Bình Dương:

Dân kêu cứu vì nạn khai thác cát

Thứ Sáu, 18/09/2015 23:06  | Minh Thắng

|

(CATP) Sau nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng, một doanh nghiệp bị đình chỉ khai thác cát bỗng được cấp phép hoạt động trở lại. Việc khai thác cát dưới dòng sông Bé hiện đang làm người dân lo lắng vì đất của họ bị dòng sông “nuốt” đi mỗi ngày.

Nhận được đơn kêu cứu của người dân, phóng viên Báo CATP đã đi thực tế và thấy bức xúc của người dân hoàn toàn có cơ sở.

Đi dọc theo hai bên bờ sông Bé, tại những đoạn quanh co xuất hiện hàng chục điểm sạt lở đất của người dân, những bụi lồ ô mọc hai bên bờ xưa nay dùng để giữ đất, một số đã trôi hết xuống sông, gốc rễ trồi lên. Tại khu đất trồng cao su của các hộ Nguyễn Thị Thơ Linh, Phạm Thị Thanh Thủy, Nguyễn Minh Lộc... và một số hộ khác đất cũng đang mất dần.

Người thâm niên sống ở khu vực này là ông Thái Hùng Hai cho biết: “Đất ở xã Tam Lập là loại nhão, khi trời mưa lớn kéo dài, gặp tác hại của lòng sông bị bào mòn do nạn khai thác cát, dần dần đất dưới chân bờ sông không còn nên xảy ra sụt lún”. 

Lòng sông Bé ngày càng mở rộng do lở đất ở hai bên bờ - Ảnh: Minh Thắng

Nhiều công nhân đi cạo mủ vào ban đêm phải chừa lại khu vực mé sông, vì sợ nguy hiểm nên họ không dám tới gần. Chỉ vài năm trở lại đây, từ khi có công ty khai thác cát thì tình hình mỗi ngày càng nghiêm trọng hơn, tình trạng đáng báo động mà chính quyền cần sớm có biện pháp bảo vệ.

Theo các hộ dân, nguyên nhân chính dẫn đến sạt lở là do Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Dương (Công ty Dương). Được UBND tỉnh Bình Dương cấp phép khai thác khoáng sản tại xã Tam Lập (huyện Phú Giáo) và các xã Tân Định, Hiếu Liêm (huyện Tân Uyên) trên diện tích 24,9ha, thời gian 3 năm, trong lúc tiến hành, Công ty Dương đã gây sạt lở, sụt lún nghiêm trọng.

Ngày 28-6-2013, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương đã lập đoàn kiểm tra và có văn bản yêu cầu công ty này phải ngưng ngay việc khai thác cát trên đoạn sông Bé thuộc xã Tam Lập. Sau đó, UBND tỉnh Bình Dương giao UBND huyện Phú Giáo ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Dương về hành vi này. 

Gốc cao su trồng cách sông hơn 10 mét nay đã dần ngã xuống sông - Ảnh: Minh Thắng

Tuy nhiên, Công ty Dương chỉ tạm ngưng một thời gian, đến tháng 9-2014 được UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục cấp phép khai thác khoáng sản ở một số vị trí trên dòng sông Bé, xã Tam Lập ở các tọa độ đoạn I, II.

Thế nhưng người dân đặt vấn đề liệu công ty này có khai thác đúng tọa độ cho phép hay không, do tình trạng sạt lở vẫn tiếp diễn.

Trước tình hình trên, chính quyền địa phương cần có biện pháp hữu hiệu, đồng thời giám sát chặt chẽ việc khai thác của Công ty Dương mới mong tình trạng sạt lở trong khu vực dừng lại.

Ông Thái Hùng Hai cạnh vết sạt lở mới sâu hơn 5 mét - Ảnh: Minh Thắng

Bình luận (0)

Lên đầu trang