Khởi tố nhóm đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thứ Năm, 30/07/2020 16:15  | Mai Hà

|

(CAO) Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng phát hiện nhiều vụ việc các công dân là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua các đường mòn trên biên giới từ các tỉnh phía biên giới Bắc, để đi vào khu vực miền Nam của nước ta và đi nước thứ 3.

Thủ đoạn của bọn chúng rất tinh vi, các đối tượng đã câu móc với nhiều đối tượng cả trong nước và ngoài nước để tạo lập một đường dây, đưa người qua biên giới, không riêng chỉ ở Lào Cai mà ở tất cả các tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc, đa số bọn chúng liên lạc qua điện thoại và wechat để thông báo cho nhau, theo dõi các địa điểm trên toàn tuyến biên giới Việt - Trung, khi phát hiện khu vực nào, tỉnh nào sơ hở là bọn chúng móc nối để đưa người từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Qua công tác nắm tình hình, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai nhận định rất có thể các đối tượng này sẽ câu kết với các đối tượng người Việt Nam ở dọc biên giới tỉnh Lào Cai để đưa người trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị tích cực tuần tra kiểm soát, đồng thời xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Sau nhiều ngày theo dõi, khoảng 1 giờ ngày 16-7, tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lào Cai phát hiện, bắt giữ 4 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, tổ công tác đã yêu cầu các đối tượng về đồn biên phòng để làm rõ hành vi vượt biên giới trái phép. Ngày 29-7, BĐBP tỉnh Lào Cai ra quyết định khởi tố vụ án tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua các khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Các đối tượng trốn vào Việt Nam trái phép.

Tại đồn Biên phòng các đối tượng khai nhận: Nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích để đi vào thành phố Hồ Chí Minh làm thuê cho xưởng may. Từ lời khai của các đối tượng lực lượng BĐBP đã triệu tập 2 đối tượng là Phùng Thế Anh (SN 1994, trú thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng) và Vàng Seo Xóa (SN 1989, trú xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), 2 đối tượng trực tiếp câu kết với các đối tượng người Trung Quốc, tổ chức đưa người vượt biên giới trái phép vào Việt Nam.

Cầm đầu đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép là Phùng Thế Anh. Theo lời khai của Phùng Thế Anh, trong thời gian lái xe cho khách sạn Aristo, thành phố Lào Cai, có quen biết với nhiều đối tượng người Trung Quốc.

Khoảng cuối tháng 6-2020, một đối tượng người Trung Quốc gọi Wechat cho Thế Anh nói muốn thuê xe để đưa người Trung Quốc từ Lào Cai vào TP.Hồ Chí Minh. Sau khi trao đổi, hai bên thống nhất giá mỗi chuyến xe 7 chỗ là 7.000 nhân dân tệ; xe 16 chỗ là 12.000 nhân dân tệ. Khi đối tượng Thế Anh bắt đầu tiến hành đi đón người từ khu vực biên giới đưa đi TP.Hồ Chí Minh thì bị lực lượng BĐBP phát hiện bắt giữ.

Đối tượng Phùng Thế Anh

Ngoài ra còn nhiều đối tượng khác là xe ôm, taxi là đối tượng liên quan. Đối tượng Vàng Seo Xóa nhà ở sát biên giới làm nghề xe ôm, bản thân Xóa thường xuyên sang Trung Quốc mua phân bón để về trồng chuối.

Quá trình sang Trung Quốc, Xóa được một đối tượng người Trung Quốc móc nối, nhờ chở khách từ biên giới ra Lào Cai với tiền công mỗi người là 500 nhân dân tệ, hình thức thanh toán tiền hai đối tượng sẽ đứng ở sát bờ suối biên giới rồi buộc tiền vào một hòn đá và ném tiền từ bờ suối Trung Quốc sang Việt Nam.

Sau khi nhận tiền xong Xóa về nhà chờ điện thoại, hẹn địa điểm thì Xóa sẽ, tìm cách đưa những người vượt biên trái phép ra thành phố Lào Cai. Khi đối tượng Xóa chở các đối tượng người Trung quốc nhập cảnh trái phép ra thành phố Lào Cai để giao cho người của đối tượng Phùng Thế Anh thì bị phát hiện bắt giữ.

Đối tượng Vàng Seo Xóa

Thủ đoạn của các đối tượng người Việt Nam và Trung Quốc rất tinh vi. Bọn chúng tổ chức theo dõi các lực lượng bảo vệ biên giới của hai bên, lợi dụng những lúc sơ hở, như lúc ăn cơm của lực lượng biên phòng, lúc trời tối, khu vực rậm rạp để băng đồi, vượt núi vượt biên giới.

Để trách lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng này dẫn người vượt biên đi qua các đường ngang, lối tắt, vượt đồi, vượt núi, rồi đi sâu vào trong nội địa, bọn chúng không đi bằng đường mòn và không đi theo đường quốc lộ, để tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Các đối tượng người Trung Quốc đã cấu kết với nhiều đối tượng là người Việt Nam ở dọc biên giới để tìm cách đưa người qua biên giới nhằm trốn tránh sự kiểm soát cửa lực lượng biên phòng Việt Nam Và Trung Quốc.

Qua vụ việc trên cho thấy, vì ham lợi, các đối tượng là người dân địa phương được các đối tượng người Trung Quốc móc nối, mua chuộc để đưa người vượt biên giới trái phép, cho nên công tác tuần kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn. Cần có sự vào cuộc của toàn xã hội, nhất là công tác tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức, để công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19. đạt hiệu quả.

Hiện BĐBP tỉnh Lào Cai đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ, chuyển vụ án đến Công an tỉnh Lào Cai xử lý theo thẩm quyền.

Bình luận (0)

Lên đầu trang