Cứu sống sản phụ tăng áp động mạch phổi, suy tim nặng

Thứ Năm, 28/04/2022 18:25  | Ngô Đồng

|

(CAO) Sản phụ B.T.T.K. (37 tuổi, ngụ tại Long An), mang thai tuần thứ 27, nhập Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trong tình trạng khó thở, phù chân, lượng oxy trong máu giảm.

Trước đó, chị K. cho biết sức khỏe hoàn toàn bình thường, chị theo dõi sức khỏe tại bệnh viện địa phương và không phát hiện bệnh tim mạch.

Chị có triệu chứng khó thở, phù chân vào khoảng 2 tuần trước nhập viện. Đây là lần mang thai đầu tiên, chị và người nhà tưởng rằng các triệu chứng này thường gặp trong mang thai nên chủ quan không đi khám, đến lúc nặng hơn mới đến bệnh viện kiểm tra.

TS BS. Bùi Thế Dũng, Trưởng khoa Nội tim mạch cho biết: “Kết quả siêu âm tim cho thấy sản phụ bị tăng áp động mạch phổi, suy tim nặng. Nếu không được điều trị tích cực có nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm dẫn tới tử vong.

Với tình trạng bệnh nặng, chúng tôi có thể phải chấm dứt thai kỳ để cứu sống sản phụ. Tuy nhiên, với mong muốn từ gia đình sản phụ và cả các y bác sĩ khi thai nhi đã ở tuần thứ 27, chúng tôi đã hội chẩn liên chuyên khoa gồm Nội tim mạch, Phụ sản, Sơ sinh và Đơn vị Gây mê Hồi sức phẫu thuật tim mạch để tìm ra phương án tối ưu cho cả mẹ và bé”.

Sau hội chẩn, sản phụ được chuyển đến Khoa Nội tim mạch để điều trị nội khoa tình trạng suy tim, tăng áp động mạch phổi nặng.

Sản phụ được thở oxy, dùng thuốc lợi tiểu, tăng co bóp cơ tim, giãn động mạch phổi. Sau vài ngày, sản phụ được chuyển sang Đơn vị Gây mê Hồi sức phẫu thuật tim mạch với đầy đủ phương tiện để theo dõi tình trạng mẹ và thai nhi.

TS BS. Trần Nhật Thăng, Trưởng khoa Phụ sản chia sẻ: “Chúng tôi lên kế hoạch kéo dài thai kỳ để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của việc sinh non đến sức khỏe của bé về sau. Sản phụ tiếp tục được điều trị nội khoa, theo dõi thai kỳ và chờ mổ lấy thai".

Với sự phối hợp liên chuyên khoa nhịp nhàng của các y bác sĩ, sản phụ đáp ứng điều trị tốt. Sau hơn 30 ngày điều trị tích cực, đến tuần thai thứ 31, sản phụ được mổ bắt con thành công. Bé trai nặng 1,4 kg chào đời, được chuyển đến chăm sóc tại Khoa Sơ sinh.

Bé trai nặng 1,4 kg chào đời, được chuyển đến chăm sóc tại Khoa Sơ sinh

Sau mổ lấy thai, sản phụ tiếp tục được điều trị tại Đơn vị Gây mê Hồi sức phẫu thuật tim mạch, các biến chứng suy tim, suy thận được kiểm soát hiệu quả.

Chị K. được chuyển về Khoa Nội tim mạch theo dõi thêm 1 tuần và xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Em bé được chăm sóc tại Khoa Sơ sinh thêm 3 tuần trước khi xuất viện.

Chị K. hạnh phúc đón con từ khoa Sơ sinh

Đến nay, chị K. và em bé đều khỏe mạnh. Hiện chị K. tiếp tục được tái khám đều đặn tại Khoa Nội tim mạch, được điều trị nội khoa cùng chương trình chăm sóc người bệnh suy tim để cải thiện triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống.

TS BS. Trần Nhật Thăng khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần được kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai và những tháng đầu thai kỳ. Trường hợp phát hiện có các bệnh nền, sản phụ cần được lên kế hoạch phối hợp liên chuyên khoa ngay từ đầu và xuyên suốt thai kỳ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Ngay khi có các dấu hiệu bất thường, sản phụ nên được thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý, tránh diễn tiến nặng như chị K. vừa rồi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang