Xót xa vợ chồng nghèo nuôi hai con bại não, ngờ nghệch

Thứ Sáu, 11/12/2015 04:25  | Nguyên Thi

|

(CAO) Hai con sinh ra bị bại não chỉ biết nằm một chỗ. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ vốn thiếu thốn đủ bề, nay lại thêm kiệt quệ vì các con bệnh tật.

Đó là hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng anh chị Nguyễn Thị Thắng (SN 1978) và Chu Bá Quy (SN 1974) ở xóm 10 Bắc Lâm xã Diễn Lâm huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Chị Thắng như kiệt sức vì chồng con bệnh tật

Vợ chồng chị Thắng sinh được 4 đứa con nhưng hai trong số đó bị bại não bẩm sinh, không thể tự sinh hoạt bình thường mà phải nhờ vào sự giúp đỡ của người thân, còn một cháu thì sức khỏe yếu, có lớn mà không có khôn, không được nhanh nhẹn như người bình thương khác.

Chiếc giường nhỏ để bên góc nhà, hai đứa con của anh chị nằm bất động một chỗ, các em không hay biết gì với mọi thứ xung quanh. Cô con gái lớn chân tay cong queo, mặt hếch ngược nhìn lên rồi cười hềnh hệch, còn đứa em thân hình nhỏ xíu như trông que củi khô, người chỉ da bọc xương.

Vừa bế cháu Kiệt (7 tháng tuổi) lên tay để cho bú, chị Thắng lại vội vàng bỏ con xuống võng để dỗ dành hai đứa lớn đang vùng vẫy chân, tay nằm trên giường. Không giấu sự buồn phiền xót xa, chị tâm sự: “Khổ vậy đó chú, hết chăm hai cô chị bại não rồi đến lo cho cậu em út chưa đủ năm. Suốt ngày bồng bế con nhỏ trên tay, hết đứa lớn khóc rồi đến đứa nhỏ gào… Nhiều lúc tui như muốn gục xuống vì kiệt sức”.

Chị Thắng nhớ như in năm 1999, cháu Chu Thị Trang lọt lòng với đôi mắt sáng ngời, bụ bẫm, hai vợ chồng cùng nội ngoại hai gia đình đều tràn ngập niềm hạnh phúc. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì cháu Trang đổ bệnh, sức khỏe có phần giảm sút đi nhanh chóng. Đến tháng thứ sáu Trang vẫn không biết ngồi, không hay biết gì cả, gia đình mới đưa cháu đi khám bệnh thì được biết cháu bị bại não bẩm sinh.

Năm 2002, gia đình sinh thêm cháu Chu Thị Quỳnh, Quỳnh lúc mới sinh ra chỉ vẻn vẹn 1,7kg, tưởng cháu yếu quá không thể sống được, nhưng may mắn đã mỉm cười với gia đình. Tuy vậy, giờ đã 13 tuổi rồi nhưng Quỳnh vẫn ngờ nghệch, lại không làm được việc gì cả, ốm đau triền miên nên thuốc thang rất tốn kém.

Hai đứa con bại não chỉ biết ăn nằm một chỗ trên giường

Hai cô con gái đầu sinh ra đã mang lắm bệnh tật, nên vợ chồng hết sức lo lắng, anh chị hy vong lần sinh thứ 3 sẽ là đứa con trai lành lặn, khỏe mạnh. Nhưng dường như tai họa vẫn chưa chịu buông tha cho gia đình. Năm 2004 cháu Chu Thị Linh chào đời và cũng bị bại não bẩm sinh như cô chị đầu, Linh yếu ớt nhỏ thó như đứa bé 3 tuổi.

Cháu Linh chỉ có thể uống được sữa đã pha loãng

Nước mắt nghẹn ngào khi nghĩ về các con, chị nói: “Giờ ông trời có thương thì may ra cho cháu Linh được sống, dạo này cháu không ăn được gì, gia đình phải mua mỗi bữa một hộp sữa đặc (sữa ông Thọ) rồi pha loảng bón cho cháu uống. Nhìn con quằn quại với bệnh tật, người làm mẹ lòng như xát muối mà bất lực” .

Các con bệnh tật nên chị Thắng không có chút thời gian để làm việc gì cả, mà phải ở nhà trông các cháu. Áp lực kiếm tiền vì thế đều dồn lên đôi vai chồng. Chị Thắng ngoài việc chăm sóc, vệ sinh, lo ăn uống cho hai chị em Trang và Linh, rồi thêm cháu Kiệt đang nhỏ lại quấy khóc suốt ngày khiến chị kiệt sức.

Hoàn cảnh chị Thắng rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái

“Thương cháu Kiệt, đáng ra các chị khỏe mạnh thì vợ chồng mới toàn tâm để chăm sóc cho con được, nhưng trong nhà hai chị đều bệnh tật nên nhiều lúc cháu bú được giữa chừng đã phải đặt xuống bên cạnh để dỗ dành cho hai con gái lớn”, chi Thắng ôm cháu Kiến vào lòng nói mà như mếu.

Nhưng tai ương thay, thời gian gần đây do lao lực quá sức kiếm tiền chạy chữa thuốc thang cho con, anh Quy, chồng chị bị thoái hóa đốt sống lưng nên giờ không làm được việc gì nặng. Tiền thuốc thang cho anh cũng thêm tốn kém, khiến cuộc sống hết sức chật vật.

Bà Cao Thị Hằng, Cán bộ chính sách xã Diễn Lâm cho biết: “Hoàn cảnh gia đình anh Truy thuộc diện rất khó khăn ở địa phương, là hộ nghèo đã nhiều năm nay. Chính quyền địa phương luôn tại điều kiện để hỗ trợ mọi mặt cũng như giúp đỡ gia đình nuôi các cháu, tuy nhiên sự giúp đỡ của địa phương cũng chỉ có hạn”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên or SĐT chị Thắng: 0166.5389.113

Bình luận (0)

Lên đầu trang