Phòng và điều trị bệnh mắt:

Quá muộn nếu chờ đau nhức mới đi khám

Thứ Sáu, 11/12/2015 10:27

|

Tục ngữ có câu “thứ nhất đau mắt, thứ nhì nhức răng”. Thế nhưng, hiện nay các nhà nhãn khoa trên thế giới đã cảnh báo, không phải các triệu chứng rõ rệt, dễ nhận biết như đau rát, khô, mỏi, chảy nước mắt… ảnh hưởng đến chức năng mắt mà những dấu hiệu không gây đau mới thật sự đáng sợ vì chúng âm thầm làm suy giảm thị lực, dẫn đến mù lòa.

Cảnh giác với triệu chứng bệnh mắt không gây đau

 

Các thống kê gần đây cho thấy, có rất nhiều trường hợp đi khám bệnh mắt ở giai đoạn muộn. Đáng nói là có tới có tới 82% người bị bệnh mắt bỏ qua các biểu hiện bệnh vì chủ quan, dẫn đến suy giảm thị lực nghiêm trọng.

GS. TS. Đỗ Như Hơn

Trên thực tế, đau rát hoặc các kích ứng trong mắt đều không phải là triệu chứng thường gặp của những bệnh mắt nguy hiểm mà chính những dấu hiệu không đau như nhìn mờ, suy giảm thị lực mới là tín hiệu cảnh báo đáng sợ. Dù vậy, rất ít người biết điều này.

Một bệnh nhân (53 tuổi, Q. Ba Đình, Hà Nội) nhìn kém, mắt hay quáng gà nhưng chỉ nghĩ tuổi già mắt kém là lẽ tự nhiên, hơn nữa lại chẳng thấy đau nhức gì nên không nghĩ đến chuyện đi khám. Mãi đến khi mắt từ từ mờ hẳn, không nhìn rõ được xung quanh bà mới đến Viện Mắt khám và phát hiện bị bệnh đục thủy tinh thể. Nếu không điều trị, bà sẽ bị mù.

Còn một trường hợp khác (62 tuổi, Q. 2, TP. HCM) thì quyết định “sống chung với bệnh” cho tới khi không còn phân biệt rõ màu sắc, bà mới gọi con đưa đến Bệnh viện Mắt khám thì được bác sĩ cho biết bà bị thoái hóa hoàng điểm thể khô, nguy cơ mù lòa rất cao.

Nhiều khảo sát gần đây cho thấy, đa phần số bệnh nhân bị đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý võng mạc khác thường đến khám ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân là do đa phần người bệnh đều rất chủ quan với các triệu chứng bệnh mắt, cho rằng thị lực giảm chỉ là dấu hiệu của tuổi già...

Việc chủ quan, thờ ơ với các triệu chứng bệnh mắt không gây đau dẫn tới nguy cơ mù lòa rất cao. Bởi các tổn thương do thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể thực chất là sự tổn hại nghiêm trọng của của thủy tinh thể và võng mạc - 2 bộ phận quan trọng nhất đảm bảo chức năng nhìn - thị lực của mắt.

Đau rát, đỏ, chảy nước mắt... là triệu chứng thường gặp nhưng triệu chứng nhìn mờ, giảm thị lực mới là đặc trưng của bệnh mắt nguy hiểm

Đặc biệt, sự tổn thương ở võng mạc, nhất là lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) là không thể phục hồi và hiện nay thoái hóa hoàng điểm vẫn là căn bệnh gây mù lòa cao nhất nhưng vẫn chưa có phương pháp điều trị hữu hiệu.

Chủ động chăm sóc từ bên trong để mắt luôn tinh anh, khỏe mạnh

Các bệnh về mắt nguy hiểm có các triệu chứng không gây đau kể trên thường có diễn tiến chậm nhưng chuyển xấu đi nhanh chóng khiến người bệnh có thể bị mù vĩnh viễn nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời. Dù vậy, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 75% trường hợp mù có thể phòng ngừa nếu có biện pháp bảo vệ và chăm sóc, điều trị tốt các bệnh về mắt, đặc biệt là bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc. Do đó, việc chủ động chăm sóc, phòng ngừa các bệnh mắt nguy hiểm có vai trò vô cùng quan trọng.

Sớm nhận biết được vai trò quyết định của thủy tinh thể và lớp tế bào biểu mô sắc tố đối với thị lực, các nhà nhãn khoa đã đi sâu nghiên cứu và phát hiện nguyên tắc đúng trong phòng ngừa bệnh mắt gây mù lòa chính là chủ động chăm sóc, bảo vệ từ sớm thủy tinh thể, võng mạc.

Tinh chất Broccophane thiên nhiên trong WIT có tác dụng tăng cường Thioredoxin ưu việt, giúp nuôi dưỡng mắt từ bên trong, phòng tránh các bệnh về mắt.

Nhờ tiến bộ của công nghệ sinh học phân tử, gần đây các nhà khoa học đã phát hiện sự hiện diện của Thioredoxin - loại protein phân tử nhỏ hiện diện trong khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều nhất ở tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể, có khả năng giữ cân bằng thành phần và tỉ lệ protein của thủy tinh thể. Đồng thời bảo vệ lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE trước sự tác động liên tục của các yếu tố gây hại, giúp làm chậm quá trình lão hóa mắt và “chặn đứng” các bệnh lý mắt nguy hiểm không gây đau. Từ đó, việc tác động nhằm tăng cường Thioredoxin tự nhiên trong cơ thể được xem là cách chăm sóc, bảo vệ mắt hiệu quả từ bên trong.

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, tinh chất quý Broccophane thiên nhiên (chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane), giúp tăng tổng hợp Thioredoxin một cách tự nhiên, bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE, hạn chế bệnh mắt và ngăn ngừa mù lòa.

ĐH Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) cũng kết luận, Broccophane làm tăng khả năng hoạt động của các tế bào tại mắt một cách tự nhiên, hiệu quả và an toàn. Đây chính là giải pháp ưu việt nhằm bảo vệ và phòng tránh từ sớm các bệnh lý mắt nguy hiểm.

VIDEO CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG CỦA TINH CHẤT BROCCOPHANE THIÊN NHIÊN TRONG BẢO VỆ THỦY TINH THỂ VÀ VÕNG MẠC: 

Bình luận (0)

Lên đầu trang