Đồng Nai:

Liên tiếp phát hiện hàng loạt lò "độ chế” xe máy

Thứ Hai, 25/12/2023 18:10  | Song Ngân

|

(CATP) Thời gian qua, vấn nạn tổ chức đua xe trái phép, nhiều thanh thiếu niên sử dụng xe máy phân khối lớn, tụ tập lạng lách, đánh võng trên các tuyến quốc lộ có nhiều diễn biến phức tạp. Nhằm ngăn ngừa nạn đua xe trái phép ngay từ gốc, lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai đã liên tiếp kiểm tra, triệt xóa hàng loạt lò "độ” xe gắn máy tại nhiều địa phương.

Tối 23/12, Tổ công tác đặc biệt của Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an H.Trảng Bom tiến hành kiểm tra, phát hiện lò "độ” xe quy mô lớn tại xã Bắc Sơn, H.Trảng Bom. Theo đó, lực lượng chức năng đã kiểm tra cơ sở sửa xe môtô tại số nhà 442, ấp An Chu, xã Bắc Sơn, do Lê Phước Tú làm chủ. Qua kiểm tra, phát hiện có 16 xe môtô các loại đang để tại đây nhưng có dấu hiệu độ chế, thay đổi kết cấu xe. Trong đó, có 2 phương tiện đã tháo các bộ phận trơ khung và máy để "độ” chế, và nhiều phương tiện môtô khác đang tháo và lắp ráp, có dấu hiệu thay đổi kết cấu như: ống pô, mâm vành, nhông xích, xoáy súp bắp...

Một số hình ảnh lực lượng công an kiểm tra, xử lý tại các lò "độ” xe trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Tương tự, trước đó một ngày, vào chiều 22/12, Tổ công tác đặc biệt của Công an tỉnh phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự, Đội Cảnh sát giao thông Công an TP.Biên Hòa và Công an P.Hóa An đã tiến hành kiểm tra hành chính tiệm sửa xe của Nguyễn Đăng Khoa nằm trên đường Nguyễn Ái Quốc, KP.An Hòa, P.Hóa An. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện 4 thợ sửa xe đang thực hiện các công đoạn lắp ráp, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng, sửa chữa xe môtô cho khách hàng. Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện 14 xe môtô, trong đó một số xe đã tháo rã, có dấu hiệu "độ, chế". Chủ tiệm sửa xe này còn trang bị 1 phòng cách âm hiện đại, rộng khoảng 10m2 để phục vụ việc kiểm tra tốc độ cho xe. Sau khi lập biên bản ghi nhận sự việc, Tổ công tác của Công an tỉnh Đồng Nai đã bàn giao toàn bộ phương tiện nói trên cho Công an TP.Biên Hòa để tiếp tục xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Một cán bộ công an tham gia đoàn kiểm tra cho biết, qua kiểm tra thực tế cho thấy, tiệm sửa xe trên có dấu hiệu "độ, chế" với tính chất mức độ tinh vi hơn và có trang bị đầy đủ phòng cách âm để kiểm tra tốc độ phương tiện cũng như kiểm tra về hệ thống đánh lửa, trước khi phương tiện được đưa ra ngoài sử dụng.

Được biết, qua hơn 2 tháng thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh về tăng cường thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, các tổ công tác đã kiểm tra hàng chục cơ sở sửa chữa xe máy trên địa bàn tỉnh. Qua đó, lập hồ sơ xử lý 4 cơ sở sửa chữa xe môtô quy mô lớn, có dấu hiệu "độ, chế", tiếp tay cho các đối tượng đua xe trái phép cũng như các đối tượng lợi dụng phương tiện này để hoạt động phạm tội trên tuyến giao thông.

Một lò "độ” xe hiện đại ở TP.Biên Hòa

Trước đó, vào ngày 21/11, Tổ kiểm tra đặc biệt trên phối hợp với Công an H.Long Thành kiểm tra hành chính một cơ sở sửa chữa xe môtô (không biển hiệu) ở ấp 1, xã Phước Bình, H.Long Thành do ông P.T.L (35 tuổi) làm chủ. Công an phát hiện tại nhà ở của L. có 15 xe môtô không chính chủ cùng nhiều giấy tờ xe và các bộ khung, sườn, lốc máy không rõ nguồn gốc. Bước đầu ông L. khai nhận, các xe môtô trên là do ông mua về sử dụng và xe của khách hàng mang đến sửa chữa. Riêng các xe môtô không có giấy tờ là xe cũ không rõ nguồn gốc, ông L. mua lại để tháo phụ tùng và lắp ráp vào xe khác khi khách có nhu cầu. Công an H.Long Thành đang tạm giữ các phương tiện cùng số giấy tờ xe nói trên để tiến hành điều tra và xử lý theo quy định pháp luật.

Trung tá Trương Thành Thảo - Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, qua xác minh ban đầu, đa phần xe gửi đến các cơ sở để sửa chữa thay đổi kết cấu chủ yếu là của các đối tượng đang lứa tuổi thanh, thiếu niên từ nhiều địa phương khác nhau. Bên cạnh việc tập trung triệt phá các tụ điểm, cơ sở "độ” xe cũng như kiên quyết xử lý các đối tượng độ xe trên địa bàn tỉnh, lực lượng công an cũng khuyến cáo người dân, nhất là các bậc phụ huynh cần có cách quản lý con em mình trong việc mua bán, sửa chữa các loại xe môtô. Cần chú ý việc mua và sửa chữa xe phải đến các cơ sở đại lý chính hãng có uy tín, tránh trường hợp các em tự đưa phương tiện đến các cơ sở "độ” xe với mục đích thay đổi kết cấu để đua đòi, đua xe, thậm chí là để thực hiện các vụ việc phạm pháp từ phương tiện này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang