Lo nhà sập do nổ mìn khai thác đá, người dân gửi 190 lá đơn kêu cứu

Thứ Sáu, 18/12/2015 10:49

|

(CAO) Địa điểm nổ mìn khai thác đá của nhà máy xi măng chỉ cách khu dân cư hơn 100m đã khiến hàng trăm ngôi nhà nứt toác tường, trần. Nhiều năm qua người dân hết phương sửa chữa đã gửi đến cơ quan chức năng hàng trăm lá đơn kêu cứu nhưng nhà máy xi măng chưa có giải pháp khắc phục.

Đó là tình cảnh của hơn 200 hộ dân khối Tân Thành và khối Tân Hùng, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Đơn kêu cứu của người dân

Sáng 17-12, sau nhiều lần gọi điện thoại của người dân và chính quyền hai khối nói trên, chúng tôi đã có mặt tại nơi có 190 lá đơn kêu cứu gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đề nghị bảo vệ nhà cửa họ khỏi bị mìn nổ nứt toác nhiều năm qua.

Xem clip người dân bức xúc về tình trạng nhà nứt:

 
Tường kiên cố và mặt trần của ngôi nhà anh Trần Thanh Yên bị nứt toác

Ông Phạm Văn Sáu, tổ trưởng tổ dân cư khối Tân Thành, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Hai cho biết: "Chỉ riêng khối Tân Thành đã có 99/100 hộ dân có nhà cửa bị nứt tường nghiêm trọng. Chúng tôi đã làm đơn gửi lên chủ tịch UBND thị xã và nhà máy xi măng Hoàng Mai.

Tuy nhiên nhiều lần nhà máy cử đại diện đến họp bàn phương án với dân chỉ là phó giám đốc mỏ, tổ trưởng… thì những chức danh này không đủ thẩm quyền giải quyêt nên đâu vẫn hoàn đấy. Nay cả hai khối đã có 190 lá đơn kêu cứu gửi đến cơ quan chức năng đề nghị có biện pháp xử lý. Nếu không dược, chúng tôi sẽ gửi đơn lên văn phòng chính phủ".

Ông Phạm Văn Sáu, Tổ trưởng dân cư đang chỉ những vết nứt trên tường nhà dân

Cùng tâm trạng như trên, bà Trần Thị Phan (62 tuổi) chua xót kể lể: "Chúng tôi đã kêu cứu từ năm 2004 tới nay mà vẫn không được các cấp trả lời. Hoàn cảnh về hưu chỉ được tháng vài triệu tiền lương mà nhà cứ sửa lại bị nứt toác, mùa mưa sắp đến nên chúng tôi phải cắm cả sổ lương để vay ngân hàng sửa nhà hàng trăm triệu đồng mà chẳng biết đến lúc nào được lấy sổ lương về".

Bà Trần thị Phan dang chỉ những chỗ nứt vừa lấy vôi trát lại

Đau đớn hơn hết là gia đình bà Trịnh Thị Thanh, hai mẹ con côi cút trong ngôi nhà nứt tứ bề với suất lương hưu của mẹ hai triệu đồng/tháng chưa đủ nuôi đứa con tật nguyền nằm một chỗ cũng phải xin vôi, vữa trát dần những chỗ tường nứt để nước mưa đỡ tạt vào.

Có mặt tại hiện trường trong một buổi sáng, chúng tôi bị hàng trăm người dân vây kín yêu cầu “mục sở thị” tình trạng nhà nứt của họ.

Bà Nguyễn Thị Ngát đang bức xúc chỉ những vết nứt mới chưa kịp hàn gắn

Được biết tổng công ty xi măng Hoàng Mai là doanh nghiệp thuộc tổng công ty xi măng Việt Nam và hiện đang khai thác hơn chục mỏ đấ lớn nhỏ trên địa bàn thị xã Hoàng Mai với công suất lớn.

Xem clip khu vực nổ mìn:

 
Khu vực nổ mìn, khai thac đá chỉ cách khu dân cư 100 mét

Việc ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã được các phương tiện truyền thông phản ánh gần đây, lãnh đạo nhà máy đã có động thái cho phun nước khắc phục được phần nào trong khu vực. Tuy nhiên hiện tượng hàng trăm ngôi nhà bị nứt toác nguy cơ đe dọa đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Đặc biệt, phần nhiều những hộ dân tại tổ dân phố này đều là công chức nghèo về hưu, nhà cửa đang tạm bợ nên việc xây dựng những ngôi nhà kiên cố mà bị nứt toác là cả một khối tài sản lớn bị mất mát.

Đề nghị lãnh đạo nhà máy cũng như chính quyền tỉnh Nghệ An cần có biện pháp “tháo gỡ” vướng mắc này để giúp người dân yên tâm sinh sống.

Bình luận (0)

Lên đầu trang