Quảng Bình: Hơn 20 ngàn ha lúa và hoa màu bị ngập, 4 người mất tích do mưa bão

Thứ Sáu, 13/06/2025 18:39

|

(CAO) Do ảnh hưởng của bão số 1, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có mưa lớn kéo dài, gây ngập hơn 20.000 ha lúa và hoa màu, 4 người bị mất tích, 3 tàu cá bị chìm và thiệt hại nhiều tài sản có giá trị khác của người dân.

Thiệt hại nặng nề về kinh tế

Tính đến 16 giờ chiều 13/6, do ảnh hưởng của bão số 1 gây mưa lớn kéo dài, toàn tỉnh Quảng Bình có 34 điểm ngập lụt. Trong đó, trên tuyến QL1A có 4 điểm, tỉnh lộ và đường xã 30 điểm bị ngập. Ngoài ra, toàn tỉnh có 14 điểm bị sạt lở. Để ứng phó với tình hình, trên địa bàn H.Lệ Thủy di dời 23 hộ dân đến nơi an toàn.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình, toàn tỉnh có hơn 20.835 ha lúa và hoa màu bị ngập. Trong đó, 536,5 ha diện tích lúa chưa thu hoạch vụ Đông Xuân, 12.754,86 ha diện tích lúa gieo cấy vụ Hè Thu bị ngập sâu. Ngoài ra, tại H.Lệ Thủy và H.Quảng Ninh có 7.544,49 ha diện tích lúa tái sinh bị ngập sâu. Về diện thích hoa màu, tỉnh Quảng Bình có 417,72 ha bị ngập.

Đồn Biên phòng Nhật Lệ phối hợp với chính quyền địa phương và người dân trục vớt chiếc tàu cá bị chìm trên sông Nhật Lệ

Do ảnh hưởng bởi tình hình mưa bão, tỉnh Quảng Bình có 121 lồng cá, 37 giàn hàu, 1.500 con cua nuôi trong hộp nhựa bị ảnh hưởng, thiệt hại. Thủy sản ao hồ, cá lúa bị cuốn trôi hơn 1.553 ha. Cụ thể, H.Lệ Thủy có gần 954ha cá lúa, hơn 30 ha ao nuôi trồng, H.Quảng Trạch có gần 53 ha nuôi trồng thủy sản và H.Quảng Ninh có gần 547 ha nuôi cá, tôm càng xanh trong ruộng bị ngập lụt.

Về tàu thuyền, mưa bão làm 3 thuyền bị chìm, trong đó có 2 thuyền nằm ngoài khu vực đường đi của bão số 1.

Vào khoảng 12 giờ 00 phút ngày 11/06, tàu cá mang số đăng ký QB-93451-TS của chủ tàu Nguyễn Hữu Đức bị chìm tàu khi đang hành trình tại tọa độ 15°28'N-109°58'E, trên tàu có 4 thuyền viên đã được tàu cá QB- 93964-TS do ông Mai Thanh Giang (trú ở xã Liên Trường, H.Quảng Trạch) làm thuyền trưởng cứu an toàn. Nguyên nhân chìm tàu ban đầu được xác định do tàu bị nước tràn vào khoang thuyền.

Trước đó, lúc 8 giờ 58 phút cùng ngày, tàu cá mang số đăng ký QB-92756-TS của chủ tàu Phan Thanh Hải bị chìm tàu khi đang hành trình tại tọa độ 14°53'N-110°26'E. Vào thời điểm đó, trên tàu có 4 thuyền viên đã được được tàu cá QB-92405- TS do ông Trương Văn Tiến (trú xã Hải Phú, H.Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) làm chủ đã cứu an toàn.

Khoảng 5 giờ 30 ngày 13/6, tàu QB11433-TS của ông Lê Văn Sơn (SN 1980, trú thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) bị chìm tại khu vực neo đậu trên sông Nhật Lệ. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mưa to nước vào nhưng không có người trên tàu để bơm thoát nước dẫn đến chìm. Đồn Biên phòng Nhật Lệ triển khai 10 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với địa phương, gia đình trục vớt tàu.

Phá dỡ đê quai để cứu hồ chứa nước Dạ 

Sáng 13/6, hồ chứa nước Dạ Lam (xã Thái Thủy, H.Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) có dung tích 500.000m3 bị nước dâng cao. Để tránh bị vỡ đập, đơn vị thi công buộc phải phá dỡ đê quai xả nước.

4 người mất tích do lũ cuốn trôi

Rạng sáng 13/6, vợ chồng ông Nguyễn Văn Chức (SN 1964) và bà Nguyễn Thị Ngắm (SN 1963, trú thôn Nhân Hải, xã Nhân Trạch, H.Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cùng con trai dùng thuyền nan đi bắt cá trên đoạn sông Dinh (thuộc địa bàn xã Nhân Trạch). Một lúc sau, người con trai về nhà nhưng đến 6 giờ sáng chưa thấy bố mẹ trở về nên quay trở lại đi tìm thì chỉ thấy chiếc thuyền nan đã bị trôi dạt ra biển.

Chính quyền địa phương phối với người dân tổ chức tìm kiếm vợ chồng ông Nguyễn Văn Chức và bà Nguyễn Thị Ngắm

Nhận được tin báo, UBND xã Nhân Trạch đã huy động lực lượng phối hợp với người dân tổ chức tìm kiếm. Đến chiều cùng ngày, mọi người vẫn chưa tìm thấy tung tích của ông Chức và bà Ngắm.

Chiều 13/6, UBND xã Tân Hóa (H.Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) cho biết, lực lượng chức năng vẫn đang phối hợp với người dân tìm kiếm 2 phụ nữ bị mất tích trong lúc đi bắt ếch.

Theo đó, lúc 1 giờ sáng cùng ngày, 2 chị em ruột là bà Trương Thị Đức (SN 1962) và bà Trương Thị Đủ (SN 1966, đều trú thôn Yên Thọ, xã Tân Hóa) cùng một phụ nữ khác rủ nhau đi bắt ếch trên khu vực sông suối thì bị nước cuốn trôi. Người phụ nữ đi cùng sau đó may mắn bơi được vào bờ nên về báo cho người dân tổ chức tìm kiếm.

Tổ chức tìm kiếm 2 chị em bà Trương Thị Đức và Trương Thị Đủ bị nước cuốn trôi trong lúc đi bắt ếch

Như vậy, tính đến chiều 13/6, mưa lũ đã khiến 4 người trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị nước cuốn trôi mất tích hiện chưa tìm kiếm được.

Để chủ động ứng phó với tình hình mưa bão và kịp thời hỗ trợ người dân ở các địa phương bị ảnh hưởng, Công an tỉnh Quảng Bình đã huy động 100% cán bộ, chiến sỹ đến các địa phương ứng trực. Bố trí khoảng 2.500 lượt cán bộ, chiến sỹ, lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân phòng, chống và khắc phục hậu quả.

Công an tỉnh Quảng Bình dọn dẹp, khắc phục một đoạn đường bị sạt lở do mưa bão

Ngoài ra, Công an tỉnh cũng đã huy động các loại phương tiện để tham gia ứng phó với mưa bão như hàng trăm lượt ôtô, 39 lượt mô tô, 5 ca nô, 1 xe cứu nạn, cứu hộ và các trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống thiên tai.

Bình luận (0)

Lên đầu trang