Đề xuất hỗ trợ máy thở, ECMO cho một số bệnh viện miền Trung

Thứ Năm, 30/07/2020 16:30  | Nam Trung

|

(CAO) Ngày 30/7, tại Trung tâm quản lý và Điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

Tại buổi hội chẩn, các điểm cầu báo cáo về tình hình bệnh nhân đang điều trị. Trong đó có bệnh nhân 420 và 445 tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Bệnh nhân 420 có thời gian diễn biến nặng.

Tiến sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết, hiện bệnh viện điều trị cho 19 bệnh nhân, trong đó 2 ca phải sử dụng ECMO, 2 ca thở máy, ca bệnh 428 bị suy thận nặng, thở máy, vừa cấp cứu xong, hiện các thông số tạm ổn. Ngày 30/7, Bệnh viện đã làm việc với Bệnh viện Trung ương Huế để chuyển thêm 5 bệnh nhân chạy thận nhân tạo đến đây. Một bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hoàn Mỹ phải thở máy được đề nghị chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế.

Các bác sĩ cứu chữa cho bệnh nhân Covid-19 nặng ở Đà Nẵng

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, về cơ sở vật chất, bệnh viện có thể tiếp nhận bệnh nhân, nhưng nhân lực và trang thiết bị còn thiếu nhiều. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn đề nghị bổ sung nhân lực hồi sức tích cực cho bệnh viện từ các bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh.

Đến nay, các Bệnh viện Đà Nẵng, Quảng Nam đã được bố trí 20 máy xét nghiệm.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết, rút kinh nghiệm trong công tác vận chuyển, liên lạc và thông tin người bệnh từ buổi hội chẩn trước, bệnh viện đã tiếp nhận ca bệnh 438 chuyển từ Bệnh viện Đà Nẵng ra. Hiện bệnh nhân đã có tiến triển tốt hơn rất nhiều, không phải nằm hồi sức. Bệnh viện Trung ương Huế cũng đang chuẩn bị tiếp nhận thêm các ca bệnh từ Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và chuẩn bị khu tiếp nhận bệnh nhân nặng.

Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Tổ trưởng Tổ điều trị - Tổ công tác đặc biệt Bộ Y tế đang hỗ trợ tại Đà Nẵng, cho biết, trong những ngày qua, Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy… để đào tạo kỹ năng cho Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (Đà Nẵng). Hiện trung tâm có thể tiếp nhận 180 bệnh nhân và đang thiết lập trung tâm thận nhân tạo.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh hiện điều trị 2 ca dương tính SARS-Cov-2. Tuy nhiên chỉ có ca 449 diễn biến nặng do nhiễm trùng phổi, có tiền sử cao huyết áp, đã sử dụng Corticoid trong thời gian dài. Hiện bệnh nhân đã hết sốt và ổn định hơn.

Báo cáo về tình hình đón bệnh nhân từ Guinea Xích đạo về, Tiến sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, hiện có 125 bệnh nhân dương tính với SARS-Cov-2, trong đó 6 bệnh nhân có tổn thương phổi, 3 bệnh nhân trong số đó đồng nhiễm sốt rét và ký sinh trùng, cần được theo dõi sát sao.

Tại buổi hội chẩn, các bệnh viện đã đề xuất về nhu cầu về máy thở, ECMO, máy lọc thận, quả lọc, thuốc, vật tư tiêu hao… để điều trị và dự phòng cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cử thêm bác sĩ hồi sức hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam; đề nghị Viện Pasteur hỗ trợ, đào tạo và kiểm định cho các bệnh viện tại Quảng Nam về công tác xét nghiệm.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, ục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, việc hội chẩn trực tuyến để các giáo sư tư vấn và hỗ trợ thêm về chuyên môn là nhằm giúp các bác sĩ điều trị trực tiếp về bệnh nhân.

Để làm tốt công tác điều trị bệnh nhân, các bệnh viện cần báo cáo Sở Y tế, khẩn trương đánh giá nhu cầu, gửi bản đề nghị hỗ trợ trang thiết bị, máy móc, thuốc, vật tư tiêu hao, khẩu trang… về Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia. Các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Đà Nẵng cũng cần tham gia công tác điều trị bệnh nhân COVID-19. Tất cả các cán bộ y tế bệnh viện phải được đào tạo, tập huấn để sẵn sàng hỗ trợ, chi viện cho các bệnh viện tại địa phương và các tỉnh lân cận.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, việc phân luồng cách ly và phòng ngừa tại các cơ sở y tế phải được thực hiện sớm, khi có yếu tố dịch tễ đáng nghi ngờ, biểu hiện lâm sàng rõ phải thực hiện xét nghiệm ngay.

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận thêm 8 ca mắc COVID-19 từ Đà Nẵng

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, trong ngày 30/7 Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) tiếp nhận thêm 8 ca mắc COVID-19 từ các bệnh viện ở Đà Nẵng. Hầu hết các ca này đều có tình trạng bệnh nặng nhưng trong tầm khống chế của đơn vị.

Trong số 8 trường hợp này có một ca có khả năng phải chạy ECMO và đang được điều trị ở Bệnh viện Hoàn Mỹ, bốn ca đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng có biểu hiện suy thận và ba ca từ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có dấu hiệu suy hô hấp.

Trước đó, tối 29/7, bệnh nhân số 418 từ Bệnh viện Đà Nẵng đã được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị trong tình trạng bệnh rất nặng, có biến chứng suy hô hấp, suy tim, tổn thương thận cấp và đang thở máy, lọc máu liên tục. Như vậy, cùng với hai ca bệnh số 436 và 438 được tiếp nhận vào sáng 29/7, hiện nay Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho ba trường hợp mắc COVID-19 tại khu cách ly riêng biệt của cơ sở 2.

Bình luận (0)

Lên đầu trang