Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là nhóm Tin lành tư gia, có 29 thành viên thường xuyên

Thứ Sáu, 28/05/2021 06:20  | A. Quân

|

(CAO) Giáo phái Hội thánh truyền giáo Phục Hưng mà báo chí nêu là một điểm nhóm Tin lành tư gia, hoạt động tôn giáo độc lập với các tổ chức Tin lành khác; phạm vi và địa bàn hoạt động chỉ diễn ra tại địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung đã đăng ký với 29 thành viên thường xuyên.

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm 36 ca COVID-19 tại TPHCM, xảy ra tại giáo phái Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã có thông tin đến báo chí. 

Theo Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng, thời gian qua, lãnh đạo 43 tổ chức tôn giáo đã cam kết với Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ chấp hành tốt chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch.

Nhiều tổ chức giáo hội đã hướng dẫn cho các tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, tín đồ hạn chế tiến hành các hoạt động tôn giáo, sinh hoạt tôn giáo có đông người tham dự; tạm dừng hội nghị thường niên, đại hội nhiệm kỳ; chuyển sang tổ chức sinh hoạt tôn giáo, hoạt động tôn giáo trực tuyến, sử dụng các trang truyền thông của giáo hội và cầu nguyện online tại gia đình; thực hiện giãn cách, không tổ chức lễ hội tập trung đông người; không mời đón giáo sĩ nước ngoài vào Việt Nam, đặc biệt là những quốc gia có dịch...

Ngành y tế TPHCM khẩn trương truy vết ngay trong đêm 26/5 khi phát hiện chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Về chuỗi lây nhiễm 36 ca COVID-19 ở TPHCM liên quan đến giáo phái Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cho biết, Giáo phái Hội thánh truyền giáo Phục Hưng mà báo chí nêu là một điểm nhóm Tin lành tư gia, hoạt động tôn giáo độc lập với các tổ chức Tin lành khác. Phạm vi và địa bàn hoạt động tôn giáo của Hội thánh này chỉ diễn ra tại địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung đã đăng ký (địa chỉ số 205/2, đường số 1, phường 3, quận Gò Vấp, nay là số 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp) với 29 thành viên thường xuyên. Việc những người của điểm nhóm Tin lành này bị lây nhiễm SARS-CoV-2 như báo chí đưa tin, các cơ quan chức năng của TPHCM đang truy vết thần tốc, xác định các nguồn lây nhiễm để có phương án dập dịch triệt để.

Khi có thông tin người mắc COVID-19 trong điểm nhóm Tin lành truyền giáo Phục Hưng, Ban Tôn giáo Chính phủ đã trực tiếp trao đổi với Ban Tôn giáo TPHCM và người đứng đầu điểm nhóm, các tổ chức Tin lành trên địa bàn TPphối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương cung cấp thông tin, khai báo y tế, thực hiện công tác truy vết lịch sử dịch tễ có liên quan; chủ động rà soát và nhắc nhở các tín hữu thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch COVID-19 theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Về phía điểm nhóm Tin lành truyền giáo Phục Hưng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, chưa thực hiện đúng tinh thần công văn số 1988/BNV-TGCP ngày 07/5/2021 của Bộ Nội vụ và hướng dẫn của chính quyền địa phương; chưa chủ động triển khai các biện pháp và chưa cập nhật văn bản, thông tin hướng dẫn phòng, chống dịch của cơ quan chức năng, đặc biệt là đối với các điểm nhóm đăng ký sinh hoạt cấp cơ sở.

Cũng theo Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng, làn sóng dịch lần thứ 4 trong nước đang diễn biến phức tạp, lại đúng vào thời điểm một số tôn giáo ở Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra nhiều hoạt động tôn giáo lớn, như: An cư kiết hạ, Vu lan của Phật giáo, Lễ hội La Vang của Công giáo, Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung của đạo Cao đài, tháng chay Ramadan của người Hồi giáo và các hội nghị, đại hội nhiệm kỳ của các tổ chức tôn giáo. Nếu không nghiêm túc thực hiện giãn cách và áp dụng các hình thức sinh hoạt tôn giáo trực tuyến mà vẫn tổ chức và tham gia các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người sẽ là một trong những nguy cơ cao dẫn đến lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Bộ Nội vụ đã hướng dẫn lãnh đạo 43 tổ chức tôn giáo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở thờ tự. Ngay sau khi phát hiện những ca đầu tiên của đợt dịch lần thứ tư; Bộ đã ban hành văn bản số1988/BNV-TGCP ngày 07/5/2021 gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tổ chức và hoạt động tôn giáo. Thông qua các hoạt động chúc mừng Giáng sinh trong Công giáo, Tin Lành; chúc mừng Phật đản trong Phật giáo và các công tác tiếp xúc vận động chức sắc, tôn giáo, tín đồ tham gia bầu cử…, Ban Tôn giáo Chính phủ đều hướng dẫn và yêu cầu lãnh đạo các tổ chức tôn giáo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, không để lây lan trong cơ sở tôn giáo....

Bình luận (0)

Lên đầu trang