Người bán rau dương tính chưa rõ nguồn lây, Hà Nội tìm người đến 2 chợ

Thứ Hai, 07/06/2021 10:28

|

(CAO) Người bán rau ở Hà Nội vừa dương tính với SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây. Người này bán rau ngoài chợ. Hiện CDC Hà Nội đã ra thông báo khẩn truy vết những người từng tiếp xúc với bệnh nhân.

Sáng ngày 7/6, trao đổi với phóng viên, ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc CDC Hà Nội xác nhận, vừa ghi nhận thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Người này là nữ bệnh nhân tên N.T.H.N. (bán rau tại chợ Cửa hàng mới ở tổ 17, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh). Đây là trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây.

Điều tra dịch tễ nữ bệnh nhân cho thấy trong tháng 5-2021, bệnh nhân chỉ sinh sống tại địa bàn huyện Đông Anh. Bệnh nhân làm nghề bán rau tại chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh.

Hàng ngày, khoảng 3 giờ sáng bệnh nhân xuống chợ Tó (Đông Anh) lấy hàng đến khoảng 5 giờ sáng về chợ Cửa hàng mới để bán hàng.

Trưa bệnh nhân về nhà ăn cơm và nghỉ ngơi, chiều ra chợ bán hàng đến khoảng 8 giờ tối lại về nhà.

Ngày 28/5: Buổi chiều chợ Cửa hàng mới đã thực hiện đóng cửa, bệnh nhân nghỉ bán rau và chủ yếu ở nhà.

Cơ quan chức năng khử khuẩn ở Hà Nội khi phát hiện ca dương tính.

Ngày 30/5: Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng rát họng, sổ mũi. Khoảng 14 giờ cùng ngày, bệnh nhân đến hiệu thuốc Thu Hằng để mua thuốc và có đeo khẩu trang. Tại nhà, bệnh nhân có tiếp xúc với với chồng và 2 con trai (chồng bệnh nhân bị tai biến chỉ ở nhà).

Ngày 1/6: Buổi chiều bệnh nhân đi mua thuốc nhà bà Hằng lần 2. Bệnh nhân tiếp tục tự điều trị bệnh tại nhà.

Liên tiếp trong 2 ngày từ 2 đến 3/6: Bệnh nhân ở nhà không đi đâu. Đến khoảng 13 giờ 40 phút ngày 4/6, bệnh nhân vào khám tại bệnh viện Bắc Thăng Long với triệu chứng: sốt nhẹ, ho đờm, tức ngực, bệnh nhân có khai báo y tế tại cổng sau đó được chuyển sang thăm khám tại khu vực sàng lọc cho bệnh nhân ho sốt.

Bệnh nhân được chụp tim phổi và nhập viện vào khoa Nội tổng hợp, được bố trí phòng cách ly tạm thời với chẩn đoán viêm phế quản phổi.

Ngày 5/6: Buổi sáng, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm và gửi bệnh viện Đức Giang xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ngày 6/6: Buổi sáng, có mẹ và anh, em trai vào thăm bệnh nhân. Cùng ngày, mẫu bệnh phẩm tại BV Đức Giang nghi ngờ dương tính chuyển CDC Hà Nội khẳng định: kết quả dương tính. Hiện tại, bệnh nhân sốt 38 độ C, ho nhiều, ho đờm, không khó thở.

Sau khi xác định ca nhiễm, CDC Hà Nội đã thông báo TTYT quận Đông Anh phối hợp với các đơn vị điều tra, xử lý và chuyển bệnh nhân đi cách ly và điều trị bệnh viện. Qua điều tra nhanh xác định: tại cộng đồng có 6 trường hợp F1. Đã lấy mẫu và chuyển CDC Hà Nội xét nghiệm: 3/6 trường hợp F1.

Tại bệnh viện: Có 13 người bệnh và nhân viên y tế kíp trực từ ngày 4/6 đến 6/6 có tiếp xúc với bệnh nhân. TTYT Đông Anh đã lấy mẫu 2 trường hợp F1 cùng phòng bệnh chuyển CDC Hà Nội xét nghiệm ngay khi có kết quả nghi ngờ của BV Đức Giang.

Liên quan đến ca bệnh này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã ra thông báo tìm người trên địa bàn Hà Nội đã đến, liên quan các địa điểm:

Địa điểm 1: Chợ Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, khoảng thời gian từ 3h-5h sáng hàng ngày từ 16/5 đến 28/5.

Điểm 2: Khu vực chợ Cửa hàng mới thị trấn Đông Anh - mua hàng tại các hàng rau ven đường, từ ngày 16/5 đến 28/5.

Người đã đến các địa điểm trên, tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với trạm y tế, TTYT trên địa bàn hoặc gọi điện thoại đến số 02438835560 (TTYT huyện Đông Anh); 0969.082.115/0949.396.115 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội)

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang