Bệnh nhi đầu tiên được chữa khỏi u nguyên bào nhờ ghép tế bào gốc

Thứ Ba, 13/04/2021 15:20

|

(CAO) Ngày 13/4, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, êkip bác sĩ của đơn vị vừa chữa khỏi u nguyên bào võng mạc nhờ ghép tế bào gốc cho cho bệnh nhi đầu tiên của Việt Nam. Đó là trường bệnh nhân Hồ Thị Tr. (3 tuổi, trú xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị).

Bé Tr. được ekip bác sĩ chăm sóc, theo dõi

Theo hồ sơ bệnh án, tháng 9/2020, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, mắt phải lồi to, sưng đau hàm má phải, ăn uống kém. Sau đó được bác sĩ tiến hành đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán u nguyên bào võng mạc di căn tủy xương, di căn gan, bệnh kèm theo nhiễm trùng huyết.

Ban Giám Đốc bệnh viện tiến hành cuộc họp đa chuyên khoa, bao gồm các bác sĩ chuyên khoa mắt, nhi, ung bướu, xạ trị, chẩn đoán hình ảnh, huyết học để lên kế hoạch điều trị cho cháu.

Với bệnh lý u nguyên bào võng mạc di căn nói trên cần phải tiến hành ghép tế bào gốc mới có thể cứu được tính mạng của bệnh nhân. Thời điểm đó, tại Việt Nam vẫn chưa có trung tâm nào thực hiện ghép tế bào gốc cho bệnh lý u nguyên bào võng mạc. Ban Giám Đốc bệnh viện quyết tâm thực hiện kỹ thuật mới để cứu sống em bé.

Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân có tiến triển đã được xuất viện trong sự ngỡ ngàng. Theo các bác sĩ trực tiếp điều trị, đây là một ca bệnh khó. Trong quá trình thực hiện ghép tủy, do sử dụng hóa chất liều cao Thiotepa- Carboplatin và Etoposide nên bệnh nhi bị loét niêm mạc đường tiêu hóa nặng, biến chứng sốc nhiễm trùng. Các bác sĩ phải túc trực thường xuyên bên bệnh nhi để chăm sóc cũng như vui đùa, động viên tinh thần của Tr., giúp em vượt qua cửa tử.

Bình luận (0)

Lên đầu trang