Khẩn cấp tìm các nghệ sỹ từng tham dự sự kiện tại Milan và Paris

Thứ Ba, 10/03/2020 13:45  | Ngô Đồng

|

(CAO) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) vừa phát thông báo khẩn cấp về việc tìm kiếm các nghệ sỹ từng tham dự các sự kiện tại Milan (Ý), Paris (Pháp).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, bệnh nhân nhiễm nCoV thứ 17, bệnh nhân thứ 32 của Việt Nam và chị gái của bệnh nhân số 17 (cũng nhiễm Covid-19) từng đến dự các sự kiện, lễ hội tại Milan (Ý), Paris (Pháp).

Để góp phần cùng khống chế dịch bệnh, HCDC đề nghị các nghệ sỹ từng tham dự các sự kiện, lễ hội, có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17, bện nhân thứ 32 và chị gái của bệnh nhân số 17, nhanh chóng liên hệ Trung tâm Y tế quận, huyện nơi cư trú hoặc số điện thoại của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM: 0869.577.133 để được hỗ trợ các biện pháp phòng bệnh cần thiết theo quy định.

HCDC cho biết, ngày 10/3, một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được xác định tại TPHCM. Bệnh nhân nữ, 24 tuổi, khởi bệnh ho từ ngày 2/3.

Trước đó, bệnh nhân này có qua Milan (Ý) dự tuần lễ thời trang từ 21-23/2. Bệnh nhân có ăn tiệc và dạo chơi một lần với bệnh nhân thứ 17 và nhiều người Anh khác vào đêm 27/2 tại Luân Đôn (Anh).

Tại Anh, bệnh nhân  thứ 32 có đi khám bệnh vào ngày 2/3, đến ngày 7/3 được yêu cầu cách ly tại nhà do có tiền sử tiếp xúc với ca bệnh thứ 17 của Việt Nam nhưng không được xét nghiệm.

Bệnh nhân từ Luân Đôn về TPHCM sáng 9/3, trên chuyên cơ riêng của Anh. Ngay khi nhập cảnh bệnh nhân được vận chuyển bằng xe cấp cứu trực tiếp đến khu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Kết quả xét nghiệm được viện Pasteur cho thấy bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tình trạng bệnh nhân hiện nay có sốt nhẹ 38,2 độ, ho khan, không khó thở. Kết quả X-quang: Viêm phổi mô kẽ bên phải.

Bệnh nhân đã được cách ly tuyệt đối trên chuyên cơ và trong suốt hành trình về Việt Nam. Hệ thống phòng dịch TPHCM đã chủ động tiếp cận và đưa trực tiếp bệnh nhân từ sân bay đến khu cách ly.

Bệnh nhân đã không tiếp xúc với bất cứ người nào trong suốt quá trình di chuyển. Chuyên cơ, xe vận chuyển bệnh nhân và khu vực cách ly được khử trùng theo quy định.

Ảnh minh họa

*Thông tin thêm về 23 trường hợp đi chung chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17 đang cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung của TPHCM: Sức khỏe những người này hiện bình thường, đã được xét nghiệm âm tính lần 1 và sẽ được tiến hành xét nghiệm lần 2 vào ngày 10/3 (ngày thứ 8 sau tiếp xúc kể từ ngày 2/3 trên chuyến bay VN0054) để đánh giá nguy cơ.

Như vậy, tính đến nay, TPHCM đã có 4 trường hợp xác định nhiễm Covid-19 đều là các trường hợp xâm nhập, đã được bao vây, khống chế, kiểm soát chặt chẽ, không để lây lan ra cộng đồng.

Về cơ bản, TPHCM đã và đang tổ chức triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP, đã và đang triển khai hệ thống giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng để phát hiện sớm ca mới mắc, bao vây, khống chế hạn chế tối đa sự lây lan ra cộng đồng.

Đối với cộng đồng, đã triển khai hệ thống giám sát từ thành phố đến quận huyện, phường xã. Bên cạnh đó cũng đã triển khai các khu cách ly tập trung của thành phố và từng quận huyện. Hiện nay đang có tổng cộng 27 khu cách ly tập trung với tổng số giường là 1.245 giường, trong đó có gần 500 giường thuộc các khu cách ly tập trung của thành phố, chưa tính đến 300 giường thuộc bệnh viện Dã chiến Củ chi.

Hiện tại TP đang tiếp tục phối hợp với Quân đội chuẩn bị triển khai thêm nhiều khu cách ly của thành phố, cũng như các quận huyện tiếp tục tăng quy mô cách ly của quận huyện mình để có thể nhận khi số trường hợp cách ly tăng lên để đảm bảo an toàn trong khu cách ly.

Cô gái từ Anh về, cách ly tại TPHCM dương tính với Covid-19
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang