Tiết chào cờ thú vị

Thứ Ba, 02/04/2024 10:42

|

(CATP) Sáng 01/4, hơn 1.600 học sinh (HS) Trường trung học cơ sở (THCS) Linh Đông, TP.Thủ Đức (TPHCM) đã được nghe các cán bộ Đoàn và giáo viên phổ biến kỹ năng phòng, chống (PC) xâm hại tình dục trong tiết sinh hoạt ngoại khóa tại lễ chào cờ đầu tuần.

Tiết học ngoại khóa sinh động

Nhờ nắm vững tâm sinh lý của tuổi mới lớn, các thầy cô đã khéo léo dẫn dắt các em HS tham gia tương tác về vấn đề trên thông qua những câu chuyện nhẹ nhàng về tình bạn với người khác giới, giữ khoảng cách cần thiết mỗi khi tiếp xúc.

Từ gợi ý của các cán bộ Đoàn, nhiều nữ sinh đã mạnh dạn phát biểu ý kiến, nêu lên những vấn đề thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày, cùng với giữ gìn mối quan hệ trong sáng, lành mạnh với bạn khác giới ở lứa tuổi học trò; song song với đó còn lường trước tác động tích cực và tiêu cực từ mạng xã hội (MXH). Một số bài học rút ra từ những hoạt động trên không gian mạng cũng được các em đưa ra tham khảo cùng nhau.

Cô Hoàng Thị Ngọc Liễu - Hiệu trưởng Trường THCS Linh Đông - chia sẻ: "Để xây dựng thành công "Trường học hạnh phúc", chúng tôi luôn chú trọng trang bị cho HS các kỹ năng "mềm", giúp các em biết tự bảo vệ mình trên MXH và ngoài đời. Nhà trường còn phối hợp với các đoàn thể địa phương thường xuyên tổ chức bồi dưỡng kiến thức cơ bản cần thiết để HS ứng xử đúng mực trong môi trường học đường...". Một trong những yếu tố hấp dẫn HS tham gia các tiết học kỹ năng sống chính là chương trình sinh hoạt ngoại khóa này đã được nhà trường và Đoàn thanh niên chuẩn bị công phu, bài bản; nội dung, hình thức vừa phong phú, sinh động lại vừa có chiều sâu để thu hút các em. Những gì tiếp thu được sẽ giúp HS biết ứng phó, xử trí khôn khéo khi gặp sự cố đột xuất.

Học sinh Trường THCS Linh Đông, TP.Thủ Đức (TPHCM) sôi nổi tương tác với tuyên truyền viên trong tiết sinh hoạt ngoại khóa sáng 01/4/2024

Hình thành phản xạ

Hưởng ứng Tháng thanh niên (tháng 3 vừa qua), Ban chấp hành Đoàn phường Linh Đông đã tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực thông qua các buổi tuyên truyền, giáo dục với chủ đề "Phòng, chống tệ nạn xã hội, kỹ năng phòng vệ khi bị tấn công tình dục" cho hàng ngàn HS, sinh viên (SV).

Sau khi được cán bộ Đoàn tập huấn những động tác cơ bản, giúp tự bảo vệ mình trước kẻ xấu, nữ sinh Nguyễn Trần Tuyết Liên (học lớp 9A5 Trường THCS Linh Đông) tâm sự: "Những biện pháp phòng vệ chính đáng luôn cần thiết với chúng em. Dù ít khi xảy ra trường hợp bị quấy rối nhưng được hướng dẫn kỹ sẽ rất ý nghĩa với các nữ sinh và trẻ em gái".

Các buổi tập huấn ở địa điểm khác cũng khá sôi nổi nhờ có nhiều nữ SV đề xuất các tình huống giả định được rút ra từ thực tiễn cuộc sống. Những ví dụ bám sát hoàn cảnh của SV đang ở trọ hay lúc bất ngờ gặp kẻ xấu trong nhà vệ sinh công cộng, cá biệt khi có dấu hiệu quấy rối trên xe buýt đông người... được nêu ra đi kèm với giải pháp phù hợp đã nhận được những tràng pháo tay không ngớt. Hàng loạt ý kiến hay, có tính khả thi cao được ủng hộ.

Anh Nguyễn Tấn Lộc - Bí thư Đoàn phường Linh Đông - bày tỏ: "Ban giám hiệu các trường đã tích cực duy trì những chương trình bồi dưỡng kỹ năng sống. Với mong muốn tạo nên tấm lá chắn hữu hiệu, giúp các bạn HS - SV an toàn, yên tâm học tập, cống hiến cho cộng đồng".

Là một trong những đơn vị nhiệt tình tham gia công tác xã hội, lực lượng đoàn viên thanh niên phường Linh Đông được quần chúng dành nhiều lời khen. Trong đó, sự quan tâm giáo dục ý thức chấp hành pháp luật thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ vào sáng thứ hai hàng tuần luôn được các trường đánh giá cao và hưởng ứng mạnh mẽ.

Trước đó vài ngày, các trường: Tiểu học Long Thạnh Mỹ, Đại học Ngân hàng (đều đóng trên địa bàn TP.Thủ Đức) cũng tổ chức thành công nhiều hoạt động tương tự, mang đến những điều bổ ích cho HS - SV.

Bình luận (0)

Lên đầu trang