Người chỉ huy Công an phường hết mình vì nhiệm vụ

Chủ Nhật, 07/07/2024 11:20

|

(CATP) Nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, gần gũi, nhưng vẫn toát lên "chất thép" của một người Chỉ huy đơn vị, đó là Thiếu tá Ngô Văn Quốc - Phó trưởng CAP2, Q3, TPHCM. Kinh qua nhiều đơn vị và nhiệm vụ được giao, Thiếu tá Quốc luôn ý thức phấn đấu và cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền nhận danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở", được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen và được nhân dân tín nhiệm, tin yêu.

Gần gũi dân, vì dân

Trò chuyện với Thiếu tá Ngô Văn Quốc (SN 1979), ở anh toát lên sự nhiệt thành, gần gũi nhưng cũng đầy cương nghị của người chiến sĩ CAND. Chúng tôi biết Quốc từ khi anh còn là cảnh sát giao thông (CSGT), từng tham gia cùng đồng đội bắt cướp. Trưởng thành từ lực lượng CSGT, sau 17 năm công tác tại Phòng CSGT CATP, đến tháng 12/2021, Quốc được điều động về CAP.Võ Thị Sáu, Q3 theo Chủ trương của Ban giám đốc CATP, đưa cán bộ phòng nghiệp vụ về cơ sở. Tháng 06/2023, Thiếu tá Ngô Văn Quốc được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng CAP2, Q3. Phụ trách mảng cảnh sát trật tự, PCCC, phong trào dân vận, Thiếu tá Quốc luôn xác định: "Phải hết mình vì nhiệm vụ, phải gần gũi với nhân dân, vì dân từ những việc nhỏ nhất, tiếp thu lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân để hiểu dân và hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công".

P2Q3 là một trong những phường trọng điểm của Q3, nhưng số lượng cán bộ lại hạn chế, người lãnh đạo trẻ tuổi này luôn ý thức được vai trò và nghĩa vụ của mình. Từ khi nhận nhiệm vụ ở CAP2 đến nay, hầu như ngày nào cũng vậy, vào giờ cao điểm, anh Quốc luôn cùng các CBCS CA phường có mặt tại những địa bàn trọng điểm phức tạp để tuần tra, giải quyết vụ việc, nếu có xảy ra. Thiếu tá Quốc cho rằng, gắn bó, cùng làm nhiệm vụ là cách thấu hiểu đồng đội của mình nhất, điều đó cũng khiến công việc tại phường luôn tiến triển tốt đẹp.

Thiếu tá Ngô Văn Quốc trao tặng bình chữa cháy đến các hộ dân

Đến nay, đã có hơn 20 năm kinh nghiệm, trải qua nhiều vị trí công tác, tiếp xúc nhiều vụ việc phức tạp, nhưng khi được hỏi về kỷ niệm, ấn tượng lúc đánh án, vị chỉ huy CA phường nở nụ cười thân thiện chia sẻ, vụ việc đầu tiên anh tham gia là xử lý vụ trộm cắp 4 xe máy xảy ra trên địa bàn phường. Quốc cùng đồng đội và đội nghiệp vụ CAQ3 phối hợp tham gia truy xét bắt nhanh đối tượng. Hay câu chuyện hòa giải thành công mâu thuẫn giữa hai người dân có mâu thuẫn trong cuộc sống và sinh hoạt trên địa bàn phường cũng là kỷ niệm đáng nhớ. "Đó chỉ là một vụ việc nhỏ trong hàng loạt vụ việc sau này, nhưng chính nhờ sự hòa giải đó mà bản thân tôi đã được cấp trên tín nhiệm và tôi cũng coi đó là một mốc thành công đầu đời của mình", Thiếu tá Quốc chia sẻ.

Xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc"

Trước tình hình tội phạm ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi, tội phạm chống người thi hành nhiệm vụ ngày càng gia tăng, Thiếu tá Ngô Văn Quốc luôn ý thức việc sát cánh cùng Ban Chỉ huy CA phường và các CBCS đưa ra những chiến lược triển khai công việc một cách khoa học để cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng tập thể CA phường đoàn kết. Đáng nhớ, vào đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm bảo đảm an toàn trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Thiếu tá Ngô Văn Quốc đã cùng Ban Chỉ huy CAP2 và đồng đội quyết liệt điều tra những vụ gây rối trật tự xã hội trên địa bàn. Với ý thức phấn đấu hết mình trong công việc, Thiếu tá Ngô Văn Quốc đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, trong đó có Giấy khen của Giám đốc CATP về "Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2023".

Tốt nghiệp Đại học Luật TPHCM, Trung cấp Cảnh sát chuyên ngành giao thông, Trung cấp chính trị Học viện cán bộ TPHCM, hiện Thiếu tá Quốc đang theo học văn bằng 2 Trường Đại học CSND. Không chỉ giỏi chỉ đạo phá án thành công, Thiếu tá Ngô Văn Quốc còn cùng với Ban Chỉ huy, CBCS CA phường làm tốt các mặt phong trào "Toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc" gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Anh tâm sự: "Việc xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Vì vậy, để phát huy tốt sức mạnh của toàn dân, điều quyết định nhất mỗi chiến sỹ CAND phải luôn ghi tạc là gần dân, sát dân, nắm rõ tâm tư nguyện vọng của dân".

Từ tháng 6/2023 đến nay, anh cùng tập thể cán bộ, Ban Chỉ huy CAP2 đã tham mưu cho Ban chỉ đạo 138 phường xây dựng, triển khai 3 mô hình phong trào quần chúng. Các mô hình này đều theo hướng tự quản, tự phòng, tự hòa giải từ cơ sở nên mang tính xã hội cao, được người dân hết sức ủng hộ. Nhờ vậy, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn giảm dần. Đặc biệt năm 2023, trên địa bàn phường không xảy ra vụ phạm pháp nào đến mức phải truy tố.

Trong các mô hình trên phải kể đến mô hình "Cán bộ và nhân dân P2 giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng", mô hình "Hệ thống camera an ninh", đã góp phần siết chặt công tác quản lý Nhà nước cũng như xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, Thiếu tá Ngô Văn Quốc còn rất tích cực trong công tác an sinh xã hội. Hàng năm, anh đều trích một phần kinh phí nhỏ để hỗ trợ người già neo đơn; huy động các CBCS tham gia đóng góp, ủng hộ, phối hợp với Hội từ thiện của phường, tham gia hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn...

Bình luận (0)

Lên đầu trang