Triệu chứng không đau - cảnh báo bệnh mắt nguy hiểm

Thứ Năm, 17/12/2015 04:47

|

Đau rát, nhức mỏi, đỏ, chảy nước mắt hoặc các kích ứng là triệu chứng thường gặp nhưng dấu hiệu nhìn mờ, giảm thị lực không gây đau mới là đặc trưng của bệnh mắt nguy hiểm, cảnh báo nguy cơ mù lòa.

Cảnh giác với triệu chứng bệnh mắt không gây đau

Theo nhiều nghiên cứu, không chỉ có các triệu chứng rõ rệt, dễ nhận biết như đau rát, mỏi, chảy nước mắt… ảnh hưởng đến mắt mà những dấu hiệu không gây đau như nhìn mờ, chói mắt khi nhìn ánh sáng, nhìn sai màu, nhìn một thành hai hoặc nhìn hình biến dạng, méo mó, nhìn mờ trung tâm của hình ảnh... mới thật sự đáng sợ.

TS. BS. Trần Thị Phương Thu

Bởi đây đều là đặc trưng của bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý võng mạc nguy hiểm âm thầm tàn phá thị lực, nguy cơ gây mù cao, buộc phải can thiệp phẫu thuật hoặc áp dụng các biện pháp điều trị chuyên biệt - vừa tốn kém chi phí vừa phải đối mặt với nguy cơ biến chứng cao mà khả năng phục hồi rất hạn chế, đôi khi không thể điều trị. Điều đáng nói là rất ít người biết điều này.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ mù 2 mắt trung bình tại Việt Nam đang là 6/1.000 người. Trong đó có 2/3 trường hợp do đục thủy tinh thể, 1/3 do thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý khác. Riêng nhóm người trên 50 tuổi, có trên 2,2 triệu người bị tổn hại chức năng thị giác, 82% người bị bệnh mắt bỏ qua các biểu hiện bệnh vì chủ quan, dẫn đến mù lòa.

Nguyên nhân đa phần là do người bệnh chủ quan với các triệu chứng bệnh mắt, cho rằng thị lực giảm chỉ là dấu hiệu của tuổi già, không đi khám, chữa trị. Việc này vô cùng nguy hiểm bởi các tổn thương do thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể thực chất là sự tổn hại nghiêm trọng của của thủy tinh thể và võng mạc, 2 bộ phận quan trọng nhất đảm bảo chức năng nhìn, thị lực của mắt. Đặc biệt, sự tổn thương ở võng mạc, nhất là lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) là không thể phục hồi.

Bỏ qua các triệu chứng không gây đau dễ dẫn tới suy giảm thị lực, mù lòa

Chăm sóc từ bên trong - ­­giải pháp ưu việt giúp mắt sáng khỏe, tinh anh

Các bệnh về mắt nguy hiểm thường có diễn tiến chậm nhưng chuyển biến xấu đi nhanh chóng khiến người bệnh có thể bị mù vĩnh viễn nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 75% trường hợp mù có thể phòng ngừa nếu có biện pháp bảo vệ và chăm sóc, điều trị tốt các bệnh về mắt, đặc biệt là bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc. Do đó, việc chủ động chăm sóc, phòng ngừa các bệnh mắt nguy hiểm có vai trò vô cùng quan trọng.

Sớm nhận biết được vai trò quyết định của thủy tinh thể và lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc đối với thị lực, các nhà nhãn khoa đã đi sâu nghiên cứu và phát hiện nguyên tắc đúng trong phòng ngừa bệnh mắt gây mù lòa chính là chủ động chăm sóc, bảo vệ mắt từ bên trong - bảo vệ thủy tinh thể, võng mạc.

Tinh chất Broccophane thiên nhiên trong WIT có tác dụng tăng cường Thioredoxin ưu việt, giúp nuôi dưỡng mắt từ bên trong, phòng tránh các bệnh về mắt.

Nhờ tiến bộ của công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học đã phát hiện sự hiện diện của Thioredoxin - loại protein phân tử nhỏ có trong khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều nhất ở tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể, có khả năng giữ cân bằng thành phần, tỷ lệ protein của thủy tinh thể và bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc. Đồng thời giúp làm chậm quá trình lão hóa mắt và “chặn đứng” các bệnh lý mắt nguy hiểm không gây đau hiệu quả. Từ đó, việc tác động nhằm tăng cường Thioredoxin tự nhiên trong cơ thể được xem là cách chăm sóc, bảo vệ mắt hiệu quả từ bên trong.

Gần đây, tinh chất Broccophane thiên nhiên (được chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane) đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh có khả năng giúp tăng tổng hợp Thioredoxin một cách tự nhiên, bảo vệ thủy tinh thể, tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE hiệu quả, hạn chế bệnh mắt và ngăn ngừa mù lòa.

ĐH Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) cũng kết luận, Broccophane làm tăng khả năng hoạt động của các tế bào tại mắt một cách tự nhiên, hiệu quả và an toàn. Đây được xem là giải pháp ưu việt nhằm bảo vệ và phòng tránh từ sớm các bệnh lý mắt nguy hiểm.

VIDEO CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG CỦA TINH CHẤT BROCCOPHANE THIÊN NHIÊN TRONG BẢO VỆ THỦY TINH THỂ VÀ VÕNG MẠC

Bình luận (5)

Trong trường hợp mắt hay bị khô tôi sử dụng thuốc nhỏ mắt thì có ảnh hưởng gì đến mắt không? Dùng thường xuyên có tác dụng phụ gì không?

chiennguyen - Thứ Năm, 17/12/2015, 14:08 Trả lời | Thích

Tôi hay bị ngứa mắt khi đi ngoài đường về, đôi khi còn bị đau mắt đỏ như vậy có đang bị vấn đề gì về mắt không? Tôi chỉ dùng thuốc nhỏ mắt là chính thôi ah.

Hằng Nga - Thứ Năm, 17/12/2015, 14:04 Trả lời | Thích

Nhìn màn hình máy tính nhiều làm mắt tôi mỏi, đôi lúc nhìn mọi vật mờ hẵn đi. Mà công việc hằng ngày rùi. biết làm sao được!

trí - Thứ Năm, 17/12/2015, 13:59 Trả lời | Thích

Mẹ tôi đã tiểu phẫu cắt kéo màng ở mắt 1 lần, bác sĩ nói có khả năng sẽ tái phát, sử dụng WIT có giúp phòng ngừa tái phát không? Mong nhận được câu trả lời.

kim trần - Thứ Năm, 17/12/2015, 13:56 Trả lời | Thích

Nếu đã bị đục thủy tinh thể thì có điều trị được không,dùng tinh chất Broccophane có khỏi không?

hainam - Thứ Năm, 17/12/2015, 13:53 Trả lời | Thích
Lên đầu trang