(CAO) Qua kiểm tra đột xuất, Đoàn kiểm tra phát hiện 2 cơ sở đang sơ chế bắp chuối gần khu vực tập kết rác, nhà vệ sinh,... Đáng lưu ý, bắp chuối đã bào được ngâm trong nước có chứa hóa chất tẩy trắng và hàn the.
Thông tin từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, Ban vừa có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về việc kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, sơ chế bắp chuối bào khu vực chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.
Trước đó, Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 2 (quận 2, 9, Thủ Đức) - Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP đã tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện 2 cơ sở bắp chuối bào sử dụng hóa chất tẩy trắng.
Cụ thể, tại hộ kinh doanh bắp chuối bào tại căn nhà không số cạnh căn nhà số 85 quốc lộ 1A, khu phố 2, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Đoàn kiểm tra ghi nhận có khoảng 115kg bắp chuối đang sơ chế gần khu vực tập kết rác, bắp chuối đã bào được ngâm trong nước có chứa hóa chất tẩy trắng và hàn the, tổng số hóa chất sử dụng ngâm bắp chuối bào là khoảng 45kg hàn the và bột tẩy trắng và hiện đã được Công an phường Hiệp Bình Phước tạm giữ.
Tại hộ kinh doanh bắp chuối bào tại địa chỉ 141C quốc lộ 1A, khu phố 5, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM, Đoàn ghi nhận có khoảng 50kg bắp chuối đang sơ chế trong điều kiện được xây dựng tạm bợ, dưới nền nhà đọng nước, cạnh nhà vệ sinh, hóa chất sử dụng ngâm bắp chuối bào không có nhãn mác rõ ràng.
Bắp chuối đang được sơ chế dưới sàn nhà
Thiết bị bào bắp chuối gỉ sét, không được vệ sinh định kỳ
Bồn hóa chất dùng để ngâm hoa chuối. (Ảnh: Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM)
Tại thời điểm kiểm tra, cả hai cơ sở không có đại diện chủ cơ sở tiếp Đoàn và cũng chưa xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, hóa chất sử dụng trong chế biến hoa chuối bào…
Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vụ việc. Sau khi kiểm tra, đại diện hộ kinh doanh bắp chuối bào ở địa chỉ 141C quốc lộ 1A, khu phố 5, phường Tam Bình, quận Thủ Đức đã làm cam kết ngưng sản xuất, tự nguyện tiêu hủy 50kg bắp chuối bào không bảo đảm an toàn thực phẩm nêu trên.
Đồng thời, Đoàn kiểm tra yêu cầu hai chủ cơ sở của hai đơn vị đến làm việc và xuất trình các hồ sơ pháp lý còn thiếu tại Văn phòng Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 2 khi có thông báo và đề nghị 2 cơ sở tạm ngưng hoạt động, nhanh chóng khắc phục các tồn tại đã nêu trên.
Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, để chấn chỉnh các cơ sở sån xuất kinh doanh thực phẩm hoạt động không phép, không đảm bảo an toàn, sản phẩm không rõ nguồn gốc trên địa bàn TP.HCM nói chung và các tuyến đường xung quanh khu vực chợ đầu mối Nông sån Thủ Đức, Bình Ðiền, Hóc Môn nói riêng, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã có văn bản chỉ đạo 24 quận, huyện và văn bản gửi UBND quận Thủ Đức về trường hợp nói trên nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.HCM.
Theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng hàn the và chất tẩy trắng không rõ nguồn gốc sẽ gây hại cho gan, thận, hệ tiêu hóa... của cơ thể.
(CAO) Hơn 2 tấn lòng heo không rõ nguồn gốc xuất xứ được bỏ giữa nền nhà dơ bẩn, chờ xử lý hóa chất công nghiệp H2O2 (oxy già công nghiệp) để tẩy rửa trước khi tuồn ra thị trường.