Quảng Nam:

Nhà dân bị đất trôi từ dự án vùi lấp yêu cầu được bồi thường hợp lý

Thứ Ba, 09/03/2021 16:23

|

(CAO) Thời gian qua, người dân tổ 3, thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam phản ánh việc doanh nghiệp, chính quyền thi công san ủi mặt bằng làm nhà máy thép, cụm công nghiệp, khiến hoa màu, nhà cửa của họ bị bồi lấp.

Bà Trương Thị Toàn (49 tuổi, trú tổ 3, thôn Hoa) cho hay, nhà bà bị đất đá bồi lấp vào tháng 9-2020 nên phải xin ở tạm nhà sinh hoạt cộng đồng ở thôn Hoa, rất may không phải trả tiền trọ.

“Ngôi nhà của gia đình tôi và một số hộ dân khác bị bồi lấp sâu, nguyên nhân là do mưa lớn khiến lượng đất đá trên triền núi của khu vực san ủi mặt bằng để làm nhà máy thép chảy trôi xuống vùi lấp nhà cửa, đất hoa màu của dân. Lúc đó, rất may tôi nghe tiếng động lớn nên chạy ra ngoài thoát chết. Tuy nhiên toàn bộ tài sản mà tôi tích góp nhiều năm qua, đều bị vùi lấp sâu trong nhà”, bà Toàn nói.

Bà Trương Thị Toàn chỉ tay ngôi nhà mình bị bồi lấp đất sâu

Cũng theo bà Toàn, khi xảy ra sự việc này, chính quyền huyện Nam Giang cùng các tổ chức có hỗ trợ về lương thực, thực phẩm và bố trí chỗ ở tạm cho gia đình bà. Tuy nhiên, bà không thể nào đồng ý với giá bồi thường 56 triệu đồng cho ngôi nhà của mình, vì giá đền bù đó quá thấp, không đủ cho bà xây dựng lại ngôi nhà mới.

Theo một số người dân thôn Hoa, trong lúc thi công san lấp mặt bằng trên đồi núi để di dời Nhà máy thép Việt- Pháp từ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam lên Cụm công nghiệp thôn Hoa, nhưng cuối năm 2020, liên tiếp xảy ra mưa bão nên lượng đất đá trên đồi núi trôi xuống đất hoa màu, ao cá, nhà cửa của nhân dân dẫn đến bị bồi lấp sâu.

Một số ngôi nhà của người dân vùi lấp đất đá
Đất đá trên triền núi chảy xuống vùi lấp cả hoa màu

 Bà Bùi Thị Nga (35 tuổi, trú tổ 3, thôn Hoa) cho hay: “Tôi thuê đất của gia đình ông Nghĩa để xây dựng làm quán nước bán cho khách, với tổng đầu tư làm quán nước hết 20 triệu đồng. Vào tháng 9-2020, đất đá từ trên khu vực san ủi mặt bằng làm nhà máy thép, Cụm công nghiệp thôn Hoa chảy xuống làm hư hỏng toàn bộ quán nước. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp, chính quyền đòi đất phải có sổ đỏ mới đền bù, trong khi đó tôi lại đi thuê đất của họ”.

Một số nhà cửa người dân thôn Hoa bị hư hỏng

Trước sự việc trên, ông Thái Minh Hoàng, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất (ĐTXD&PTQĐ) huyện Nam Giang cho biết, khi xảy ra sự việc bồi lấp ruộng đất, nhà cửa của một số hộ dân ở tổ 3, thôn Hoa thì lãnh đạo huyện cùng các ngành chức năng, doanh nghiệp đã tiến hành hỗ trợ, bồi thường thiệt hại cho nhân dân. Hiện tại chúng tôi hỗ trợ nhà cửa bị vùi lấp cho 4 hộ dân và có chi trả hỗ trợ cho một số dân bị thiệt hại trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Về lâu dài chỗ ở đó không đảm bảo an toàn, do nằm vị trí vùng trũng thấp, vì vậy, huyện Nam Giang sẽ triển khai làm thủ tục thu hồi, bồi thường và di dời các hộ dân này đi chỗ ở mới.

Ông Hoàng nói thêm, việc bồi thường phải có thời gian đi đo đạc kiểm kê và tiến hành áp giá đền bù, niêm yết giá bồi thường công khai đúng quy pháp luật. Tổng số diện tích đất quy hoạch làm Cụm công nghiệp thôn Hoa và làm nhà máy thép là 20ha, do Ban quản lý ĐTXD&PTQĐ huyện làm chủ đầu tư.

Bình luận (0)

Lên đầu trang