Vụ chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên xả thải ra sông Hậu:

Sau phản ánh của Báo Công an TPHCM, chủ chợ bị phạt 36 triệu đồng

Thứ Bảy, 08/05/2021 09:52  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Sau phản ánh của Báo Công an TPHCM điện tử về vụ việc trên, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang đã tiến hành kiểm tra về hoạt động của chợ này. Qua đó phát hiện một số sai phạm về môi trường.

Như CAO có bài viết phản ánh vào ngày 3-5, chợ đầu mối thủy hải sản TP.Long Xuyên (thuộc K.Bình Thới 1, P.Bình Khánh, TP.Long Xuyên) – nơi có hàng trăm lô, sạp mua bán. Mới đây, người dân phản ánh chợ này hoạt động gây ô nhiễm và trực tiếp xả nước thải ra sông Hậu chưa qua xử lý.

Phóng viên ghi nhận chợ xả nước thải ra sông Hậu chưa qua xử lý.

Theo ghi nhận của phóng viên, có tình trạng tồn đọng nước, nước chảy tràn ra ngoài đường, cầu tàu lên xuống cá. Đáng nói hơn là nhiều tiểu thương còn đặt ống nhựa để trực tiếp xả thải ra sông Hậu, thay vì lượng nước này được thu gom và xử lý theo quy định.

Sau phản ánh của báo, đoàn liên ngành của UBND TP.Long Xuyên tiến hành kiểm tra. Đến ngày 6-5, ông Huỳnh Lê Phong (Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Long Xuyên) – Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành đã ký báo cáo kết quả kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với chợ đầu mối thủy hải sản của Công ty TNHH Châu Việt Long.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành TP.Long Xuyên, qua kiểm tra, phát hiện nhiều tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường của chợ đầu mối thủy hải sản. Cụ thể, rác thải sinh hoạt từ hoạt động của chợ chưa được thu gom triệt để, hiện trạng còn rác thải ứ đọng dưới đường cống thu gom nước thải và khu vực dưới sông cặp bờ kè chợ.

Cũng theo báo cáo, từ các nội dung kiểm tra nêu trên, Công ty TNHH Châu Việt Long đã vi phạm các quy định về thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường của chợ đầu mối thủy hải sản. Đã xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý môi trường. Không vận hành thường xuyên đối với công trình bảo vệ môi trường theo quy định, cụ thể là hệ thống xử lý nước thải tập trung của chợ không hoạt động.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường đối với các vi phạm và yêu cầu Công ty TNHH Châu Việt Long thực hiện khắc phục các vi phạm…

Đến chiều ngày 7-5, ông Nguyễn Bảo Sinh – Phó chủ tịch UBND TP.Long Xuyên đã ký quyết định số 1679/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Châu Việt Long. Tổng số tiền xử phạt là 36 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động.

Cụ thể là phạt 6 triệu đồng về hành vi thực hiện không đúng một trong các nội dung kế hoạch bảo vệ môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Phạt 30 triệu đồng đối với hành vi đã xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý môi trường; không vận hành thường xuyên đối với công trình bảo vệ môi trường theo quy định.

Quyết định trên còn buộc Công ty TNHH Châu Việt Long phải vận hành đúng quy trình đối với công trình hệ thống xử lý nước thải tập trung, tháo dở ngay các đường ống thoát nước từ khu vực nhà lồng chợ ra sâu Hậu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang