6 tháng đầu năm 2024:

Khởi tố 35 vụ, 104 đối tượng về hành vi mua bán người

Thứ Hai, 08/07/2024 18:31

|

(CAO) Các nạn nhân bị mua bán ra nước ngoài qua mạng để làm việc trong các nhóm lừa đảo tại Campuchia, khu vực Tam Giác Vàng, bị bán làm vợ bất hợp pháp tại Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc làm gái mại dâm tại các nước Trung Đông như Qatar, UAE,… và các nước Đông Nam Á như Malaysia, Singapore, Myanmar…

Chiều 08/7/2024, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Họp báo thông báo tình hình kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm 2024. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Họp báo.

Dự buổi họp báo có Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Công an một số đơn vị, địa phương thuộc Bộ Công an; phóng viên các cơ quan báo chí trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Phát biểu tại Họp báo, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết, trước buổi Họp báo này đã diễn ra 02 sự kiện quan trọng, đó là Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức vào ngày 04/7/2024 tại Hà Nội, vinh dự được đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi nội dung phát biểu chỉ đạo quan trọng, đồng chí Chủ tịch nước Tô Lâm, đồng chí Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp dự, chỉ đạo.

Sáng nay 08/7/2024, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2024. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2024, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, kịp thời của Đảng, Nhà nước; sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế; lực lượng CAND đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm ANTT, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại của đất nước. Hội nghị đã chỉ ra 7 kết quả nổi bật; 6 phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm.

 Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại họp báo.

Tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đã giới thiệu Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an vừa được Bộ trưởng Bộ Công an phân công thực hiện nhiệm vụ Người phát ngôn Bộ Công an thay Trung tướng Tô Ân Xô nhận nhiệm vụ mới. 

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng mong muốn, các cơ quan báo chí, các phóng viên quan tâm tuyên truyền, phản ánh, cổ vũ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; vai trò nòng cốt, tinh thần tận tụy, hy sinh, không quản ngại khó khăn, vì nước quên thân, vì dân phục vụ của lực lượng CAND... 

 Tại Họp báo, dưới sự chủ trì của Thượng tướng Trần Quốc Tỏ và sự điều hành nội dung của Người phát ngôn Bộ Công an, đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ đã thông tin đến các phóng viên, báo chí những vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự mà dư luận xã hội quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình, kết quả đấu tranh phòng, chống mua bán người trong thời gian qua của lực lượng Công an, Thiếu tướng Phan Mạnh Trường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết: Từ cuối năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, tình hình tội phạm mua bán người diễn biến hết sức phức tạp trên khắp các tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Trung Quốc và Việt Nam – Lào.

 Thiếu tướng Phan Mạnh Trường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an thông tin tại họp báo

Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng mua bán người cũng có những chuyển biến rất lớn và ngày càng tinh vi nhằm dụ dỗ các nạn nhân với các chiêu bài việc nhẹ, lương cao để lừa bán ra nước ngoài. Các nạn nhân bị mua bán ra nước ngoài qua mạng để làm việc trong các nhóm lừa đảo tại Campuchia, khu vực Tam Giác Vàng, bị bán làm vợ bất hợp pháp tại Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc làm gái mại dâm tại các nước Trung Đông như Qatar, UAE,… và các nước Đông Nam Á như Malaysia, Singapore, Myanmar…

Ngoài ra, Thiếu tướng Phan Mạnh Trường cũng thông tin về phương thức mới xuất hiện của tội phạm mua bán người là giả nhận làm con nuôi để đưa nạn nhân ra nước ngoài.

Về kết quả điều tra, xử lý, trong 6 tháng đầu năm 2024, trên cả nước đã xảy ra 39 vụ án liên quan đến hành vi mua bán người (tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2023), trong đó lực lượng Công an đã khởi tố 35 vụ, 104 đối tượng về hành vi này.

* Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tiến độ xây dựng Dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi), Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an cho biết: Bộ Công an là cơ quan soạn thảo Dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) đã tiếp thu, giải trình những ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội vào Dự án Luật tại Kỳ họp thứ 7 và dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua vào Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.

 Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an phát biểu

 Thiếu tướng Phạm Công Nguyên khẳng định, việc sửa đổi Luật Phòng, chống mua bán người nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống mua bán người, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện các Điều ước quốc tế liên quan vấn đề phòng chống mua bán người, nhằm khắc phục những hạn chế, khó khăn hiện nay, bảo đảm đáp ứng tốt hơn yêu cầu đẩy mạnh phòng, chống mua bán người trong tình hình mới.

Cập nhật...

Bình luận (0)

Lên đầu trang