Điểm tựa của người nghèo

Thứ Sáu, 21/06/2024 11:03  | Quỳnh Hương

|

(CATP) Quen biết anh đã hơn 20 năm, 5 năm là đại biểu Quốc hội, hơn một thập kỷ giữ vai trò đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng, không những thế, anh còn được xem là điểm tựa của dân nghèo khi gặp khó khăn. Từng tài trợ cho nhiều mảnh đời bất hạnh của Báo Công an TPHCM cũng như bà con nghèo khắp mọi miền đất nước, thế nhưng khi được đề nghị viết bài tuyên dương, anh lại lắc đầu từ chối vì cho rằng giúp người, giúp đời là việc cần phải làm trong cuộc sống. Phải đến gần đây, khi được chúng tôi thuyết phục tìm nhân vật viết bài cho số báo kỷ niệm 48 năm Ngày thành lập Báo Công an TPHCM, anh mới miễn cưỡng nhận lời để chúng tôi viết bài về mình. Người chúng tôi muốn đề cập là Tiến sĩ, doanh nhân Trần Khắc Tâm, đại biểu HĐND luôn gần gũi, trách nhiệm với cử tri, bà con Sóc Trăng.

Người nhà của cử tri Sóc Trăng

Tôi ấn tượng với Tiến sĩ Trần Khắc Tâm khi anh còn là Đại biểu Quốc hội khóa XIII. Ngày đó, trước cửa phòng Diên Hồng của Tòa nhà Quốc hội, cánh phóng viên nghị trường luôn có thiện cảm với một vị đại biểu Quốc hội lúc nào cũng trăn trở, đặt nhiều câu hỏi chất vấn đối với các tư lệnh ngành về các vấn đề liên quan đến nông nghiệp. Điều này cũng tương đối dễ hiểu bởi từ bao năm qua, bà con Sóc Trăng nói riêng, Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung luôn phải sống bằng nghề nông, nghề trồng trọt một nắng hai sương. Và, đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm chính là người được cử tri Sóc Trăng tin tưởng truyền tải những tâm tư, nguyện vọng về củ hành tím, quả thanh long... tới nghị trường.

Tại tỉnh Sóc Trăng, cái tên Trần Khắc Tâm không còn quá xa lạ với cử tri. Anh đã 3 khóa trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng và luôn gắn bó mật thiết với cử tri. Sinh năm 1972 tại thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, ngoài vai trò đại biểu HĐND, Tiến sĩ Trần Khắc Tâm còn đang giữ trọng trách Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Trần Liên Hưng.

Từ sau Quốc hội khóa XIII, rất nhiều năm không có cơ hội gặp mặt, tôi chỉ theo dõi anh qua những lần phát biểu trên truyền hình và những bài phỏng vấn về vấn đề kinh tế, nông nghiệp. Thế rồi, trong một chuyến công tác tại Sóc Trăng, tôi bất ngờ gặp lại Tiến sĩ Trần Khắc Tâm sau khi anh trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là nhiệm kỳ thứ 3 anh trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng với tỉ lệ tín nhiệm cao. Chính vì nhận được những tình cảm mà bà con gửi gắm vào mình, Trần Khắc Tâm luôn tâm niệm phải truyền tải được những tâm tư phản ánh của người dân với chính quyền địa phương.

Trong vai trò đại biểu HĐND, Tiến sĩ Trần Khắc Tâm luôn chuyển tải tâm tư của bà con nghèo đến lãnh đạo

Không chỉ nổi tiếng với những phát ngôn ấn tượng tại nghị trường Quốc hội, là một đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng, Tiến sĩ Trần Khắc Tâm cũng có nhiều đề xuất, ý kiến góp ý một cách thiết thực trong thời điểm dịch Covid-19 phức tạp. Vào giữa năm 2021, khi cả nước xác định sống chung với dịch để khôi khục sản xuất, UBND tỉnh Sóc Trăng đã gửi công văn đến UBND các tỉnh, thành như: An Giang, Bạc Liệu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang và TP.Cần Thơ về đề xuất gắn kết 7 tỉnh chống dịch. Chia sẻ về vấn đề này, Tiến sĩ Trần Khắc Tâm cho rằng đây là đề xuất vô cùng cần thiết để lưu thông hàng hóa.

