"Rục rịch" thiết bị gian lận trước kỳ thi tốt nghiệp

Thứ Ba, 05/07/2022 18:42

|

(CATP) Hiện nay, những thiết bị công nghệ phục vụ gian lận thi cử trên thị trường ngày càng nhỏ gọn, tinh vi và khó phát hiện. Không những rao bán tràn lan trên mạng Internet, các thiết bị này còn được quảng cáo cho thuê với giá cả hợp lý để "phục vụ” các thí sinh trong quá trình thi cử. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sắp cận kề (07-7), chính vì thế mà thị trường mua bán thiết bị công nghệ gian lận thi cử ngày càng "nóng".

Theo quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi gồm bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành; các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Thí sinh lưu ý những vật dụng cấm mang vào phòng thi bao gồm: giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Những năm gần đây, các lực lượng Công an đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ như camera siêu nhỏ gắn vào khẩu trang, cúc áo, đồng hồ, kính, dây lưng... để gian lận trong thi cử. Thí sinh gian lận sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng, thủ đoạn tinh vi với sự hỗ trợ của nhiều thiết bị ghi âm, ghi hình hiện đại, được ngụy trang cẩn thận để quay, chụp đề thi, tài liệu, liên lạc giữa trong và ngoài phòng thi. Nhóm ở ngoài điều khiển tất cả thiết bị thông qua thiết bị trung gian. Sau khi thí sinh quay, chụp, người từ ngoài sẽ giải đề và đọc kết quả cho thí sinh thông qua tai nghe.

Tai nghe hạt đậu dùng để gian lận thi cử

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an từng phát hiện việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một nhóm người về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước, trong đó có bị can là kẻ chủ mưu cầm đầu, hỗ trợ kỹ thuật cho các thí sinh dự thi.

Để phòng chống gian lận thiết bị công nghệ cao, một trong những quy định mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là các vật dụng của thí sinh không được để ngay bên ngoài phòng thi như mọi năm mà phải cách phòng thi tối thiểu 25m. Quy định mới này nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử bằng các thiết bị công nghệ cao thu phát tín hiệu truyền từ phòng thi ra bên ngoài.

Cơ quan Công an khuyến cáo, theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh mang theo phương tiện kỹ thuật, truyền tin, ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa đựng thông tin vào phòng thi bị phát hiện, sẽ bị đình chỉ thi, sẽ bị hủy kết quả toàn bộ bài thi. Đặc biệt, hành vi của các đối tượng đã tiếp tay cho hàng loạt các hoạt động vi phạm pháp luật, nhất là các dịch vụ trên không gian mạng đang phát triển bùng nổ. Đề thi chưa công bố được quy định là tài liệu bí mật nhà nước thuộc độ tối mật. Khi thí sinh trong phòng thi sử dụng thiết bị để truyền tải đề thi ra ngoài và bị các đối tượng xấu phát tán đề thi lên mạng sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Khi bị cơ quan điều tra phát hiện, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

Việc sử dụng thiết bị công nghệ cao vào mục đích gian lận làm mất công bằng trong giáo dục, những người học hành, làm việc nghiêm túc bằng chính khả năng, thực lực của mình thì mất đi cơ hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời thì hệ lụy khôn lường.

Bình luận (0)

Lên đầu trang