Chiến sĩ Công an lao xuống dòng lũ quét cứu công nhân bị nước cuốn

Thứ Hai, 08/07/2024 15:54  | Tiêu Ngọc

|

(CATP) Nhìn sang gò đất không thấy nạn nhân đứng đó nữa, trong khoảng thời gian tích tắc, khi còn chưa kịp buộc dây cứu hộ và mặc áo phao, chiến sĩ A Lăng Phúc liền lao xuống dòng lũ quét đang chảy cuồn cuộn để cứu người.

Chiều 03/7, trực ban Công an (CA) H.Tây Giang, tỉnh Quảng Nam nhận được tin báo có một người đàn ông bị mắc kẹt giữa dòng sông A Vương đang chảy xiết. CA huyện nhanh chóng huy động cán bộ, chiến sĩ cùng với CA xã A Tiêng khẩn trương tiếp cận hiện trường ứng cứu. Thời điểm trên, sau cơn mưa lớn nên một trận lũ quét đột ngột đổ về khiến nước sông dâng cao, chảy cuồn cuộn. Lúc này, nam công nhân Cao Đình Phú (SN 1990, ngụ H.Núi Thành, Quảng Nam) đang di chuyển qua bờ bên kia thì bị kẹt lại ở gò đất giữa sông. Do nước lũ chảy xiết, địa hình hiểm trở, gò đất bị sạt lở nhanh nên gây nhiều khó khăn cho công tác cứu hộ. Trước tình thế "ngàn cân treo sợi tóc", Trung tá Nguyễn Ngọc Sỹ - Phó Đội trưởng Tham mưu và Binh nhì A Lăng Phúc - chiến sĩ nghĩa vụ, Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp CAH.Tây Giang đã lao xuống dòng lũ quét, kịp thời cứu anh Phú đang bị nước cuốn trôi, đưa vào bờ an toàn.

Chiến sĩ A Lăng Phúc

Anh Cao Đình Phú nhớ lại, chiều 03/7, khi đang thi công bờ kè sông A Vương thì nghe quản lý nói mưa lớn, chắc lũ sẽ về nên anh em chuẩn bị lên bờ. "Lúc này, tôi nghĩ dọn đồ nghề xong về bờ bên kia chắc sẽ còn kịp. Tuy nhiên, tầm 15 - 20 phút sau, khi tôi đang chạy về phía bờ thì nước ùa về rất nhanh. Đến giữa sông, nước bắt đầu chảy cuồn cuộn, không còn cách nào khác, tôi leo lên gò đất cao ở giữa sông để tránh lũ. Khoảng cách từ nơi tôi đứng đến mỗi bờ khoảng 200m", anh Phú thuật lại và cho biết, là người từ địa phương khác đến đây làm việc nên anh chưa từng chứng kiến cảnh lũ quét và cũng không nghĩ mình lại rơi vào hoàn cảnh này.

Lúc anh Phú bị kẹt ở giữa sông thì mọi người trên bờ bắt đầu gọi cho CAH.Tây Giang hỗ trợ, ứng cứu. Ban đầu, anh Phú nghĩ gò đất cao nên nước sẽ không dâng đến chân mình. Nào ngờ, lũ mỗi lúc đổ về càng nhanh khiến gò đất sạt lở, anh bắt đầu cảm thấy bất an. "Ban đầu tôi nghĩ chờ khi nước rút sẽ vào bờ, nhưng thật sự chưa bao giờ tôi gặp phải trường hợp như thế này. Lũ càng dâng cao, chảy mạnh, khi nước còn cách chân khoảng 20cm thì lúc đó tôi bắt đầu run rẫy, lo lắng. Một mình đứng giữa dòng lũ, tôi không suy nghĩ được gì, thật sự khủng khiếp...", anh Phú bàng hoàng kể.

Chiến sĩ A Lăng Phúc cho biết, khi nhận được tin báo thì lúc này trời đang mưa lớn, đường trơn trượt nhưng nghĩ đến việc cứu người nên anh em trong đơn vị nhanh chóng đến hiện trường. "Lúc đến nơi thì lũ mỗi lúc một lớn, cuốn trôi nhiều cây cối. Gò đất mà nạn nhân đang đứng bắt đầu sạt lở mạnh và trôi hết. Phương án đầu tiên là cho một chiến sĩ mặc áo phao qua gò đất cứu người nhưng lũ mạnh quá nên không qua được, chiến sĩ đó bị nước đẩy vào bờ. Còn quăng dây qua cho nạn nhân thì không thể, bởi khoảng cách quá xa...", chiến sĩ Phúc kể.

Anh Phú bị kẹt giữa dòng lũ quét chảy cuồn cuộn

Đứng bên kia gò đất, anh Phú thấy nhiều phương án đưa ra bất thành, không thể "cố thủ” thêm nữa, anh quyết định nhảy xuống sông bơi vào bờ. "Tôi đứng đó khoảng 30 phút và được các cán bộ CA trấn an tinh thần, giữ bình tĩnh vì hai bên bờ đã chuẩn bị sẵn rồi. Lúc này, tôi quyết định nhảy, vì nếu không nhảy thì lũ cũng cuốn mình đi luôn, còn nhảy mình sẽ chủ động hơn, khoảng cách sẽ gần bờ hơn, khả năng sống sót cao hơn", anh Phú nói. Nghĩ là làm, nam công nhân liền nhảy xuống sông, cố gắng bơi thật nhanh, thật mạnh về phía bờ bên kia. Song, do nước chảy mạnh, khi bơi được hơn nửa đường thì anh bắt đầu mệt, đuối sức. "Lúc tôi trồi lên lần cuối thì nhìn thấy một chiến sĩ CAH.Tây Giang cũng bắt đầu nhảy xuống...", anh Phú nhớ lại.

Đứng trên bờ, lúc này chiến sĩ Phúc đang buộc dây vào người và mặc áo phao để qua sông cứu anh Phú thì nghe tiếng người dân la hét "nhảy rồi, nhảy rồi...". Nhìn vội qua gò đất, chiến sĩ Phúc không thấy nạn nhân đứng ở đó nữa. Chưa kịp buộc dây và mặc áo phao, không chần chừ, chiến sĩ Phúc nhảy xuống dòng lũ quét, bơi về phía anh Phú. "Khi bơi đến vị trí anh Phú thì lúc này anh ấy đã đuối sức và bắt đầu chìm xuống. Em nắm vào tay anh Phú kéo lên, ở phía sau, anh Sỹ cũng nhảy xuống ứng cứu. Mọi người quăng dây và kéo chúng em vào bờ an toàn", chiến sĩ Phúc nhớ lại và cho hay, em mới đi nghĩa vụ được 5 tháng và biết bơi từ nhỏ. Chia sẻ về hành động dũng cảm lao xuống dòng lũ quét cứu người, Phúc cho biết: "Lúc đó tình huống cấp bách quá, em không suy nghĩ gì nhiều, chỉ nghĩ đến việc nhảy xuống bơi đến cứu nạn nhân thôi. Đây là lần đầu tiên em làm nhiệm vụ nguy hiểm, cứu người như thế này và đã ứng cứu thành công nên thấy rất vui, tiếp thêm động lực để em hoàn thiện bản thân mình".

Trước hành động cũng cảm của 2 chiến sĩ, ngày 04/7, Thượng tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ CA đã có Thư khen gửi CAH.Tây Giang. Nội dung thư nêu: Trước đó, hồi 16 giờ 45 phút ngày 03/7, ngay sau khi nhận được tin báo về việc một người đàn ông bị mắc kẹt giữa dòng sông A Vương (đoạn qua xã A Tiêng), nước lũ chảy rất mạnh, địa hình hiểm trở, với tinh thần chủ động và hy sinh quên mình, các đồng chí CAH.Tây Giang, CA xã A Tiêng đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường, huy động phương tiện để cứu hộ. Trong đó, Trung tá Nguyễn Ngọc Sỹ - Phó Đội trưởng Tham mưu và Binh nhì A Lăng Phúc - chiến sĩ nghĩa vụ, Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã bất chấp hiểm nguy lao vào dòng nước lũ, kịp thời cứu hộ an toàn.

Hành động trên thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân, sự dũng cảm, không quản ngại khó khăn, sẵn sàng xả thân để thực hiện nhiệm vụ khi Nhân dân gặp nạn, thể hiện rõ tinh thần "lúc dân cần, lúc dân khó, có CA".

Thay mặt Đảng ủy CA Trung ương, lãnh đạo Bộ CA, Thượng tướng Lương Tam Quang ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực cố gắng và tinh thần quyết tâm, sẵn sàng phục vụ nhân dân của CAH.Tây Giang, CA xã A Tiêng và cá nhân 2 đồng chí Nguyễn Ngọc Sỹ, A Lăng Phúc.

"Tôi đề nghị CA tỉnh Quảng Nam có các hình thức khen thưởng xứng đáng với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; đồng thời, tiếp tục chỉ đạo toàn lực lượng phát huy tinh thần "vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, mong các đồng chí phát huy kết quả đạt được, tiếp tục lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong công tác phòng, chống thiên tai, bảo đảm an ninh, trật tự, vì an ninh Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân", Thượng tướng Lương Tam Quang đề nghị.

Bình luận (0)

Lên đầu trang