Tiến sĩ, doanh nhân Trần Khắc Tâm nói rằng, việc trao đổi thông tin có thể theo hai hình thức: Một là hội ý hàng ngày giữa các Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch UBND tỉnh/thành phố phụ trách để thống nhất chỉ đạo, xử lý những tình huống cấp bách, những nội dung phòng, chống dịch mà cách hiểu của các đơn vị bên dưới còn chênh nhau hoặc mới phát sinh (mỗi cuộc hội ý không quá 30 phút vào đầu giờ buổi sáng). Hai là trao đổi thường xuyên những thông tin, vấn đề chung (như tình hình dịch bệnh, nhất là ở vùng giáp ranh các tỉnh; những cách làm hiệu quả, những kinh nghiệm cần rút ra khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; tỉnh này còn tồn bao nhiêu lúa, tỉnh kia có khả năng hoặc có khách hàng tiêu thụ mặt hàng gì, đang thiếu mặt hàng gì; khu vực nào dân đang cần hỗ trợ khẩn cấp...).

Về vấn đề tiêm vắc-xin, với cương vị là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, Tiến sĩ, doanh nhân Trần Khắc Tâm cũng nhiều lần đề xuất phải nhanh chóng tiêm vắc-xin cho đội ngũ lái xe đường dài. Bởi đây là những người vận chuyển hàng hóa đi nhiều tỉnh, thành nên phải được ưu tiên tiêm vắc-xin trước. Ông nói rằng, giao thông là mạch máu của nền kinh tế. Vì vậy, việc tiêm vắc-xin cho đội ngũ lái xe là thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng dịch. Và sau này, đề xuất ưu tiên tiêm vắc-xin cho đội ngũ lái xe của ông nhận được sự ủng hộ của UBND tỉnh Sóc Trăng mà đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu là người rất sát sao chỉ đạo việc này.

Anh Trần Khắc Tâm tặng quà cho bà con nghèo

Hướng thiện để trả nợ cuộc đời

Đầu năm 2021, Tiến sĩ Trần Khắc Tâm khiến nhiều người xúc động khi dành 5 tỷ đồng để ủng hộ các chương trình an sinh xã hội ở 5 đơn vị là: TP.Sóc Trăng, các huyện Kế Sách, Châu Thành, Cù Lao Dung, Long Phú. Chưa dừng lại ở đó, hàng năm khi Tết đến xuân về, anh thường tìm đến những nơi có cuộc sống khó khăn để tặng quà, gửi ít lòng thơm thảo đến bà con nghèo. Cuối năm 2021, anh tiếp tục ủng hộ Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng 130 triệu đồng. Gần đây nhất, Công ty TNHH Trần Liên Hưng đã ủng hộ 120 triệu đồng xây dựng tuyến đèn đường nông thôn mới kiểu mẫu...

Tiến sĩ Trần Khắc Tâm trong một lần cùng lãnh đạo địa phương khảo sát vấn đề ô nhiễm môi trường

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2022 - 2023, công ty của anh tiếp tục trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh Trường Dân tộc nội trú Huỳnh Cương (TP.Sóc Trăng) và tặng 20 bộ bàn ghế trị giá 50 triệu đồng cho thầy trò Trường PTTH Phú Tâm (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng). Ngoài ra, anh còn dành nhiều học bổng tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS Ngọc Đông (Mỹ Xuyên).

Nói về trách nhiệm của mình khi trở thành đại biểu HĐND, anh bày tỏ dù biết rằng không thể đáp ứng hết được những gửi gắm, kiến nghị của cử tri nhưng anh xin hứa sẽ dành hết tâm huyết, đóng góp ý kiến cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, không né tránh, không ngại va chạm và luôn sẵn sàng dốc hết sức mình vì bà con nghèo của quê nhà.

Bình luận (0)

Lên đầu trang