Quảng Ninh nói gì về thông tin "mua máy xét nghiệm giá cao nhiều lần"?

Thứ Sáu, 24/04/2020 14:51  | T.Nam

|

(CAO) Trong thời gian qua, một số cơ quan báo chí, trang mạng xã hội đưa thông tin về việc tỉnh Quảng Ninh đầu tư mua hệ thống máy xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Realtime PCR) cao hơn nhiều lần so với giá thực tế, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết đây là thông tin không chính xác.

Được biết, hiện nay, phía tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa thanh quyết toán tiền mua máy xét nghiệm Realtime PCR với nhà cung cấp. Tuy nhiên, phía nhà cung cấp khẳng định sẽ không lấy lãi so với giá của nhà nhập khẩu thiết bị này. Dù chưa có giá nhập khẩu chính thức, song thông tin ban đầu của nhà cung cấp thiết bị đưa ra, giá của bộ thiết bị này (gồm máy xét nghiệm và bộ tách chiết mẫu) đều thấp hơn khoảng trên/dưới 2 tỷ đồng so với mức giá 7 tỷ đồng mà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội đã mua sắm.

Sở Y tế Quảng Ninh cho hay là địa phương trọng điểm tuyến đầu, Quảng Ninh phải chịu nhiều áp lực trực tiếp ngay từ ngày đầu khi dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc, đồng thời thực hiện trách nhiệm với quốc gia là đón các chuyến bay đưa đồng bào từ các nước có dịch về nước qua Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn.

Do vậy, để chủ động phòng, chống dịch hiệu quả, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư mua hệ thống thiết bị Realtime PCR phục vụ cho công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại địa phương. Thiết bị được giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) quản lý và sử dụng.

Quy trình mua thiết bị được thực hiện công khai, đúng quy định pháp luật. Hệ thống máy xét nghiệm này đã phát huy hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh, góp phần quan trọng thực hiện việc ngăn chặn dịch ngay từ giai đoạn đầu.

Trước đó, một số cơ quan báo chí khi thông tin về vụ án sai phạm trong mua sắm máy xét nghiệm Realtime PCR ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội (CDC Hà Nội) có liên hệ, đối chiếu việc mua sắm của TP.Hà Nội với một số tỉnh, thành phố ở miền Bắc và miền Trung với giá xấp xỉ 7 tỷ đồng, mức cao hơn so với thị trường thông thường.

Đặc biệt, thông tin trích dẫn “dự trù thiết bị phòng dịch cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (dự trù ký ngày 26/3) cho tình huống bệnh nhân gia tăng, giá một máy Realtime PCR được dự trù tới 15 tỷ đồng, máy tách chiết mẫu 2 tỷ đồng. Cả hệ thống xét nghiệm này nếu mua theo dự trù và báo giá của doanh nghiệp cung cấp lên tới 17 tỷ đồng, cao gấp 4 - 5 lần so với thị trường”.

Liên quan đến vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CDC Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Giám đốc CDC TP. Hà Nội và 6 đồng phạm.

Khởi tố giám đốc CDC Hà Nội và 6 bị can sai phạm mua thiết bị phòng chống dịch
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang