Người dân chung tay hiến đất làm kè chống sạt lở bảo vệ dân làng

Thứ Sáu, 28/06/2024 15:30

|

(CAO) Dù cuộc sống luôn thiếu trước, hụt sau nhưng hàng chục hộ dân ở H.Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum đã tự nguyện hiến hơn 4 héc-ta đất làm bờ kè, giúp những hộ dân vùng sạt lở yên tâm sinh sống.

Những ngày này, người dân 2 xã Đăk Ruồng và Tân Lập (H.Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) đang vui mừng khi chứng kiến bờ kè 2 bên sông Đăk Snghé đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ. Niềm vui như được nhân lên gấp bội, khi người dân cảm nhận được cái tình, cái nghĩa mà 21 hộ dân sẵn sàng đổi “tấc vàng” của gia đình mình, để đem lại sự bình yên cho dân làng quanh năm qua sống trong cảnh sạt lở.

Đoạn sông Đăk Sghé được thi công làm bờ kè.

Để có quỹ đất xây dựng bờ kè chống sạt lở sông Đăk Snghé, gia đình chị Y Kan (ngụ xã Đăk Ruồng, H.Kon Rẫy) đã hiến 660m2 đất và di dời tài sản, cây trồng. Cuộc sống của gia đình chị Y Kan cũng không mấy dư giả. Nhưng khi chính quyền địa phương đề cập đến chuyện hiến đất, chị không từ chối.

Chị Y Kan cho biết, trước kia, 2 bên bờ sông Đăk Sngé sạt lở, nay khi được Nhà nước đầu tư bờ kè đã "trúng" đất của các hộ dân sống hai bên sông. Vì vậy, toàn bộ đất và công trình trên đất đều phải phá bỏ để phục vụ việc làm kè chống sạt lở.

"Khi nghe có dự án làm kè chống sạt lở, người dân vừa mừng, vừa lo. Mừng vì không lo cảnh sông “nuốt làng”, còn lo vì làm kè sẽ vào đất của nhà mình. Nhưng rồi sau vài lần họp làng, ai cũng đồng tình hiến đất, chịu phá bỏ tường rào, cây cối... Lúc đầu cũng tiếc đất và tiền của lắm, nhưng nghĩ lại vì sự bình yên của cả làng, vì tương lai con cháu sau này, gia đình tôi cũng đã đồng tình ủng hộ hiến đất", chị Y Kan chia sẻ.

Các hộ dân đồng tình hiến đất, làm kè khi được chính quyền địa phương vận động.

Mới đây, UBND tỉnh Kon Tum đã bố tình huống khẩn cấp tình trạng sạt lở sông Đăk Snghé. Trong đó, tỉnh có quyết định đầu tư xây dựng tuyến kè 2 bên bờ dài 1km, nhằm bảo vệ khu dân cư xã Đăk Ruồng và khu trung tâm hành chính H.Kon Rẫy. Kinh phí đầu tư xây dựng khoảng 130 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Thuỷ - Phó Chủ tịch UBND H.Kon Rẫy cho biết, khi dự án thi công sẽ ảnh hưởng 41.000m2 đất và tài sản gắn liền với đất của 21 hộ dân ở 2 xã Đăk Ruồng và Tân Lập. Tuy nhiên, dự án không có kinh phí để đền bù giải phóng mặt bằng. UBND huyện cùng với người có uy tín đã vận động dân hiến đất để xây kè. Khi tiến hành họp dân, 21 hộ đồng ý hiến 41.000m2 đất và tài sản trên đất để xây kè. Hiện nay, huyện đã bàn giao 40.000m2 đất cho nhà thầu thi công, số còn lại sẽ tiếp tục bàn giao trong thời gian tới.

Đất đã được người dân giao cho đơn vị thi công để đầy nhanh tiến độ.

Trước đó, cũng tại H.Kon Rẫy, để xây cầu bắc qua sông Đăk Pne, 8 hộ dân tại xã Tân Lập cũng hiến hơn 8.000m2 đất.

Lâu nay, khoảng 1.000 hộ dân ở xã Tân Lập đi lại rất khó khăn do thiếu một cây cầu bê tông bắc qua sông Đăk Pne. Đặc biệt, việc xe cơ giới không thể qua sông, khiến nhiều mặt hàng nông sản của người dân luôn bị thương lái ép giá.

Khi được UBND H.Kon Rẫy thông báo chủ trương xây cầu bê tông bắc qua sông Đăk Pne, người dân không giấu được sự phấn khởi. Tuy nhiên, để xây cầu, mở đường sẽ có nhiều diện tích đất của người dân bị ảnh hưởng.

Khi được chính quyền xuống tận nơi vận động, thấy được lợi ích chung cho cộng đồng, 8 hộ dân ở xã Tân Lập tự nguyện hiến 8.167m2 đất.

Dự án ‘cứu’ làng khỏi bị sông ‘nuốt’ hơn 14 năm vẫn… nằm trên giấy
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang