130 người Việt nhiễm Covid-19 ở Guinea xích đạo sắp được đưa về nước

Thứ Bảy, 25/07/2020 09:37  | T.Nam

|

(CAO) Việt Nam đã thực hiện hơn 60 chuyến bay, đưa khoảng 15.000 công dân Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài về nước. Dự kiến thời gian tới sẽ đưa người từ Guinea xích đạo về nước, chuyến bay này dự kiến có khoảng 130 người mắc bệnh.

Tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến tới thời điểm này là 100 ngày Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng.

Giáo sư Nguyễn Thanh Long-Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đến nay, số ca mắc bệnh trên thế giới đã lên đến gần 16 triệu với trên 600.000 người tử vong. Đại dịch chưa có dấu hiệu dừng lại, chưa có nước nào ngăn chặn thành công.

Theo cập nhật mới nhất đến sáng 25/7 của trang Wordometers, số ca nhiễm trên toàn cầu đã lên tới gần 16 triệu trường hợp, trong đó có 641.759 ca tử vong và hơn 9,7 triệu người đã hồi phục.

Số ca mắc COVID-19 mới không có dấu hiệu chậm lại và lây lan nhanh nhất tại Mỹ và khu vực Nam Mỹ.

Mỹ và Brazil vẫn là hai nước có số ca nhiễm cao nhất nhì thế giới. Mỹ ghi nhận hơn 4 triệu ca nhiễm, còn Brazil có hơn 2,1 triệu ca nhiễm. 10 quốc gia có số ca nhiễm cao nhất gồm: Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga, Nam Phi, Peru, Mexico, Chile, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh.

Đáng lo ngại khi chưa đầy 5 ngày qua, thế giới có thêm 1 triệu ca mắc mới. Có nhiều ý kiến cho rằng đang có "làn sóng thứ 2" của đại dịch COVID-19.

Việt Nam đã ghi nhận 415 trường hợp mắc COVID-19, trong đó đã có 365 trường hợp điều trị khỏi, còn 46 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 4 ca.

Việt Nam vẫn tiếp tục ghi nhận các ca/chùm ca bệnh mới tuy nhiên các ca bệnh đều từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Theo nhận định của Bộ Y tế, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn cao, do tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép, trốn cách ly...

Trong cuộc họp trực tuyến với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, Tiến sỹ Takeshi Kasai tiếp tục khẳng định và đưa ra ý kiến đánh giá Việt Nam đã trở thành điểm sáng trên thế giới trong đẩy lùi dịch COVID-19.

Tiến sỹ Takeshi Kasai nhấn mạnh cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam không ghi nhận ca tử vong nào. Ông ấn tượng trước việc Việt Nam kiểm soát tốt đường biên giới và cửa khẩu, cách ly giám sát để không lây lan ra cộng đồng. Ông hy vọng các chuyên gia Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm cùng Tổ chức Y tế Thế giới và các nước trong khu vực về vấn đề này.

Các công dân Việt Nam lên máy bay tại sân bay José Martí, La Habana (Cuba) về nước. (Ảnh: TTXVN)

Trước tình hình dịch trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, Việt Nam tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và giữ vững thành quả chống dịch, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội trong nước.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, tại cuộc họp, các chuyên gia cho rằng thời gian qua việc thực hiện quy định đeo khẩu trang để phòng dịch có lơi lỏng, do vậy mọi người phải thực hiện nghiêm quy định khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, nơi đông người.

Về công tác bảo hộ công dân, theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, tính đến thời điểm này Việt Nam đã tổ chức khoảng 60 chuyến bay, đưa khoảng 15.000 công dân Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài về nước (một số địa bàn dương tính nhiều như: Nga, UAE,…). Dự kiến thời gian tới sẽ đưa người từ Guinea xích đạo về nước, chuyến bay này dự kiến có khoảng 130 người mắc bệnh.

Về công tác chuẩn bị đón hơn 200 người lao động từ Guinia Xích đạo về nước, Bộ Y tế đã có Công văn giao Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương lập kế hoạch, cử bác sỹ và điều dưỡng tham gia đoàn; và chuẩn bị nhân lực, cơ số giường bệnh, thuốc vật tư để tiếp nhận cách ly số 120 người đã nhiễm bệnh và tổ bay.

Bình luận (0)

Lên đầu trang