêu” nhau trên ghế đá”. Cảnh không đẹp này vô tình lọt vào ống kính, khi H.K đang chụp ảnh tại khu bờ kè cặp kênh Nhiêu Lộc. 

Một cặp đôi có hành vi tình tứ quá đà ở công viên khu vực cầu Ánh Sao, Q.7 

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn - Phó chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam - cho rằng: “Khi yêu, việc chăm sóc, thể hiện tình yêu với đối phương là cần thiết và hết sức tự nhiên của con người. Không phủ nhận tình dục là chất keo giúp mối quan hệ giữa hai người bền chặt. Tuy nhiên, nếu “mây mưa” nơi công cộng một cách vô tư, cho thấy đây là hành vi dưới chuẩn về mặt văn hóa cộng đồng. Một hành vi thiếu kiểm soát bản thân. Nếu xét trong quan hệ cá nhân giữa hai người và chỉ có hai người thì không sao, nhưng xã hội còn không gian, con người xung quanh và cả những quy tắc ứng xử... Đừng quên rằng cộng đồng, đặc biệt là trẻ em luôn hiện diện quanh chúng ta”.

Những clip “mây mưa” công cộng tràn lan trên mạng khiến dư luận “dậy sóng”. Bên dưới các đoạn clip, chúng ta không khó bắt gặp những bình luận cho rằng “giới trẻ chịu ảnh hưởng của lối sống phương Tây”. Theo TS Huỳnh Văn Sơn, quy sự “tha hóa” này cho lối sống phương Tây là chưa đúng, mà trước tiên phải xét dưới góc độ bản lĩnh của mỗi cá nhân.

Để giảm thiểu những hành vi lệch chuẩn như “mây mưa” ngoài phố, TS Sơn cho rằng “cần có những chế tài có liên quan. Bên cạnh đó cũng cần xây dựng những thiết chế văn hóa, đặc biệt là điều chỉnh sự ứng xử công cộng bằng lộ trình khoa học. Hơn hết, việc xây dựng chuẩn hành vi văn minh là việc làm thiết yếu hiện nay”. 

Anh Duy-Đồng Thần

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang