Dự án ‘cứu’ làng khỏi bị sông ‘nuốt’ hơn 14 năm vẫn… nằm trên giấy

Thứ Tư, 10/08/2022 07:51

|

(CAO) Năm 2008, Dự án kè chống sạt lở bờ sông Đăk Pne (H.Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) được cho chủ trương lập dự án đầu tư. Theo đó, dự án này có chiều dài khoảng 3,7km, tổng vốn đầu tư khoảng 134 tỷ đồng. Sau khoảng 14 năm từ lúc lập dự án, bờ kè vẫn... nằm trên giấy.

Người dân làng Kon Skôi (xã Đăk Ruồng, H.Kon Rẫy) đang lo sông Đăk Pne “nuốt” làng, cuốn nhà cửa, hoa màu theo nước lũ. Mỗi khi lũ lên, sông Đăk Pne lại hung hãn “ngoạm” sâu vào đất của làng.

Mới đầu mùa mưa, đường vào làng Kon Skôi lại bị sông "nuốt".

Cuối làng, cạnh mé bờ sông là căn nhà tạm bợ của ông A Châm. Dẫn chúng tôi ra sau nhà, ông A Châm trầm ngâm nói, chưa làm nhà vì sợ bị sông cuốn hết. Khi nào Nhà nước làm bờ kè dọc bờ sông Đăk Pne, mình mới làm nhà đàng hoàng cho vợ con ở.

"Mỗi năm sông lại "bào" của làng mình thêm nhiều đất. Rõ nhất, là chục năm trước sông còn cách nhà mình mấy chục mét mà giờ đã sát sạt nhà rồi. Từ khi nhà bị sông “uy hiếp”, mình lần nào cũng đi tiếp xúc cử tri để nghe ngóng chuyện làm bờ kè. Nhưng từ khi nghe thông báo sắp làm đến nay đã hơn 14 năm. Hơn 14 năm qua, mình vẫn chưa dám sửa sang lại nhà”, ông A Châm thở dài.

2 già làng A Châm và A Hoàng đang đau đáu nỗi lo mất làng do sông "nuốt"

Cách nhà ông A Châm vài bước chân là đến khu đất rẫy của ông A Hoàng. Khu rẫy này trước đây vốn có một con đường lớn dài tít tắp chạy qua. Nhưng rồi đến mùa mưa bão, sông cứ lấn dần vào khiến con đường thẳng thành đường quanh co.

Chỉ tay về phía phía xa xa, ông Hoàng nói rằng, trước kia bờ sông cách làng cả trăm mét. Nhưng rồi sông cứ lấn dần vào trong và đến bây giờ làng chỉ còn cách sông độ vài chục bước chân.

“Khi nào có bão lũ, bà con sống thấp thỏm sợ sông cuốn bay nhà nên phải di dời lên nơi khác. Hiện mùa mưa đã đến, cả làng đã sẵn sàng phương án di dời dân nếu được thông báo từ chính quyền địa phương. Người dân rất mong mong mỏi, bờ kè sớm xây dựng để bà con yên tâm sinh sống, định cư làm ăn”, ông A Hoàng nói.

Khu trung tâm huyện Kon Rẫy cũng nằm sát bờ sông

Việc triển khai dự án được cơ quan chức năng xác định là cấp bách, nhằm đảm bảo an toàn, ổn định chỗ ở, sinh hoạt và sản xuất cho gần 350 hộ dân với trên 1.300 nhân khẩu sống hai bên bờ sông cũng như các công trình, tài sản của Nhà nước thuộc Khu Trung tâm huyện Kon Rẫy.

Ông Nguyễn Văn Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND H.Kon Rẫy cho biết, dự án kè chống sạt lở có vai trò rất quan trọng, cần thiết và cấp bách đối với địa phương. Mặc dù đã được các cấp ngành quan tâm nhưng do nguồn vốn còn hạn chế nên chưa thực hiện hoang chỉnh được, dẫn đến đời sống của người dân trong khu vực vùng dự án còn gặp rất nhiều khó khăn. Địa phương mong muốn dự án được sớm đầu tư để dân an cư.

Bình luận (0)

Lên đầu trang