Cán bộ kiểm dịch phân xử, giúp dân lấy lại tiền bị tài xế “chặt chém”

Thứ Sáu, 24/04/2020 00:27

|

(CAO) Một tài xế lợi dụng dịch bệnh Covid – 19 để “chặt chém”, nâng giá ve xe cao ngất ngưởng. Rất may đã có một cán bộ chốt kiểm dịch phát hiện và lấy lại công bằng cho người dân.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh cán bộ chốt kiểm dịch đã phân xử đầy tình người khi phát hiện nhiều trường hợp lái xe khách “chặt chém” người dân trong lúc dịch Covid-19. Theo đó, nội dung đoạn clip được xác định ghi tại Trạm kiểm dịch Covid-19 Mộc Châu - Sơn La.

Cụ thể, các trường hợp lái xe trên đều bị lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện khi đi qua chốt kiểm dịch. Tại đây, các cán bộ chiến sĩ đã hỏi người dân cụ thể về giá vé, các tài xế đều có dấu hiệu chặt chém người dân giá quá cao và các xe đều không có giấy phép kinh doanh vận tải. Một cán bộ tại chốt kiểm dịch đã yêu cầu tài xế trả lại tiền cho người dân và chỉ lấy số tiền hợp lý với cước vận tải hiện hành.

Điển hình trong đoạn clip là trường hợp một tài xế chở 7 người dân từ Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) đến Mộc Châu (Sơn La) đã thu của người dân mỗi người 700 nghìn đồng, tổng cộng là 4,9 triệu đồng. Những người dân đi xe được hỏi giá vé nhưng sợ, không dám nói.

Hình ảnh tài xế (áo tím) chặt chém giá vé người dân về quê.

Sau đó, vị cán bộ trên tiếp tục động viên thì hành khách mới nói. Ngay lập tức, các cán bộ tại chốt kiểm dịch đã yêu cầu tài xế phải trả lại 4 triệu đồng và chỉ được lấy 900 nghìn đồng. Nếu tài xế không đồng ý thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

Một trường hợp khác là lái xe cá nhân tận dụng “chặt chém” người dân khi thu tiền 500 nghìn đồng/người, đi từ Bắc Ninh - Vân Hồ (Sơn La) cũng được vị cán bộ khuyên bảo, yêu cầu trả lại tiền cho người dân và chỉ lấy đủ tiền cước, bởi người dân quá khó khăn trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

“Giá xăng dầu rẻ như thế này anh đi từ đó lên đây tôi tính cho anh 60 lít, 600 nghìn tiền xăng. Anh đã có lòng giúp người ta thì anh không được thu như thế. Tôi đây là vì người dân chứ không vì tôi. Còn tôi làm đúng việc của tôi nhé, tôi sẽ phạt anh vi phạm hành chính vì xe của anh không kinh doanh vận tải.

Anh đã có lòng quý mến, giúp người ta như thế tôi mong muốn anh giảm bớt tiền cho người ta để người ta về người ta có tiền chi phí. Tôi chắc chắn vài tháng qua những người này không có lương, đây là tôi đứng ra tôi xin cho bà con...”, vị cán bộ nói với tài xế trong đoạn clip.

Được các cán bộ tại chốt kiểm dịch khuyên bảo, đưa ra hướng giải quyết hợp tình người, các lái xe đều đồng ý trả lại số tiền mình đã chặt chém của người dân.

Sau khi đoạn clip được đăng tải đã nhận được rất nhiều lượt thích, chia sẻ và bình luận. Mọi người đều bày tỏ sự đồng tình và khen ngợi cách xử lý vừa hài hòa, vừa ấm tình người trong thời gian khó khăn do dịch bệnh Covid – 19 này.

Đoạn clip sau khi lan truyền đã làm nức lòng cư dân mạng. Tất cả đều bày tỏ sự ủng hộ, đồng tình và khen ngợi với cách xử lý của các cán bộ tại chốt kiểm dịch này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang