Long An: Doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT và BHTN hơn 181 tỷ đồng

Thứ Ba, 09/07/2024 20:08

|

(CAO) Nhiều doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHTY, BHTN đã làm ảnh hưởng đến đời sống của công nhân, người lao động, số tiền đến nay hơn 181 tỷ đồng.

Chiều 9/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Long An cho biết, hiện địa bàn tỉnh hiện có 5.774 doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho hơn 350.000 người lao động.
Nhiều doanh nghiệp đã thực hiện đúng quy định pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn còn xảy ra tình trạng chậm đóng làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động.

Người dân hưởng quyền lợi từ BHYT

“Nguyên nhân chậm đóng là do ý thức chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của một số đơn vị sử dụng lao động chưa cao; để phát sinh tiền chậm đóng, kéo dài. Đồng thời, tình hình sản xuất, kinh doanh của một số đơn vị sử dụng lao động gặp khó khăn, chưa thực hiện việc trích nộp hàng tháng theo quy định”- BHXH Long An cho biết thêm.

Theo thống kê, đến hết tháng 6/2024, đã có 309 doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 6 tháng trở lên với số tiền hơn 181 tỷ đồng.

Theo danh sách doanh nghiệp chậm đóng này thì có 4 doanh nghiệp nợ số tiền cao nhất lần lượt từ hơn 14,5 tỷ đồng, hơn 11 tỷ đồng, hơn 9 tỷ đồng, hơn 8 tỷ đồng. Đáng lo ngại, có nhiều doanh nghiệp đã chậm đóng trên 3 tháng, cá biệt có doanh nghiệp chậm đóng đã 199 tháng.

Theo ông Lê Thành Liếp - Giám đốc BHXH Long An, để giải quyết vấn đề này ngành cần tiến hành phân loại, chia nhóm đơn vị chậm đóng như dưới 1 tháng, từ 1 tháng đến dưới 3 tháng, từ 3 tháng trở lên để có từng giải pháp cụ thể trong việc đôn đốc thu và xử lý tiền chậm đóng.

Ngoài ra, BHXH tỉnh còn sử dụng các biện pháp khác như đăng thông tin các đơn vị chậm đóng BHXH trên cổng thông tin điện tử những đơn vị chậm đóng từ 6 tháng trở lên, trốn đóng, cố tình vi phạm nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Doanh nghiệp châm đóng BHXH, BHYT, BHTN sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động

“BHXH tỉnh đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh trong việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công an tỉnh mời các đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền chậm đóng lớn, thời gian dài đến để làm việc”, ông Liếp chia sẻ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang